Mức Lương Của Các Vị Trí Lập Trình Viên Trong Năm 2021

Theo số liệu trong Báo Cáo Thị Trường IT Việt Nam 2021 – Developers Recruitment State do TopDev thực hiện, thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin năm 2021 sẽ tăng đến 36,5% so với năm 2020 (khoảng 117.180 lập trình viên).

Trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam không ngừng tăng cao. Dựa trên báo cáo thị trường IT năm 2021 của TopDev và tốc độ tăng trưởng số lượng lập trình viên tại Việt Nam, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực CNTT. Như vậy thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin năm 2021 sẽ tăng đến 36,5% so với năm 2020 (khoảng 117.180 lập trình viên). Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu kinh doanh.

Nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam năm 2018-2022 (ngành Phần mềm)

Mức lương lập trình viên dựa vào công nghệ

Hiện nay, danh sách top đầu những công nghệ được trả lương cao nhất trên thị trường chia là hai nhóm lớn, chủ yếu do ảnh hưởng từ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn thế giới:

  • High tech liên quan đến các xu hướng như AI/ML (Kubernetes, TensorFlows, Python)
  • Điện toán đám mây (AWS, GCP, Azure)

Mức lương lập trình viên dựa vào công nghệ

Theo đó, mức lương lập trình viên cao nhất (với các đối tượng có khoảng 3 năm kinh nghiệm) dựa theo công nghệ hiện đang thuộc về AWS với 1.752$/thángTensorFlows nằm trong khoảng 1.703$/tháng

Mức lương khi làm việc với các công nghệ cơ bản về phát triển web, hệ thống và thiết bị di động hiện vẫn đang giữ ở mức khá cao, như công nghệ lập trình bằng ngôn ngữ Python khoảng 1.290$/thángC++ ở mức 1.196$/tháng.

Mức lương lập trình viên dựa vào trình độ

Theo thống kê Vietnam IT Market Report 2021 của TopDev, trong khoảng 5 năm làm việc đầu tiên sau khi ra trường, mức lương của lập trình viên sẽ dao động trong mức 342$/tháng (fresher) đến dưới 1.161$/tháng với vị trí Senior

Sau 5 năm làm việc, mức lương lập trình viên lúc này sẽ được chi trả dựa vào vị trí làm việc cũng như trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh. Mức lương tối thiểu của vị trí giám đốc hoặc các chuyên viên cấp cao thường là 2.200$/tháng. Tùy theo định hướng kinh doanh của công ty, các vị trí với trình độ chuyên môn khác nhau sẽ được trả mức lương phù hợp.

Mức lương lập trình viên dựa vào trình độ

Mức lương lập trình viên dựa vào chuyên ngành

3 ngành có mức thu nhập cao nhất thị trường IT hiện nay là Security, High Tech và Fintech. Trong đó, lĩnh vực Hightech – công nghệ cao như AI, IoT, điện toán đám mây,… được coi là xu hướng bắt buộc trong năm 2021 và thời gian tới. Nhờ đó, những lập trình viên có năng lực trong chuyên ngành này đang sở hữu lợi thế cạnh tranh mạnh hơn hẳn so với các lĩnh vực khác trong ngành IT. 

Bên cạnh đó, hầu như trong tất cả các hệ thống quản trị doanh nghiệp, đặc biệt với các ngân hàng, Fintech là yếu tố cực kỳ quan trọng và cần thiết để điều hành và quản lý công việc. Đó là lý do mức lương của lập trình viên theo chuyên ngành này đứng đầu trong top các ngành có lương cao.

Mức lương lập trình viên dựa vào vị trí

Mức lương lập trình viên dựa vào vị trí

Bên cạnh những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, không thể phủ nhận đây cũng là chất xúc tác cho việc đổi mới và chuyển sang kỹ thuật số trong kinh doanh. Dịch vụ đám mây và DevOps chiếm vai trò quan trọng hơn rất nhiều trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp. Đó là lí do nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến kỹ sư Cloud/DevOps đang tăng mạnh và mức lương cho các vị trí này cũng theo đó tăng rất cao trong khoảng 2.057$/tháng.

Các vị trí quản lý cấp cao hơn như CTO, CIO và Quản lý công nghệ đòi hỏi trách nhiệm cũng như năng lực cao hơn hẳn so với các vị trí khác, là mục tiêu nghề nghiệp của những ai theo đuổi ngành IT. Ở vai trò quản lý sẽ đòi hỏi khả năng chuyên môn tốt hơn, khả năng quản lý nhân sự trong team, quản lý hiệu suất công việc, quản trị rủi ro, quản trị an ninh mạng cũng như đảm bảo được sự ổn định tốt nhất cho team. Mức lương cho các vị trí Tech Management hiện trong khoảng 5.776$/thángTechnical Director và Engineering Manager dao động ở mức 4.165$/tháng.

Thăng hạng sự nghiệp với nghề Lập trình cùng Aptech

Chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc Tế Aptech – Cấp song bằng Quốc Tế: https://aptech.vn/lap-trinh-vien-quoc-te-adse

  • Hanoi Aptech có hơn 20 năm (2001-2021) kinh nghiệm đào tạo lập trình và các chuyên ngành CNTT.
    17 năm liên tiếp đạt danh hiệu Đơn vị đào tạo Số 1 về CNTT tại Việt Nam
  • Chương trình Đào tạo chuẩn Aptech Quốc Tế, trang bị kiến các thức & kỹ năng nhà tuyển dụng yêu cầu. Tiêu chí “Vững lý thuyết – Kỹ thực hành”, học viên thực hiện 5 đồ án cùng các chuyên gia lập trình.
  • Phương thức xét tuyển: Xét điểm học bạ hoặc Điểm tốt nghiệp THPT
  • Bằng cấp: Nhận bằng Lập trình viên Quốc Tế (Advanced Diploma in Software Engineering) có giá trị trên hơn 40 quốc gia. Liên thông ĐH nước ngoài nhận bằng Cử nhân Lập trình Quốc Tế.
  • Sau 6 tháng đi thực tập doanh nghiệp. Cam kết có việc làm ngay sau khóa học với lương khởi điểm từ 8-10 triệu.
Để lại thông tin hoặc gọi hotline 0382 020 858 để được tư vấn chi tiết lộ trình học nhé ❤ ❤ ❤
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà C5, Đại học Thủy Lợi, 175 Tây Sơn, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội