Phản đối GitHub gỡ bỏ công cụ tải video trên YouTube, lập trình viên upload lại hàng trăm bản sao của nó lên web

Phản đối GitHub gỡ bỏ công cụ tải video trên YouTube, lập trình viên upload lại hàng trăm bản sao của nó lên web

Sự hữu ích của công cụ này đã khiến các lập trình viên không ngồi yên nhìn nó bị biến mất khỏi GitHub.

YouTube-DL là một thư viện mã nguồn mở Python cho phép các nhà phát triển có thể tải xuống các tập tin video và âm thanh gốc từ các video trên YouTube cũng như nhiều trang lưu trữ video khác. Thư viện này cũng hợp tác với nhiều dự án và ứng dụng khác, ví dụ như GetTube và arkTube cũng như ứng dụng mã nguồn mở NewPipe để phát triển các công cụ của họ.

Tuy nhiên cuối tuần trước, tổ chức RIAA (Recording Industry Association of America), vốn đại diện cho ngành công nghiệp thu âm Mỹ đã yêu cầu GitHub gỡ bỏ các mã nguồn của YouTube-DL lưu trữ tại kho này do các cáo buộc vi phạm hệ thống bảo vệ bản quyền DMCA.

Bằng chứng mà RIAA đưa ra là các bình luận về mã nguồn của YouTube-DL khi thông báo cho người dùng cách thử nghiệm tính năng mới bằng cách tải xuống những video mà họ sở hữu bản quyền. Các bài kiểm tra để đảm bảo rằng thư viện này có thể tải xuống một video bình thường, một video có giới hạn độ tuổi và một video với tên có gắn ký hiệu đồng USD. Và 3 video được sử dụng thử nghiệm là các video ca nhạc của Icona Pop, Justin Timberlake và Taylor Swift.

Theo RIAA, đây là bằng chứng cho thấy thư viện này có thể được sử dụng để “tránh né các biện pháp kỹ thuật của YouTube nhằm ngăn việc truy cập bất hợp pháp vào nội dung bản quyền” và vì vậy thư viện mã nguồn này phải bị gỡ bỏ. GitHub không còn cách nào khác ngoài việc tuân thủ yêu cầu này.

Tuy nhiên đối với nhiều lập trình viên và các nhà hoạt động xã hội, công cụ này lại rất có ý nghĩa với họ khi nó giúp họ tải xuống các đoạn video từ trang web của chính phủ và các nguồn khác sử dụng giấy phép sáng tạo chung.

Theo tổ chức Freedom of the Press Foundation, công cụ này có rất nhiều công dụng hữu ích cho các phóng viên của họ, từ việc đối chiếu lại các tuyên bố trên thực tế cho đến đánh giá mức độ chính xác của các thuyết âm mưu. Thậm chí nhiều phóng viên còn sử dụng nó để tải xuống những đoạn video phỏng vấn để ghi lại các phát biểu.

Sự hữu ích của công cụ này đã khiến các lập trình viên không ngồi yên nhìn YouTube-DL bị biến mất trên internet.

Cho dù kho chứa gốc của thư viện mã nguồn này đã bị gỡ bỏ, hàng trăm bản sao của nó đã được đưa lại lên các kho lưu trữ GitHub và Gitlab. Kỹ sư bảo mật Lance Vick nhấn mạnh rằng các lập trình viên thậm chí còn khai thác một lỗi để đính kèm mã nguồn gốc của YouTube-DL vào kho lưu trữ dành cho nội dung DCMA của GitHub.

Tuy nhiên, điều này cũng không đảm bảo được tương lai của thư viện mã nguồn này. YouTube vẫn liên tục thay đổi các dòng code của mình và các nhà quản lý dự án cũng cần thay đổi để có thể tiếp tục tải xuống các đoạn video từ trang web này. Ngoài ra đối với người dùng, việc có quá nhiều bản sao khác nhau đang làm họ không biết tải xuống dự án hay công cụ nào để có được phiên bản cập nhật mới nhất.

Theo thenextweb.com