Những cải tiến tính năng đáng chú ý của Google nhân dịp tròn 15 tuổi

Quay về “thời thơ ấu” của Google với cụm từ khóa “Google in 1998”

Những cải tiến tính năng đáng chú ý nhân dịp Google tròn 15 tuổi-1

Thời điểm 1998 có thể coi là mốc khởi đầu của Google khi công cụ tìm kiếm này được sáng lập tại một gara nhỏ thuộc California, Mỹ. Để kỉ niệm 15 năm phát triển và lớn mạnh từ mốc “thơ ấu” đáng nhớ ấy, Matt Cutts, chủ tịch bộ phận Webspam và cũng là một chuyên gia tối ưu bộ máy tìm kiếm của Google đã công bố trên Twitter 1 trải nghiệm thú vị cho người dùng Google.

Theo đó, chỉ cần nhập cụm từ khóa “Google in 1998” trên Chrome là bạn có thể chiêm ngưỡng giao diện đầu tiên của Google vào năm 1998. Tại thời điểm đó, từ khóa “Google” chỉ trả về 234.000 kết quả trong khi hiện tại, bạn sẽ nhận được 9,24 tỉ kết quả. Một sự so sánh cho thấy tốc độ phát triển vượt bậc của Google.

Thuật toán tìm kiếm “Hummingbird” cho trải nghiệm tìm kiếm nhanh và hiệu quả hơn

Thuật toán tìm kiếm mới “Hummingbird” được cải tiến từ thuật toán tìm kiếm cũ của Google. “Hummingbird” ra đời nhằm giải quyết vấn đề sàng lọc, đưa ra kết quả tìm kiếm hiệu quả, nhanh và chính xác hơn. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đưa cho Google những câu hỏi dài và phức tạp. Với việc “đọc” kĩ từng từ một trong câu hỏi tìm kiếm để hiểu chính xác nhất, Hummingbird sẽ giúp bạn đưa ra trang tìm kiếm liên quan nhiều nhất tới câu hỏi hoặc lọc ra những trang kết quả phổ biến, đáng tin cậy nhất nếu có quá nhiều hiển thị liên quan.

Những cải tiến đã có và sắp có trên thiết bị di động

Những cải tiến tính năng đáng chú ý nhân dịp Google tròn 15 tuổi-2

Tính năng Knowledge Graph cho phép hiển thị thông tin tìm kiếm ngay trong trang Google chứ, không cần phải dẫn link sang trang khác. Ngoài ra, Knowledge Graph cũng giúp người dùng so sánh, hiển thị những phần giống và khác nhau với một yêu cầu tìm kiếm bất kì. Ví dụ so sánh giữa các giống chó, các thành phần dinh dưỡng trong một loại thực phẩm…

Bên cạnh đó, trên iOS, ứng dụng Google Search sắp triển khai tính năng giúp tạo ghi chú và nhắc nhở người dùng qua Notification Center của hệ thống. Trên Android, hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói cũng hứa hẹn sẽ chạy “tốt” hơn, người dùng có thể hỏi Google những thông tin có liên quan về một vấn đề nào đó như đang đối thoại mà không cần phải “nhắc” Google rằng chúng liên quan đến chủ thể vừa nói.

Dương Linh
( Theo Huffingtonpost/ Google/ NY Daily News )