Hướng dẫn cách gửi “mật thư” bằng Gmail

Published by Dương Linh on

Hướng dẫn cách gửi "mật thư" bằng Gmail

Bảo mật dữ liệu trực tuyến là 1 việc luôn được người dùng doanh nghiệp chú ý, nhất là trong việc trao đổi email. Nếu vô tình gửi một email với nội dung nhạy cảm đến 1 người lạ do sơ soát trong lúc nhập địa chỉ email thì có thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tổ chức hoặc cá nhân, hoặc có thể là lộ các dữ liệu nhạy cảm ra bên ngoài.

Hướng dẫn cách gửi "mật thư" bằng Gmail

Khi sử dụng SecureGmail, email của bạn sẽ được mã hóa thành một chuỗi các kí tự ngẫu nhiên, và người nhận sẽ phải nhập vào mật khẩu mới có thể giải mã bức ‘mật thư’ được gửi từ bạn.

Sau khi cài đặt SecureGmail cho Google Chrome, trong giao diện hộp thư Gmail sẽ xuất hiện thêm nút mới với biểu tượng hình chiếc khóa.

Hướng dẫn cách gửi "mật thư" bằng Gmail

Bây giờ bạn hãy nhấn vào nút lệnh này, một cửa sổ soạn thảo sẽ xuất hiện. Bây giờ bạn hãy tiến hành soạn thảo mail như bình thường.

Hướng dẫn cách gửi "mật thư" bằng Gmail

Sau khi soạn thảo xong, bạn nhấn vào nút lệnh ‘Send Encrypted’, một hộp thoại yêu cầu thiết lập mật khẩu sẽ xuất hiện, bây giờ bạn hãy nhập mật khẩu tùy ý vào ô và nhập thêm dòng gợi ý về mật khẩu ở dưới. Kết thúc bạn nhấn ‘Encrypt & Send’. Bây giờ người nhận sẽ nhận được email với nội dung được mã hóa.

Hướng dẫn cách gửi "mật thư" bằng Gmail

Muốn giải mã, người nhận cũng phải cài đặt trước tiện ích SecureGmail cho Google Chrome, và để giải mã, người nhận phải nhấn vào dòng chữ ‘Decrypt message with password‘ và sau đó nhập mật khẩu vào. Kết quả, bạn sẽ đọc được Email như bình thường.

Khá tuyệt phải không. Bạn đọc có thể tải về và cài đặt tiện ích này cho Google Chrome tại đây.

Dương Linh
( Theo Phạm Thái Học- Trí Thức Trẻ )