Năm 2013 – Android sẽ mang tới những điều gì ?

Hệ sinh thái Android đã trở thành thế lực thống trị trong năm 2012. Nền tảng di động này dự kiến sẽ còn có nhiều cải tiến, thay đổi trong năm 2013.

Màn hình “xịn” hơn và to hơn

HTC_Droid_DNA_35536642_06_620x433_610x426.jpg

HTC Droid DNA dùng màn hình 1080p. 

Cách đây không lâu, màn hình smartphone Android thường không vượt quá 4 inch, chủ yếu là 3.2 inch và 3.5 inch. Tuy nhiên, nhờ sự phổ biến của một số điện thoại như Galaxy S3 (4.8 inch) và Galaxy Note 2 (5.5 inch), người tiêu dùng ngày càng trở nên quen thuộc với màn hình lớn. Xu hướng này còn tiếp diễn trong năm 2013 tuy nhiên kích cỡ tiêu chuẩn có thể là 4.5 inch. Ngoài ra, độ phân giải cũng tăng lên. Hiện HTC đang dẫn đầu với Droid DNA màn hình 1080p song gần như mọi hãng đều đang chuẩn bị cho màn hình HD của riêng mình.

Lõi tứ tràn lan

Thiết bị lõi kép đã là chuyện của năm cũ. Nếu không có lõi tứ, tablet khó có thể cạnh tranh trên thị trường cao cấp. Những thiết bị quan trọng được giới thiệu năm 2013 chắc chắn sẽ có chip lõi tứ xung nhịp từ 1.5GHz trở lên, thậm chí là 2GHz. Một lĩnh vực nữa sẽ có nhiều cải tiến là bộ nhớ và RAM. Nếu năm 2012 chứng kiến sự nổi lên của RAM 2GB, năm tới có thể là RAM 3GB. Bộ nhớ lưu trữ trên điện thoại Android cũng mở rộng, lên tới 32GB cho dòng tầm trung và 64GB cho dòng cao cấp.

Điện thoại phổ thông được hưởng lợi

Sự phát triển không ngừng của công nghệ gây hệ quả smartphone hàng đầu ngày nay có thể lỗi thời ngay ngày mai. Do đó, smartphone Android giá từ 50-100 USD của năm 2013 sẽ là thiết bị vô cùng ấn tượng. Chip lõi kép sẽ trở thành yếu tố “cơ bản” trong điện thoại Android, thế chân chip lõi đơn. Thêm vào đó là kết nối 4G LTE khi các nhà mạng đều đang chạy đua trong công nghệ mạng lưới mới này. 2013 chắc chắn không phải năm tàn của 3G song sẽ là năm 4G LTE cất cánh.

Nhiều công nghệ được phổ biến

NFC tiếp tục là tính năng “thời thượng” trong sản phẩm Android, có thể đạt tới điểm tiêu chuẩn. Vấn đề hao pin nhanh chóng đối với các smartphone màn hình lớn và chip siêu nhanh sẽ được cải thiện, thu hẹp khoảng cách với Droid RARZ Maxx HD của Motorola.

Một thiết bị nổi danh thế giới

Galaxy S3 và Galaxy Note 2 của Samsung được nhắc tới tại nhiều khu vực trên thế giới cũng như trong các nhà mạng. Samsung có lẽ sẽ triển khai chiến lược tương tự cho Galaxy S4 và giành được doanh số kỉ lục mới. Không ngạc nhiên nếu HTC là hãng bám đuôi Samsung sát nút và cũng có được mẫu điện thoại dòng One “đinh” tấn công nhiều nhà mạng, tiếp đến là LG với dòng Optimus.

Android tấn công miền đất mới

 nabi-features-image-1.png

Thêm nhiều tablet Android cho trẻ em như Nabi 2

Samsung Galaxy không phải mẫu máy ảnh dùng Android đầu tiên song là thiết bị đầu tiên thuộc dạng này xâm nhập vào nhà mạng. Nikon, Polaroid và một số hãng khác cũng sẽ bắt đầu sử dụng Android và đưa nhiều máy ảnh thông minh khác ra thị trường trong năm 2013. Giá được hạ thấp xuống để được đám đông tiếp nhận. Ngoài ra còn có thêm nhiều tablet, thiết bị Android cho trẻ em hay thậm chí là máy giặt, lò vi sóng được điều khiển bằng ứng dụng Android như loại Samsung từng giới thiệu tại CES 2012.

Dự án Nexus tiếp tục phát triển

Với 3 mẫu Nexus hiện có (Nexus 4, Nexus 7, Nexus 10), không nghi ngờ gì khi Google muốn làm mới dòng sản phẩm ít nhất 1 năm 1 lần. Với 3 hãng phần cứng cung cấp sản phẩm Nexus (Samsung, Asus, LG), Google có xu hướng chia sẻ tình yêu với các công ty mới trong năm 2013 và người tiêu dùng biết tới Nexus nhiều hơn. Năm 2013, có lẽ sản phẩm Nexus hợp tác giữa Google và Motorola sẽ xuất hiện – điều mà giới công nghệ đã mong chờ trong năm 2012.

Google I/O và các công bố quan trọng

Android sẽ có ít nhất 5 sự kiện quan trọng: CES đầu tháng 1/2013, MWC cuối tháng 2/2012 và CTIA cuối tháng 5. Samsung cũng được cho là sẽ tung Galaxy S4 tại sự kiện riêng như năm 2012. Cuối cùng là hội thảo dành cho lập trình viên Google I/O vào tháng 5 với các tuyên bố về những thứ sẽ thay đổi hệ sinh thái Google. Hiện tại, nhiều suy đoán hướng về Android 5.0 Key Lime Pie cho năm tới với cải tiến về máy ảnh và bản đồ cho nền tảng Android, đuổi kịp iOS của Apple.