Microsoft cho ra mắt bộ Office 365 tích hợp AI

Ngày 16/3, Microsoft đã giới thiệu Copilot, loạt tính năng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho các ứng dụng văn phòng phổ biến như Word, Excel, PowerPoint. Bản nâng cấp phần mềm văn phòng lần này được coi là màn đáp lại việc đối thủ Google tiết lộ các bản nâng cấp cho nền tảng văn phòng của mình.

Sau khi Google công bố công cụ AI mới, Microsoft đã đáp trả. Theo đó, công ty giới thiệu tính năng Copilot cho bộ ứng dụng văn phòng Microsoft 365, bao gồm Word, Excel, PowerPoint và Outlook. Với 20 doanh nghiệp được chọn làm thử nghiệm đầu tiên, AI sẽ giúp người dùng soạn thảo nhanh hơn, tăng tốc độ sáng tạo nội dung và tiết kiệm thời gian làm việc.

Microsoft công bố một Copilot mới được hỗ trợ bởi AI cho các ứng dụng và dịch vụ Microsoft 365 của mình, được thiết kế để hỗ trợ mọi người tạo tài liệu, email, bản trình bày,… Copilot được cung cấp bởi GPT-4 từ OpenAI, sẽ hoạt động bên cạnh các ứng dụng Microsoft 365 giống như một trợ lý, xuất hiện trong thanh bên dưới dạng chatbot cho phép người dùng Office triệu tập nó để tạo văn bản trong tài liệu, tạo bản trình bày PowerPoint dựa trên tài liệu Word hoặc thậm chí giúp sử dụng các tính năng như PivotTable trong Excel.

Nó hoạt động cùng với bạn, được nhúng trong các ứng dụng mà hàng triệu người sử dụng hàng ngày: Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Teams,… Jared Spataro, người đứng đầu Microsoft 365 cho biết. “Copilot là một cách làm việc hoàn toàn mới.”

Microsoft trình diễn mô hình mới của Business Chat (trò chuyện doanh nghiệp), hoạt động dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Business Chat sẽ tổng hợp dữ liệu từ nhiều tài liệu, bản thuyết trình, email, lịch làm việc, ghi chú và danh bạ để giúp tóm tắt các cuộc trò chuyện, viết email, hoặc thậm chí viết kế hoạch dựa trên các tài liệu của dự án khác.

Trong Microsoft Teams, Copilot sẽ tự động ghi chú và tóm tắt nội dung cuộc họp. Với Outlook, tính năng này có khả năng tóm tắt nội dung email để gợi ý người dùng trả lời.

Phó Chủ tịch Microsoft, Jon Friedman, cho rằng Business Chat là bước tiến vượt bậc vì nó có khả năng xử lý tác vụ trên nhiều ứng dụng khác nhau. Ví dụ, người dùng có thể hỏi “Hãy cho nhóm tôi biết cách nâng cấp chiến lược sản phẩm”, AI sẽ lấy thông tin từ email, cuộc họp và cuộc trò chuyện sáng để cung cấp câu trả lời.

“Chúng tôi tin rằng thế hệ mới của AI sẽ mở ra một làn sóng tăng trưởng hiệu suất làm việc mới”, chia sẻ Satya Nadella – CEO của Microsof.

Nếu người dùng yêu cầu vẽ biểu đồ hoặc phân tích dữ liệu trong Microsoft Excel, Copilot sẽ phản hồi nhanh chóng. Tính năng này thậm chí có thể chuyển file Word thành slide trình chiếu PowerPoint chỉ trong vài giây.

Sau khi chatbot ChatGPT của OpenAI xuất hiện vào cuối năm ngoái, cuộc đua AI trong lĩnh vực công nghệ bắt đầu trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Mới đây OpenAI đã tiếp tục công bố phiên bản GPT-4. Theo Microsoft, GPT-4 sẽ hỗ trợ một số tính năng của Copilot cùng với GPT-3.5.

Nhà phân tích Rishi Jaluria từ RBC nhận định rằng, tính năng Copilot sẽ thúc đẩy mọi người sử dụng Microsoft Office nhiều hơn và tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ.