Lương lập trình viên cao nhưng vẫn “khát” nhân lực, tại sao?

Mức lương trong ngành CNTT khá hấp dẫn, dao động trong khoảng 13,8 – 25 triệu và 30 – 50 triệu đồng tùy theo số năm kinh nghiệm.

Việt Nam đang trở thành thị trường có tốc độ phát triển rất nhanh về hạ tầng và dịch vụ ứng dụng công nghệ, môi trường thu hút đầu tư cạnh tranh trong khu vực. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT tiêu chuẩn đang là một vấn đề lớn ảnh hưởng đến sức cạnh tranh, trong đó, đào tạo và môi trường thực nghiệm cho nhân lực trẻ đóng vai trò tiên quyết.

Thị trường “khát” nhân lực CNTT chất lượng cao

Công nghệ thông tin đang phát triển cùng với thời đại, luôn nằm trong những nhóm ngành “hot” với mức thu nhập cao. Do đó, nhân sự ngành này đòi hỏi phải liên tục cập nhật những xu hướng công nghệ, kiến thức, rèn luyện mỗi ngành để không bị “bỏ lại phía sau” trong kỷ nguyên 4.0 này.

Theo số liệu thống kê của DxReports, tỷ lệ nhân nhân lực ngành CNTT Việt Nam ước tính đạt khoảng 1,1% trong tổng số 51 triệu lao động hiện nay. Đồng thời, báo cáo nguồn nhân lực của TopDev cho biết, nhu cầu nhân lực cho ngành CNTT tại Việt Nam đang tăng cao liên tục.

Dự báo từ năm 2022 – 2024, Việt Nam vẫn thiếu hụt 150.000 – 195.000 lập trình viên/kỹ sư hằng năm. Đáng chú ý, hiện nay chỉ có 35% trong số 57.000 sinh viên chuyên ngành IT đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, số còn lại phải đào tạo lại, theo TopDev.

Dù có mức lương hấp dẫn dao động trong khoảng 13.8 – 25 triệu và 30 – 50 triệu đồng tùy theo số năm kinh nghiệm, nhưng nguồn nhân lực vẫn chưa đáp ứng được tốc độ phát triển của công nghệ và yêu cầu đầu vào từ các doanh nghiệp. Điều này cho thấy chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng đúng nhu cầu thị trường là vấn đề cần tìm ra giải pháp khắc phục sớm.

Hầu hết các doanh nghiệp đều gặp phải khó khăn về tuyển dụng nguồn nhân lực CNTT đạt chất lượng đầu vào cùng khả năng bắt nhịp nhanh cùng đội ngũ. Tuy nhiên trên thực tế, các doanh nghiệp thường phải mất nguồn lực bao gồm nhân lực, tài chính và thời gian đào tạo cho các nhân sự mới. Điều này tác động đến tốc độ phát triển và sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Cơ hội nào cho các tân lập trình viên?

Sinh viên CNTT tại các trường đại học, cao đẳng thường sẽ có một khoảng cách kiến thức thực tiễn từ lý thuyết tại nhà trường đến yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Với mong muốn thu hẹp khoảng cách giữa sinh viên CNTT và doanh nghiệp, đảm bảo nguồn nhân lực được đào tạo phù hợp với yêu cầu thực tế, Trường đào tạo lập trình viên Quốc tế Aptech-Hanoi đã xây dựng các khóa học đáp ứng đầy đủ các yêu cầu làm việc của doanh nghiệp về công nghệ, như: Lập trình phần mềm, Lập trình Web Fullstack, Lập trình Game Unity, Data Analysis, Data Science,….

Hanoi Aptech đồng hành và giúp bạn tiến đến con đường trở thành những Lập trình viên Quốc Tế nhanh nhất:

 • Hơn 22 năm kinh nghiệm trong đào tạo Lập trình viên Quốc Tế, là nơi đã giúp hơn 9.000 bạn trẻ thực hiện đam mê và trở thành những lập trình viên giỏi làm việc tại nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.
 • 17 năm liên tiếp đạt danh hiệu Số 1 về Đào tạo CNTT tại Việt Nam.
 • Chương trình đào tạo chuẩn Aptech Quốc Tế, cập nhập các công nghệ mới nhất, đáp ứng mọi nhu cầu của nhà tuyển dụng. Hoàn thành khóa học, sinh viên được nhận Bằng theo từng chuyên ngành theo học do Aptech Ấn Độ cấp có giá trị toàn cầu.
 • Được giới thiệu nơi thực tập ngay sau 6 tháng đào tạo, ký cam kết đảm bảo 100% có việc làm đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp khóa học với mức lương từ 8 triệu.
 • Tập trung thực hành, học viên thực hiện 05 đồ án thực tế cùng các chuyên gia xuyên suốt quá trình học, trau dồi kinh nghiệm vững chắc để trinh phục mọi nhà tuyển dụng.
 • Kết thúc chương trình đào tạo, học viên có thể lựa chọn đi làm ngay hoặc du học liên thông lấy bằng Cử nhân công nghệ thông tin tại hơn 20 trường Đại học nước ngoài danh tiếng là đối tác của Aptech tại Anh, Malaysia, Úc,..

Aptech Hanoi mong muốn có thể gửi đến các sĩ tử 2k5 những phần học bổng tiếp sức ý nghĩa nhất trên hành trình chinh phục tri thức, đặc biệt đối với những bạn đã có định hướng theo đuổi ngành CNTT từ sớm thông qua Học bổng Viet-Future

Chi tiết về học bổng Viet-Future

 • Xét học bổng dựa trên điểm tổng kết năm lớp 12, năm học 2022-2023
 • Học bổng được áp dụng từ 01/08/2023 đến hết 30/09/2023
 • Địa điểm tiếp nhận hồ sơ và học tập: Tầng 1, Tòa nhà C5, Cổng sau Đại học Thủy Lợi, 175 Tây Sơn, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Học bổng áp dụng cho các khóa học:

 • Lập trình viên Quốc tế ADSE – 2 năm: https://aptech.vn/lap-trinh-vien-quoc-te-adse
 • Lập trình viên Quốc Tế DISM – 1 năm: https://aptech.vn/lap-trinh-vien-quoc-te-adse
 • Lập trình Web Fullstack CPISM – 6 tháng: https://aptech.vn/fullstack-web
 • Khoa học dữ liệu ACN Pro – 18 tháng: https://aptech.vn/acn-pro

Chi tiết chương trình áp dụng học bổng: https://aptech.vn/tin-tuc-su-kien/chinh-phuc-dam-me-cntt-cung-hong-bong-viet-future-aptech.html

Để được tư vấn chi tiết về chương trình học và các mức học bổng các bạn điền thông tin vào form bên dưới hoặc gọi đến hotline 0382 020 858.


Cưu sinh viên Aptech-Hanoi và hành trình theo đuổi đam mê CNTT: Đúng ngành, đúng thời điểm!

Ấp ủ niềm đam mê to lớn với Công nghệ thông tin ngay từ những ngày đầu bước chân vào cánh cổng Đại học, anh Nguyễn Tất Thắng – cựu sinh viên Hanoi Aptech đã không ngừng cố gắng, kiên định trên con đường theo đuổi ước mơ của mình. Và đến nay khi nhìn lại, anh Thắng gói gọn chặng đường đã đi qua với mọi quyết định và trải nghiệm của bản thân trong 2 chữ: “ĐÚNG ĐẮN”!

Vốn yêu thích ngành Lập trình viên từ lâu, anh Thắng đã định hướng cho bản thân theo ngành Công nghệ Thông tin từ sớm. Song với đam mê ngày một lớn cùng những dự định nghề nghiệp trong tương lai, đến năm 3 Đại học, anh Thắng đã tìm hiểu và quyết định theo học tại Hanoi Aptech để chinh phục giấc mơ của mình. Đến nay, anh Thắng đã trở thành Lập trình viên mảng Dịch vụ Ngân hàng tại Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPay).

Theo anh Thắng, việc theo học Công nghệ Thông tin không có gì quá khó, chỉ cần bạn đủ đam mê và đủ dũng khí, quyết tâm để theo đuổi nó. Anh Thắng cũng chia sẻ: “Công nghệ Thông tin đóng một vai trò to lớn trong cuộc sống của mình. Nhờ có Công nghệ Thông tin mà mình mới có được những thứ như ngày hôm nay.”

Đồng thời, anh Thắng cũng gửi lời cảm ơn đến đội ngũ giảng viên và nhân viên tại Hanoi Aptech đã luôn đồng hành và hỗ trợ anh trong hành trình theo đuổi ước mơ của mình. “Mình cảm thấy bản thân đã lựa chọn đúng đắn khi theo học Công nghệ Thông tin tại Hanoi Aptech. Đội ngũ giảng viên tại Hanoi Aptech rất tận tâm, cơ sở vật chất cũng được trang bị vô cùng đầy đủ. Hanoi Aptech đã đóng góp một phần to lớn, giúp mình có được công việc như hiện tại.”

“Đúng ngành, đúng thời điểm” có lẽ là câu nói phù hợp nhất khi nói đến mối duyên của anh Thắng với ngành Lập trình. Hanoi Aptech gửi đến anh Thắng lời chúc sức khỏe và thành công. Mong anh sẽ luôn vững tin và kiên định trên con đường đi đến thành công của mình!