Muốn theo đổi CNTT, GEN Z cần có những yếu tố gì?

GenZ thường nghe về ngành CNTT với đặc trưng phổ biến như “lương nghìn đô”, “vua của các nghề”, “nhà nhà người người làm IT”… đầy cuốn hút. Vậy làm sao để biết được bản thân mình có phù hợp để theo đuổi CNTT hay không và cần những yếu tố gì để theo đuổi lĩnh vực “hot hit” này?

Hãy cùng Aptech điểm qua một số yếu tố Gen Z cần có khi muốn theo đuổi sự nghiệp IT nhé!

1. Sự đam mê

Có thể nói, đam mê là thứ quan trọng nhất mà mỗi người cần có khi bắt đầu theo đuổi CNTT. Đam mê xuất phát từ những thứ đơn giản nhất mà đôi khi bạn không nhận ra như sự tò mò, thích khám phá cái mới trong công nghệ; thích tìm tòi và “mổ xẻ” tất cả mọi thứ về chiếc máy tính mình có.

Tuy nhiên, sự đam mê chỉ thật sự hình thành khi bạn có sự trải nghiệm. Vì thế, đừng ngần ngại tạo ra cho bản thân mình những cơ hội thử sức. Các trang web học lập trình, các hội thảo và workshop cho học sinh, sinh viên về lập trình có thể là nguồn dữ liệu để bạn kiểm tra xem bản thân có phù hợp với ngành học hay không nhé!

2. Các kỹ năng về công nghệ và tư duy lập trình

Kỹ năng về IT chính là trợ thủ đắc lực giúp bạn phát huy tối đa khả năng chuyên ngành của mình. Những kỹ năng IT bạn cần phải quan tâm bao gồm các kỹ năng cơ bản như tìm kiếm, tra cứu thông tin; hiểu biết từ cơ bản đến nâng cao các phần mềm thông dụng (Word, Excel, Powerpoint,…); hiệu chỉnh, quản lý thông tin dữ liệu,… cho đến các kỹ năng chuyên ngành. Dù có hay chưa, bạn vẫn phải luôn trau dồi và học hỏi thêm các kỹ năng về IT mỗi ngày.

Bên cạnh các kỹ năng, bạn cần quan tâm đến tư duy lập trình. Hiểu theo một cách đơn giản, tư duy lập trình là việc bạn định hình cách thức giải quyết vấn đề theo một trình tự logic. Bạn cần có tư duy khoa học, hệ thống đối với các vấn đề. 

3. Khả năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ là yếu tố rất quan trọng để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các bạn sinh viên IT trong khi IT ngày càng “hot”. Thực tế cho thấy, chính sự phát triển về mặt bằng chung tri thức đã khiến cho việc tiếp cận tư duy có nhiều thay đổi. Tiếng Anh không còn là một ngoại ngữ cần có mà nó là yếu tố bắt buộc phải có. Dù vậy, việc trau dồi tiếng Anh vẫn là mối quan tâm hàng đầu.

Ngoài ra, các bạn có thể trang bị cho mình thêm một thứ ngoại ngữ riêng biệt như tiếng Nhật, tiếng Hàn,… để tăng ưu thế cạnh tranh cho bản thân.

4. Cái nhìn cơ bản và thực tế về ngành CNTT

Bạn cần trang bị cho mình các thông tin cơ bản về thực trạng ngành CNTT, thấy được tiềm năng phát triển cũng như những khó khăn bạn cần đối diện khi quyết định theo đuổi nó.

Đặc trưng của ngành CNTT là việc đòi hỏi ý thức tự học vô cùng cao. Nó cũng chính là yếu tố chi phối đến khả năng phát triển nghề nghiệp của bạn. Kiến thức từ bài giảng chỉ chiếm 10% dù bạn phải trải qua ít nhất 1,5 – 2 năm đèn sách. 90% còn lại là do khả năng tự tìm tòi, nghiên cứu, trải nghiệm của bạn.

Thu nhập của dân IT luôn nằm trong top đầu, thế nhưng đi cùng với đó không thể tránh khỏi những áp lực. Môi trường làm việc của ngành CNTT rất đa dạng và là ngành đòi hỏi nhiều chuyên môn, kinh nghiệm. Chính vì vậy mà hầu như chế độ lương của ngành cũng cao hơn so với các nhóm ngành trong thị trường.