Google nâng cao thành công tính năng tìm kiếm

Published by Dương Linh on

Google đã thành công trong việc nâng cao tính năng tìm kiếm của mình. Giờ đây, hệ thống tìm kiếm đã trở nên hoàn hảo hơn với việc hiển thị thêm 03 bài viết “chất lượng cao”, có nội dung chuyên sâu cho mỗi kết quả tìm kiếm tại trang đầu tiên, trong phần “In-depth articles”.

Google đã cung cấp cho bạn một hệ thống tìm kiếm thông tin khá hiệu quả qua hệ thống Knowledge Graph. Hệ thống này cung cấp cho bạn kết quả tìm kiếm nhanh chóng hơn với những thông tin đơn giản như: chuyển đổi tiền tệ, nhiệt độ, tiểu sử, chứng khoán …v..v.. Bên cạnh đó, hệ thống bản đồ Maps còn cung cấp thêm số điện thoại của doanh nghiệp trong kết quả tìm kiếm để bạn có thể dễ dàng liên lạc ngay khi cần.

Nhưng đôi khi, chúng ta cần nhiều thông tin hơn thế. Theo Google, khoảng 10% nhu cầu thông tin hàng ngày được yêu cầu giải thích dài hơn, đầy đủ hơn. Chính vì vậy, Google đã nghiên cứu & đưa ra chức năng hiển thị thêm 03 bài viết chất lượng cao trong phần “In-depth articles” của kết quả tìm kiếm trên trang đầu tiên với một số chủ đề rộng.   

Việc thấy được phần nội dung trong kết quả tìm kiếm của bạn tùy thuộc phần lớn vào các từ khóa tìm kiếm. Ví dụ, Google cho biết, các kết quả tìm kiếm chiều sâu của họ tập trung vào những chủ đề rộng lớn và không phải là thông tin về một cá nhân nào đó.

Trong thử nghiệm thực tế khi tìm kiếm thông tin của những người nổi tiếng như: Albert Einstein, Benjamin Franklin, Bill Gates, hay George Washington đều không tìm thấy phần “In-depth articles” trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên một điều ngạc nhiên khi tìm kiếm thông tin của Steve Jobs, Bill Clinton và một vài người khác kết quả tìm kiếm lại cung cấp thêm phần nội dung chuyên sâu.

google-nang-cao-thanh-cong-tinh-nang-tim-kiem-hanoi-aptech

Lưu ý phần bài viết chuyên sâu hiện nay mới được Google cung cấp trên trang Google.com và nó được đặt phía cuối trang kết quả tìm kiếm đầu tiên, vì vậy để xem được chúng bạn sẽ phải cuộn xuống cuối trang kết quả.

Nhìn chung, tính năng mới này của Google đã mang tới tiện ích cao cho người dùng trong việc tìm kiếm thông tin, đặc biệt là khi cần những thông tin chuyên sâu, mang tính nghiên cứu về một chủ đề nào đó.

Dương Linh
( Dịch & Tổng hợp theo Techhive )