HERE Maps – Ứng dụng bản đồ mới của Nokia dành cho iOS

HERE Maps là ứng dụng bản đồ mới của Nokia dành cho hệ điều hành iOS, mang đến cho người dùng thêm một sự lựa chọn tốt thay thế cho Apple Maps tồn đọng rất nhiều lỗi trong khi ứng dụng Google Maps đã bị loại bỏ ra khỏi iOS 6.

Bạn tải miễn phí Nokia HERE Maps tại kho ứng dụng App Store (https://itunes.apple.com/us/app/here-maps/id577430143?mt=8), hoặc quét QR Code sau:

Nokia HERE Maps được xây dựng dựa trên nền tảng HTML5, được xem là bản nâng cấp của ứng dụng bản đồ Nokia Maps vốn đã rất quen thuộc với người dùng Symbian. HERE Maps cung cấp đầy đủ các tính năng cần thiết của một ứng dụng bản đồ số: định vị địa điểm, hệ thống dẫn đường dành cho các phương tiện xe máy, xe hơi hay đi bộ, xem bản đồ dưới dạng tuyến đường giao thông hay vệ tinh, gợi ý các địa điểm ăn uống, giải trí gần vị trí mà bạn đang đứng,… Người dùng có thể lưu bản đồ ở một khu vực nhất định để xem lại khi không có kết nối Internet, dữ liệu đã lưu được đồng bộ với dịch vụ trực tuyến http://here.net để bạn sử dụng trên nhiều thiết bị khác. Điểm hạn chế của ứng dụng HERE Maps trên iOS là chưa hỗ trợ xem bản đồ ở chế độ 3D hiện đang là tính năng mà các đối thủ Google Maps hay Apple Maps đang tập trung phát triển. Tuy nhiên, có lẽ tính năng này sẽ sớm được tích hợp vào ứng dụng iOS vì hiện tại, phiên bản HERE Maps dành cho máy tính tại địa chỉ http://here.net đã cung cấp tính năng xem bản đồ ở dạng 3D (Maps 3D). Phiên bản Nokia HERE Maps dành cho Android sẽ được phát hành trong thời gian sắp tới.

Khi khởi động HERE Maps lần đầu, bạn nhấn Start để chấp nhận các điều khoản của dịch vụ.

Để định vị địa điểm chính xác, thiết bị iOS bật sẵn tính năng Location Services. Bạn nhấn vào biểu tượng ở góc trái giao diện bản đồ để xác định vị trí hiện tại của bạn.

Để tìm kiếm một địa điểm, bạn gõ từ khóa vào ô Search for places, chương trình sẽ đưa ra các gợi ý liên quan đến từ khóa đang tìm để bạn lựa chọn ra địa điểm chính xác nhất.

Ngay sau đó, chương trình sẽ dẫn bạn đến đúng nơi cần tìm, đồng thời hiển thị các địa điểm nổi bật (nhà hàng, khách sạn, trường học, siêu thị,…) ở khu vực này dưới dạng các dấu chấm màu xanh dương.

Bạn nhấn vào từng địa điểm để xem chi tiết về địa điểm đó (tên, địa chỉ, số điện thoại, mô tả). Bạn nhấn Route để dẫn đường đi từ nơi đang đứng đến địa điểm đang chọn. Đường đi màu tím sẽ được vẽ ra trên bản đồ kèm theo thông tin về độ dài quãng đường và thời gian dự kiến đến nơi. Mặc định, đây là đường đi dành cho xe hơi (hoặc xe máy), bạn có thể chuyển sang xem đường đi dành cho người đi bộ bằng cách nhấn vào biểu tượng hoặc nhấn để xem tuyến đường dành cho xe buýt. Tuy nhiên, hiện tại tính năng dẫn đường cho xe buýt ở Việt Nam còn chưa hoàn thiện vì thiếu dữ liệu.

Bạn nhấn vào biểu tượng để xem hướng dẫn đường đi chi tiết hơn.

Phía dưới phần mô tả về địa điểm đang chọn còn có mục Nearby Places hiển thị các địa điểm lân cận, gồm các thẻ: Eating out (các quán ăn gần khu vực này), Shopping (trung tâm mua sắm), Going out (những địa điểm ở gần), Sights (những khu vựa lý tưởng cho việc chụp ảnh).

Bạn có thể lưu thông tin về một địa điểm nào đó vào bộ sưu tập địa điểm ưa thích bằng cách nhấn vào nút Collect ở phần mô tả thông tin. Để sử dụng tính năng này, bạn cần đăng ký tài khoản miễn phí trên Nokia. Bạn nhấn Sign in to create collections để thực hiện đăng ký tài khoản mới hay đăng nhập vào tài khoản có sẵn.

Khi đăng nhập thành công, bạn chọn Create your first collection tạo ra bộ sưu tập địa điểm mới, bạn có thể tạo nhiều bộ sưu tập để lưu các danh sách địa điểm theo nhu cầu. Khi đã tạo ra các bộ sưu tập cần thiết, bạn nhấn nút Collect tại địa điểm cần lưu để đưa chúng vào bộ sưu tập. Xong, nhấn Done để lưu lại.

Các bộ sưu tập đã tạo sẽ được đồng bộ với dịch vụ HERE Maps trên nền web (http://here.net), bạn nhấn mục Collections trên thanh menu để xem lại các địa điểm trong bộ sưu tập đã tạo.

Với những thiết bị không thường xuyên kết nối Internet, bạn có thể tải bản đồ cũng như bản hướng dẫn đường đi đến một địa điểm nào đó để mở ra xem lại khi đang ngoại tuyến. Khi muốn lưu một vùng trên bản đồ, bạn nhấn vào biểu tượng > chọn Save a map area.

Sau đó, bạn nhấn Start để bắt đầu tải, khi tải sẽ tốn nhiều dữ liệu nên tốt nhất bạn nên dùng kết nối Wi-Fi để tiết kiệm chi phí.

Khi tải xong sẽ có thông báo Your map’s been saved. Khi muốn xem lại các bản đồ đã lưu khi không có kết nối Internet, bạn nhấn vào biểu tượng > chọn View your saved map.

Để chuyển sang xem bản đồ ở chế độ vệ tinh hay tuyến giao thông, bạn nhấn vào biểu tượng ở góc phải phía dưới giao diện ứng dụng. Tại thẻ Views, bạn chọn Satellite view để chuyển sang dạng bản đồ vệ tinh. Do ứng dụng còn thiếu dữ liệu về tình hình giao thông tại Việt Nam nên các chế độ Public transport view và Live traffic view hiển thị tình hình giao thông chưa thực sự khác biệt so với chế độ Map view mặc định.

Giao diện bản đồ ở dạng vệ tinh của HERE Maps còn khá mờ, chất lượng khi xem trên màn hình nhỏ của iPhone không tốt như trên iPad hay máy tính.