Lập trình ứng dụng điện thoại: Nghề phát triển nhanh nhất thế giới

Lập trình ứng dụng điện thoại: Nghề phát triển nhanh nhất thế giới

Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp điện thoại thông minh, lập trình ứng dụng điện thoại đang là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Trao đổi, buôn bán, cập nhật thông tin, giải trí, công việc kinh doanh… đang dựa rất nhiều vào các ứng dụng trên điện thoại. Sự phát triển này kéo theo nhu cầu nhân lực ngày càng tăng.
Theo thống kê từ nền tảng ứng dụng chuyên về công nghệ thông tin (CNTT) TopDev, hiện nay sự thiếu hụt nhân sự luôn là một bài toán nan giải cho thị trường CNTT. Năm 2019, số lượng nhân lực cần có là 350.000 và con số thiếu hụt là khoảng 90.000 nhân sự. Nhu cầu nhân lực phần mềm năm 2020 là 400.000 nhân sự, thiếu hụt 100.000 và năm 2021 cần 500.000 người, thiếu hụt 190.000 nhân sự.
Theo báo cáo “Thị trường nhân lực ngành CNTT VN” thập niên 2010 – 2020 của tổ chức tuyển dụng Navigos Group, nhu cầu tuyển dụng của ngành này tại VN đã tăng gấp 4 lần sau 1 thập kỷ. Đáng chú ý, giai đoạn từ 2010 đến đầu năm 2020, nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành phát triển phần mềm luôn chiếm hơn 50% và có ảnh hưởng lớn nhất đến nhu cầu tuyển dụng của toàn ngành CNTT. Khi so sánh nửa đầu thập kỷ và nửa cuối thập kỷ, nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này tăng trưởng gần gấp đôi.
Báo cáo cũng chỉ ra rằng trong nhóm ngành phát triển phần mềm, nhu cầu tuyển dụng chủ yếu là các kỹ sư có chuyên môn Mobile, Web, ERP (giải pháp phần mềm quản lý đa chức năng) đi kèm các kỹ năng lập trình ngôn ngữ phổ biến là JAVA, PHP, .NET luôn chiếm tỷ lệ cao. Điều này cho thấy xu hướng phát triển phần mềm tại VN trong thập kỷ qua nằm ở dịch vụ gia công phần mềm (Outsourcing), đặc biệt là Web App và Mobile App.
Báo cáo mới nhất cách đây vài ngày của Navigos Group cũng cho thấy, năm 2021 được nhận định là năm bản lề của chuyển đổi số VN nên việc gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở lĩnh vực CNTT là xu thế tất yếu.

Theo thanhnien.vn