Phân Biệt Senior, Junior, Internship Và Fresher Trong Doanh Nghiệp

Senior, Junior, Internship hay Fresher là các vị trí chúng ta thường bắt gặp trong các tin tuyển dụng, đây cũng là những vị  trí thường gặp trong mất cứ môi trường doanh nghiệp nào. Hiểu rõ về khái niệm và cách phân biệt các thuật ngữ này sẽ giúp ứng viên phần nào đánh giá được tiềm năng ở từng vị trí, để tham gia ứng tuyển vào các vị trí phù hợp nhất với trình độ và khả năng bản thân.

Internship là gì?

Đây là vị trí thực tập sinh, chỉ những bạn sinh viên năm cuối đang có nhu cầu thực tập. Internship sẽ cần trải qua một buổi phỏng vấn. Để doanh nghiệp hiểu rõ hơn về năng lực hiện tại của bạn. Qua đó đưa ra quyết định phân công bạn vào vị trí phù hợp.

Fresher là gì?

Fresher là thuật ngữ dùng để chỉ những bạn sinh viên công nghệ thông tin vừa mới ra trường, những người mới bắt đầu bước chân vào công việc.  Đây là những nhân tố đã có kiến thức căn bản về lập trình hoặc framework nào đó phù hợp với dự án , tuy nhiên còn thiếu nhiều kinh nghiệm thực chiến. Freshers thường được đánh giá là các bạn trẻ năng động, nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến hết sức mình, không ngừng học hỏi để nâng cao năng lực.

Junior là gì?

Junior là thuật ngữ chỉ những nhân viên nhỏ tuổi, ít thâm niên, thường là cấp dưới. Junior có thể là sinh viên vừa ra trường, đa phần có ít hoặc chưa có kinh nghiệm chuyên môn. Junior sẽ giải quyết những vấn đề không quá khó khăn và phức tạp, đối với công việc đòi hỏi chuyên môn cao thì Junior rất cần sự hỗ trợ của các Senior.

Senior là gì?

Những nhân sự có đủ hiểu biết, dày dặn kinh nghiệm và nắm chắc chuyên môn trong lĩnh vực làm việc được gọi là Senior. Thông thường, những người đi làm từ 4 – 5 năm thì tạm gọi là Senior, họ có khả năng làm việc độc lập và sẵn sàng tìm cách khắc phục khó khăn công việc. Ngoài thâm niên làm việc, Senior cũng được phân cấp bậc tùy vào năng lực, trình độ của từng người. Để trở thành Senior, bạn cần vững chắc một số kỹ năng:

 • Kỹ năng lãnh đạo: Một Senior cần có kế hoạch phân công công việc cho các Junior, quản lý tốt những nhân viên cấp dưới. Ngoài chuyên môn, Senior rất cần có kỹ năng lãnh đạo để thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Teamwork là kỹ năng quan trọng của bất kỳ nhân sự nào, kể cả Senior. Nhờ vậy, bạn dễ dàng phối hợp hoạt động với đồng nghiệp, các phòng ban khác.
 • Kỹ năng giao tiếp: Một số Senior được giao làm mentor cần giao tiếp tốt với những nhân sự mới, giúp đỡ họ hòa nhập môi trường làm việc. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp sẽ giúp Senior trình bày quan điểm, truyền tải ý tưởng.

Phân biệt giữa Senior với Fresher, Junior và Intern

1. Về trình độ chuyên môn

 • Senior là nhóm người có trình độ cao và kinh nghiệm nhiều nhất. Tiếp đến là Junior, nhóm người có ít kinh nghiệm hơn và khả năng xử lý công việc hạn chế hơn.
 • Fresher chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa thật sự thành thục công việc, thao tác chưa được xuất sắc. Còn với Internship, các bạn đang trong giai đoạn thực tập nên trình độ chuyên môn chưa được đầy đủ và chuyên sâu. Với nguồn kiến thức của Internship, luôn cần đến sự hướng dẫn từ các Senior khác.

2. Về trách nhiệm công việc

 • Senior là những người đã làm việc lâu năm, với kiến thức chuyên môn vững chắc. Vì vậy, thường đảm đương những công việc quan trọng, cần xử lý các vấn đề khó khăn hơn. Với kinh nghiệm và năng lực của mình đã được khẳng định và ghi nhận qua công việc, Senior thường rất được coi trọng và chịu trách nhiệm chỉ dẫn cho những người mới. Để không bị đào thải, các Senior cần phải phát triển bản thân liên tục, luôn cập nhật những điều mới chứ không chỉ làm mãi một công việc đã cũ.
 • Với các Junior, họ dành nhiều thời gian hơn để học hỏi từ các Senior và cần xử lý các công việc có mức độ khó vừa phải. Họ thực hiện các nhiệm vụ đã được phân công từ cấp trên của mình. Và không ngừng phấn đấu để phát triển kỹ năng của mình.
 • Fresher chịu trách nhiệm hoàn thành công việc theo đúng tiến độ và deadline cấp trên giao.
 • Trong khi đó, Internship đang trong giai đoạn học việc, sẽ được chỉ bảo quy trình và phong cách làm việc. Internship sẽ có nhiều cơ hội học hỏi, giao lưu với những nhân sự đầy kinh nghiệm và thâm niên làm việc lâu năm trong các công ty.

3. Về lương thưởng

 • Senio, Junior, Fresher vốn đã là nhân viên chính thức. Vì vậy, chế độ phúc lợi được hưởng và mức thu nhập tùy vào năng lực, cấp bậc trong tổ chức và thỏa thuận ban đầu với phía doanh nghiệp.
 • Internship, chưa phải là nhân viên chính thức. Vì vậy, lương thưởng có được nhận hay không. Sẽ tùy thuộc vào quy mô và chính sách từ các doanh nghiệp
Phân Biệt Senior, Junior, Internship Và Fresher Trong Doanh Nghiệp

Mất bao lâu để Fresher, Junior lên Senior ?

Số năm kinh nghiệm không phải là yếu tố tiên quyết để phân nhóm Fresher, Junior và Senior. Yếu tố quan trọng nhất phải nhắc đến trình độ và năng lực cá nhân. Nếu không thể phát triển thêm các kỹ năng khác để bổ trợ cho công việc chính của mình. Thì rất khó để phát triển. Thực tế, trên thị trường việc làm và tuyển dụng, có không ít người, dù đã đi làm 4 – 5 năm nhưng chỉ làm mãi một công việc đã cũ. Có thể nói, thời gian để từ một Fresher hay Junior tiến lên Senior là tùy thuộc ở mỗi cá nhân. Điều này được dựa vào kỹ năng làm việc, khả năng phát triển và sự cố gắng của mỗi người.

Lời kết: Senior, Junior, Fresher, Internship là những thuật ngữ cơ bản về chức danh, vị trí ở từng doanh nghiệp. Hiểu về khái niệm và cách phân biệt các thuật ngữ này, ứng viên sẽ phần nào đánh giá được tiềm năng của bản thân ở từng vị trí và ứng tuyển phù hợp nhất.