Các yếu tố giúp Windows 8 an toàn hơn Windows 7

Windows 8 với giao diện hoàn toàn mới và cũng được cải thiện rất nhiều về an ninh, bao gồm trình chống virus tích hợp, hệ thống ứng dụng độc quyền an toàn và bảo vệ hệ thống khỏi rootkit ngay từ khi Windows khởi động.

Ngoài ra vẫn còn có một vài cải tiến an ninh khác ở mức độ thấp nhưng Microsoft đã không công bố tất cả những cải tiến đó. Khả năng quản lý bộ nhớ trên Windows 8 cũng đã được tăng cường mạnh mẽ hơn bao gồm các tính năng mà giúp cho các lỗ hổng bảo mật khó khai thác hơn.

Tích hợp Antivirus

 Windows 8, Secure, Windows 7, Windows Defender, Early Launch Anti-Malware , SmartScreen Filter ,  Secure Boot , app, bao mat, bao mat windows 8

So với các phiên bản Windows trước đây thì Windows 8 đã được Microsoft tích hợp chương trình chống virus với tên gọi Windows Defender. Điểm đặc biệt là Windows Defender có giao diện người dùng giống hoàn toàn với Microsoft Security Essentials, phần mềm chống virus miễn phí được Microsoft cung cấp cho người dùng các bản Windows trước.

Người dùng cũng có thể dễ dàng cài đặt bất kỳ chương trình chống virus nào mà mình thích và Windows Defender sẽ tự động tắt nếu một phần mềm chống virus khác đang chạy. Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả người dùng Windows cuối cùng cũng được bảo vệ khỏi virus liên tục và an toàn.

Early Launch Anti-Malware

 Windows 8, Secure, Windows 7, Windows Defender, Early Launch Anti-Malware , SmartScreen Filter ,  Secure Boot , app, bao mat, bao mat windows 8

Trong Windows 8, các sản phẩm chống virus có thể bắt đầu sớm hơn trong quá trình khởi động để quét các trình điều khiển của hệ thống nhằm phát hiện và ngăn chặn các phần mềm độc hại. Điều này giúp bảo vệ hệ thống chống lại các rootkit bắt đầu trước khi chương trình chống virus được kích hoạt.

Windows Defender sẽ bắt đầu kiểm tra từ ngay trong quá trình khởi động và các nhà cung cấp phần mềm chống virus của bên thứ ba cũng có thể thêm sớm sử dụng tính năng Early-Launch Anti-Malware (ELAM) cho các sản phẩm của họ.

SmartScreen Filter

 Windows 8, Secure, Windows 7, Windows Defender, Early Launch Anti-Malware , SmartScreen Filter ,  Secure Boot , app, bao mat, bao mat windows 8

Trước đây bộ lọc SmartScreen Filter chỉ được sử dụng cho trình duyệt web Internet Explorer, nhưng giờ đây SmartScreen Filter đã được tích hợp cả vào hệ điều hành. Bộ lọc này được sử dụng để quét các tập tin EXE người dùng tải về từ các trình duyệt web như Internet Explorer, Mozilla Firefox, Google Chrome và các chương trình khác. Khi người dùng tải về và kích đúp vào một tập tin EXE, Windows sẽ quét các tập tin và gửi chữ ký của mình đến các máy chủ của Microsoft.

Nếu ứng dụng được biết đến là hoàn toàn tốt, chẳng hạn như bộ cài đặt cho iTunes, Photoshop, hay một chương trình phổ biến khác, Windows sẽ cho phép chạy chương trình đó. Nhưng nếu chương trình đó có thể gây hại cho hệ thống hoặc có chứa phần mềm độc hại, Windows sẽ ngăn chặn không cho chạy. Trường hợp mã độc mà Windows không thể nhận biết, Windows sẽ cảnh báo và cho phép người dùng bỏ qua cảnh báo nếu người dùng thật sự tin tưởng vào độ an toàn.

Tính năng này sẽ giúp người dùng ít kinh nghiệm có khả năng bảo vệ hệ thống an toàn từ việc tải về và chạy các chương trình độc hại từ Internet.

Secure Boot

 Windows 8, Secure, Windows 7, Windows Defender, Early Launch Anti-Malware , SmartScreen Filter ,  Secure Boot , app, bao mat, bao mat windows 8

Trên các máy tính chạy Windows 8 mới sẽ sử dụng UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) thay vì kiểu BIOS truyền thống trước đây. Secure Boot được thiết kế để kiểm tra xem hệ điều hành có hợp lệ hay không, trường hợp không hợp lệ nó sẽ ngăn chặn việc tải lên, đặc biệt tính năng này cũng sẽ kiểm tra cả các phần mềm tải về và sẽ tự động chuyển sang chế độ nếu phần mềm đó không an toàn.

Trên các máy tính hiện nay các phần mềm độc hại có thể cài đặt một bộ nạp khởi động độc hại sẽ được load trước khi Windows khởi động, bắt đầu từ một rootkit ngay trước khi Windows khởi động (hoặc gọi là “bootkit”).

Quản lý bộ nhớ cải tiến

Microsoft đã thực hiện rất nhiều cải tiến trong việc quản lý bộ nhớ trên Windows 8. Khi một lỗ hổng bảo mật được tìm thấy, những cải tiến này có thể làm cho các lỗ hổng bảo mật khó khăn hơn hoặc thậm chí không thể khai thác. Các tin tặc dựa vào các lỗ hổng bảo mật chủ yếu trên các phiên bản Windows trước đây để khai thác sẽ không còn hoạt động trên Windows 8.

Microsoft đã không viết ra tất cả những cải tiến này, nhưng họ cũng đã đề cập đến một số yếu tố bao gồm: Bộ nhớ ngẫu nhiên ASLR (Address Space Layout Randomization) đã được mở rộng đến các bộ phận của Windows, ngẫu nhiên di chuyển vị trí của hầu hết các mã và dữ liệu trong bộ nhớ để làm cho nó khó khăn hơn để khai thác. Internet Explorer 10 cũng đã bao gồm những cải tiến mới mà theo Microsoft sẽ làm cho 75% các lỗ hổng bảo mật được báo cáo trong hai năm qua khó khăn hơn để khai thác.

Ứng dụng mới

 Windows 8, Secure, Windows 7, Windows Defender, Early Launch Anti-Malware , SmartScreen Filter ,  Secure Boot , app, bao mat, bao mat windows 8

Ứng dụng cho giao diện Modern của Windows 8 (trước đây gọi là Metro) đều được kiểm tra kỹ càng về tính an toàn trước khi chính thức xuất hiện trên kho ứng dụng Windows Store.

Trên Windows desktop, các ứng dụng có thể truy cập vào hệ thống của người dùng. Nếu người dùng tải về và chạy một trò chơi, nó có thể cài đặt trình điều khiển trên hệ thống của người dùng, đọc các tập tin từ khắp mọi nơi trên ổ đĩa cứng và cài đặt phần mềm độc hại trên máy tính của người dùng. Ngay cả khi chạy chương trình với các thông tin hạn chế nhờ User Account Control nhưng người dùng thường cài đặt với quyền Administrator và có thể làm bất cứ điều gì họ muốn trong quá trình cài đặt.

Các ứng dụng trên Windows 8 có chức năng giống như các trang web và ứng dụng di động trên các nền tảng di động phổ biến khác. Khi người dùng cài đặt một ứng dụng từ Windows Store, ứng dụng sẽ chỉ có thể truy cập hạn chế vào hệ thống của người dùng. Các ứng dụng sẽ không thể chạy trong nền và giám sát tất cả các tổ hợp phím, đăng nhập số thẻ tín dụng của người dùng cũng như mật khẩu ngân hàng trực tuyến như các phần mềm trên Windows truyền thống cho desktop có thể làm trước đây. nó không có quyền truy cập vào tất cả các tập tin trên hệ thống của người dùng.

Ứng dụng cho giao diện Modern của Windows 8 cũng chỉ có sẵn thông qua Windows Store, điều này đôi khi làm cho người dùng không có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ đảm bảo người dùng không thể cài đặt các ứng dụng độc hại từ bên ngoài Windows Store. Do đó, người dùng bắt buộc phải truy cập Windows Store để tải các ứng dụng, thông qua đó Microsoft có thẻ đảm bảo mọi ứng dụng được cung cấp trên Windows Store đều không có phần mềm độc hại có thể gây tổn thương cho hệ thống.

Với các ưu điểm nêu trên, Windows 8 chắc chắn an toàn hơn so với Windows 7. Một công cụ chống virus và các ứng dụng tích hợp danh tiếng của hệ thống, cùng với các ứng dụng chỉ có duy nhất trên Windows Store thay thế các phần mềm từ khắp các trang web trên Internet như các phiên bản của Windows trước đây, đó là những điều làm cho Windows 8 thật sự khác biệt nhất.