Khám phá iTunes 11 có gì mới?

Published by admin on

iTunes là ứng dụng chuyên nghiệp trong quản lý và phát các nội dung đa phương tiện cũng như kết nối trực tuyến đến cửa hàng âm nhạc, ứng dụng của Apple.

Trong phiên bản mới nhất 11, iTunes đã có nhiều cải tiến cả về giao diện lẫn tính năng, tích hợp công nghệ điện toán đám mây mạnh mẽ có thể làm hài lòng ngay cả những người sử dụng khó tính nhất.

Tương thích: Windows XP/Vista/7/8 và Mac OS X.
Dung lượng: 85MB.
Tải tại: http://www.apple.com/itunes/download/ hay http://tinyurl.com/cj6nxge.

1. “Lột xác” về giao diện

Giao diện của iTunes 11 sử dụng hai gam màu xám và bạc làm chủ đạo, được thiết kế lại theo phong cách “edge-to- edge” giúp mở rộng không gian để hiển thị các nội dung một cách liền mạch kéo dài đến tận mép cửa sổ, chứ không chia nhỏ thành các ô như ở phiên bản trước. Với thiết kế này, bạn sẽ không thấy sự xuất hiện của thanh menu, thanh trạng thái (Status) và đặc biệt là thanh Sidebar – nơi truy cập vào thư viện nhạc, phim và các thiết bị kết nối với iTunes. Tuy nhiên nếu vẫn chưa quen với giao diện mới, bạn có thể mang chúng trở lại bằng cách vào trình đơn View chọn mục tương ứng.

Bên cạnh đó, tốc độ khởi động ứng dụng, hiển thị nội dung, tải và đồng bộ nhạc, phim… cũng được Apple nâng cấp đáng kể và nhanh hơn hẳn so với các phiên bản trước. Bộ nhớ RAM khi sử dụng phần mềm cũng tiêu tốn ít hơn giúp hệ thống hoạt động tương đối mượt mà và không gây ra hiện tượng “crash” vốn thường gặp trên các bản iTunes cũ hoạt động trên hệ điều hành Windows.

2. Tích hợp trình chơi nhạc

Mini Player Mini Player là trình phát nhạc đơn giản có thể truy cập từ menu View > Show Mini Player hay phím tắt Ctrl + Shift + 1), với các nút bấm cần thiết như Play (chơi nhạc), Next (chuyển qua bài kế tiếp), Previous (quay lại bài trước đó), Search (tìm kiếm các bài hát trong thư viện).

Đặc biệt Mini Player cũng bổ sung thêm tính năng Up Next cho phép bạn chỉ định các bài hát sẽ được phát kế tiếp bằng cách nhấn nút chọn bài hát kế tiếp muốn thưởng thức, nhấn nút > và chọn Play Next. Bạn làm tương tự cho các bài hát khác và chúng sẽ tự động được phát theo thứ tự đã chọn. Khi mở Mini Player, giao diện phát nhạc sẽ hiện song song với giao diện của iTunes, do đó nếu chỉ muốn nghe nhạc, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + M để chỉ hiện Mini Player.

Ngoài ra, ứng với mỗi ca khúc bạn có thêm nhiều các tùy chọn khác như Go to… (chuyển đến bài hát, album hay ca sĩ tương ứng), Show in iTunes Store (hiển thị thông tin bài hát trong cửa hàng nhạc trực tuyến), Add to (thêm bài hát vào các Playlist đã tạo).

3. Dễ dàng quản lý các nội dung đa phương tiện

Với iTunes 11, bạn có thể dễ dàng quản lý các nội dung đa phương tiện trên máy trong thư viện Library như: nhạc (Music), phim (Movie) hay các chương trình truyền hình (TV Shows). Bạn chọn vào mục tương ứng ở góc trái phía trên, các nội dung sẽ được phân chia theo các tiêu chí như: Songs (tên bài hát), Albums (tên album), Artists (tên ca sĩ trình bày), Genres (thể loại nhạc), Playlists (tên playlist), Radio (các nội dung radio), Movies (tên phim), Shows (các nội dung truyền hình),…. Bạn chỉ cần nhấn đôi chuột vào đối tượng, sau đó đổi tên theo ý muốn hoặc sử dụng thao tác kéo thả để di chuyển đối tượng qua lại giữa các album,… Các nội dung này hiển thị khá trực quan, mỗi khi chọn sẽ có trình đơn xổ xuống chứa các nội dung nhỏ hơn bên trong để bạn dễ dàng truy cập và tìm kiếm.

4. Chép nhạc qua các thiết bị số

iTunes hỗ trợ tạo các playlist nhạc khác nhau để dễ dàng quản lý kho nhạc cũng như đồng bộ với những thiết bị di động khác. Để tạo playlist, bạn vào menu File > New Playlist, đặt tên cho playlist, sau đó kéo và thả các bài hát hay album trên máy tính vào playlist vừa tạo. Playlist này sẽ được sử dụng để đồng bộ với các thiết bị của Apple như: iPad, iPhone, iPod,..

Tiếp theo, bạn tiến hành kết nối thiết bị vào máy tính, khi thành công thiết bị sẽ được liệt kê trên giao diện iTunes tại thanh Sidebar phần Devices. Lưu ý rằng, tùy thuộc vào loại thiết bị, số lượng các thẻ sẽ có chút khác biệt nhưng chủ yếu được chia thành hai phần chính gồm:

– Settings: Cho biết thông tin của thiết bị như: Capacity (dung lượng), Serial Number (số serial của thiết bị), Software version (phiên bản hệ điều hành hay firmware), Restore (khôi phục thiết bị về tình trạng vừa xuất xưởng), Backup Now (sao lưu thiết bị) và Restore from Backup (khôi phục từ file sao lưu.

– Music, Movies, Apps: Các nội dung đa phương tiện trên thiết bị. Để đồng bộ các nội dung này, bạn chỉ cần vào thẻ tương ứng (minh họa trên Music), đánh dấu vào mục Sync Music, xong sử dụng một trong hai tùy chọn là: Entire Music Library (đồng bộ toàn bộ thư viện nhạc) hay Select playlists… chọn vào playlist chứa nhạc muốn đồng bộ rồi nhấn Apply và chờ đợi cho quá trình hoàn tất. Các nội dung khác, bạn cũng thực hiện tương tự.

5. iTunes Store thông minh hơn

Cửa hàng trực tuyến iTunes Store đã được thiết kế lại với giao diện bóng bẩy hơn, mang đến sự đồng nhất khi bạn truy cập trên mọi nền tảng hay thiết bị như: Mac, Windows, iPhone, iPod, iPad,… Đặc biệt là sự xuất hiện của nút History ở góc trên bên phải cho phép bạn dễ dàng xem lại các nội dung đa phương tiện đã duyệt trên Store.

Để truy cập vào iTunes Store, trên giao diện Library, bạn nhấn nút iTunes Store ở góc phải. Các nội dung trên iTunes Store sẽ được phân chia thành các mục gồm: Music (nhạc), Movie (phim), App Store (ứng dụng), Books (sách), Podcasts (series các video, nhạc), iTunesU (các bài giảng được Apple hợp tác với các trường đại học trên khắp thế giới). Trong mỗi danh mục trên lại có nhiều mục con tương ứng để bạn dễ dàng tìm kiếm.

Các nội dung trên iTunes Store được trình bày rất chuyên nghiệp và trực quan, minh họa trên cửa hàng âm nhạc trực tuyến (Music). Bạn có thể nhập từ khóa muốn tìm kiếm tại khung Search Store nằm ở góc trên màn hình hay nhấn vào nút mũi tên xổ xuống ở phần Music để phân loại nhạc theo các tiêu chí như: Vpop (nhạc Việt), Children’s Music (nhạc trẻ em), Hip- Hop/Rap (nhạc hip hop hay Rap),… Ngay lập tức iTunes sẽ đưa ra các đề nghị tương ứng là những album hay tên ca sĩ,…. Bạn nhấn vào biểu tượng này để hiện đầy đủ tất cả các bài hát kèm thông tin như: Name (tên bài hát), Artist (ca sĩ trình bày), Time (thời lượng), Price (giá). Ứng với mỗi bài hát, bạn có thể nghe trước và nhấn vào nút Buy để mua trực tuyến.

Tuy nhiên, trong kho iTunes Store vẫn có những nội dung hoàn toàn miễn phí, chẳng hạn như phần iTunesU chứa các bài giảng đại học thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Bạn chỉ cần dùng tài khoản Apple ID đăng nhập và nhấn nút Free kế bên nội dung để tải về máy tính.