Ngành CNTT chiếm “Spotlight” trong 3 năm tới cho thế hệ Gen Z

Ngành CNTT chiếm "Spotlight" trong 3 năm tới cho thế hệ Gen Z

Ngành CNTT chiếm Spotlight trong 3 năm tới cho thế hệ Gen Z

Gen Z là thế hệ nối tiếp của những công dân toàn cầu

Gen Z (hay còn gọi thế hệ Z) là cụm từ để nói đến nhóm người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến năm 2010. Được tiếp cận với các Internet và các thiết bị thông minh từ nhỏ, thế hệ Z có thể chủ động tìm kiếm thông tin không mấy khó khăn. Và “những công dân toàn cầu” này có mục tiêu rất rõ ràng. Thành công với họ không hẳn là việc có mức lương ổn định mà có cơ hội “học hỏi, cải tiến, thu nạp kỹ năng mới” giúp họ phát triển là yếu tố hàng đầu trong việc níu giữ những người thuộc thế hệ này. Đây cũng là điểm khác biệt giữa thế hệ Z với các thế hệ trước. 

Xu hướng lựa chọn ngành nghề tương lai của Gen Z

Có thể thấy trong những năm trở lại đây, thế hệ trẻ, đặc biệt là Gen Z, thích lựa chọn những ngành mới mẻ, dễ dàng thể hiện cá tính, tự do và hướng về xã hội.

Chính vì điều đó, những người trẻ hiện tại không còn quá ưu tiên cho những ngành nghề truyền thống như sư phạm, ngân hàng… hoặc đặt mình vào những môi trường quá khuôn khổ và gò bó nữa. Thay vào đó, những lĩnh vực mang tính đột phá, sáng tạo và phù hợp với xu hướng của thế giới như CNTT: Lập trình viên, truyền thông đa phương tiện, trí tuệ nhân tạo, Robot… hay thương mại điện tử, Digital Marketing (theo báo cáo từ Jobstreet)… là những ưu tiên hàng đầu của các bạn Gen Z.

Những con số biết nói về ngành CNTT

Theo báo cáo Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (FAST500) của Vietnam Report vào tháng 3/2021, 7 ngành được nhiều doanh nghiệp FAST500 đánh giá tiềm năng nhất trong thời gian sắp tới sẽ là: Công nghệ thông tin/Viễn thông; Công nghiệp sạch; Dược phẩm/Y tế; Vận tải/Logistics; Điện/Năng lượng; Bất động sản/Xây dựng; Nông nghiệp sạch.

Top 7 ngành được đánh giá tiềm năng nhất trong tương lai
Top 7 ngành được đánh giá tiềm năng nhất trong tương lai (Nguồn: Vietnam Report)

Cũng theo “Báo cáo thị trường nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) thập niên 2010 và năm 2020” từ Vietnamwork, 7 nhóm ngành thuộc lĩnh vực CNTT có nhu cầu tuyển dụng phổ biến lần lượt là: Phát triển phần mềm; Hỗ trợ kỹ thuật; Quản lý dự án/Sản phẩm; Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) và Giao diện (UI); Kỹ sư kiểm định chất lượng sản phẩm QA/QC; Khoa học dữ liệu.

Cơn khát nhân sự cao ngành công nghệ thông tin thể hiện thông qua mức lương hấp dẫn cho các vị trí như: Kỹ sư lập trình vạn vật kết nối (IoT Developer) với mức lương 1.800 USD; Kỹ sư lập trình Trí tuệ nhân tạo với mức lương 1.958 USD; Kỹ sư lập trình Dữ liệu đám mây (Cloud Developer) với mức lương 2.006 USD; Kỹ sư lập trình thị giác máy tính (Computer vision developer) với mức lương 2.382 USD.

Ngành CNTT sẽ trở thành “vùng đất hứa” cho thế hệ Gen Z

Ngành CNTT là một lựa chọn thông minh vì đây là lĩnh vực luôn có nhiều đổi mới sáng tạo không ngừng. Việc này đòi hỏi những người làm trong ngành này luôn phải “refresh” bản thân, chủ động cập nhật và thích nghi với xu hướng phát triển đi lên của xã hội. Bởi thế, CNTT được xem là lĩnh vực phù hợp với thế hệ Z – những người luôn muốn thử thách bản thân, dám nghĩ dám làm và không ngại tiếp cận cái mới và cải tiến bản thân.

Bên cạnh đó, CNTT là chìa khóa thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, đóng vai trò then chốt trong sự phát triển và hiện đại hóa các ngành kinh tế và mọi mặt của đời sống xã hội: học trực tuyến, làm việc từ xa, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành y tế, sản xuất nông nghiệp và đầu ra cho nông sản, kết nối trực tiếp từ người nông dân tới tay hàng triệu người mua chỉ qua 1 cú click… Với sứ mệnh tiên phong đổi mới để nắm bắt cơ hội, CNTT giúp nâng cao năng lực thích nghi giữa bối cảnh dịch bệnh, giúp tăng cường kết nối và góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Tạm kết

Bước sang thời đại Công nghiệp 4.0 – thời kì của Chuyển đổi số, Gen Z chắc chắn sẽ là thế hệ tạo nên những thành tựu đáng nể trong lĩnh vực CNTT. Nếu các bạn thật sự đam mê với những “Công nghệ số” thì ngại gì mà không lựa chọn ngành học đầy thử thách nhưng không kém phần thú vị và tiềm năng này chứ!

Aptech Computer Education đã có mặt tại Việt Nam từ 1999, với hệ thống trung tâm đào tạo tại nhiều tỉnh thành: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Huế, Đăk Lăk. Các trung tâm Aptech tại Việt Nam cập nhật những công nghệ mới bậc nhất trong chương trình giảng dạy như: Trí tuệ nhân tạo, Máy học, Khoa học dữ liệu, Học sâu, Lập trình Python… và tuân thủ chương trình đào tạo, luyện tập và kiểm tra theo chuẩn chất lượng của Aptech Ấn Độ chuyển giao và cấp bằng.

Hiện hệ thống Aptech Toàn cầu đang có chương trình học bổng National Student Scholarship dành cho học viên Việt Nam đam mê học lập trình và phát triển sự nghiệp CNTT. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ cơ sở Aptech gần nhất để nắm bắt cơ hội này!

Hanoi Aptech – Trường đào tạo Lập trình viên Quốc Tế 

  • Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà C5, Đại học Thủy Lợi, 175 Tây Sơn, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
  • Tel: (024) 3563 7511
  • Hotline: 038 2020 858
  • Mail: info@aptech.vn

Tham khảo: Khóa học Lập Trình Viên Quốc Tế ADSE (dành cho mọi đối tượng)