Huyền thoại lập trình biến ‘dự án bí mật’ của Jack Ma thành nền tảng có 874 triệu người dùng, sở hữu khối tài sản 380 triệu USD

Huyền thoại lập trình biến ‘dự án bí mật’ của Jack Ma thành nền tảng có 874 triệu người dùng, sở hữu khối tài sản 380 triệu USD

Cùng hai lập trình viên khác, Cai Jingxian đã xây dựng phiên bản beta của Taobao chỉ trong vòng một tháng.

Cai Jingxian – “huyền thoại” lập trình người Trung Quốc gia nhập Alibaba từ những ngày đầu thành lập công ty. Anh là thành viên của nhóm gồm ba lập trình viên đầu tiên tạo nên trang thương mại điện tử Taobao – mô hình đã ảnh hưởng đến hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ và thói quen của người tiêu dùng tại Trung Quốc.

Thời điểm hiện tại, Cai giữ vai trò là nhà nghiên cứu cấp cao tại công ty điện toán đám mây lớn nhất đất nước tỷ dân – Alibaba Cloud và sở hữu khối tài sản lên tới 380 triệu USD.

Cai có biệt danh thân mật là Doron – tên một nhân vật tốt bụng và ngây thơ trong các tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn nổi tiếng Jin Yong. Tuy nhiên, trên thực tế, Cai được coi là một trong những “huyền thoại” lập trình hàng đầu tại Alibaba.

Khi còn là học sinh tại trường trung học Zhejiang Cangnan ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Cai gặp nhiều khó khăn với việc học ngôn ngữ nhưng lại cho thấy khả năng vượt trội trong môn toán và khoa học.

Các giáo viên nhận xét Cai là một cậu bé tuy nhút nhát nhưng rất ham hiểu biết và luôn đặt ra cho họ nhiều câu hỏi. Sau đó, Cai thi đỗ trường Đại học Sư phạm Hàng Châu, nơi anh trau dồi thêm niềm yêu thích của mình đối với toán học.

Tốt nghiệp xong, anh ở lại Hàng Châu và gia nhập Alibaba. Mặc dù đồng nghiệp tại đây coi anh là một người trầm lặng và kín đáo, anh vẫn nổi tiếng khắp công ty nhờ kỹ năng lập trình và sự sẵn lòng giúp đỡ họ về các vấn đề liên quan đến mã hóa.

Hình ảnh quen thuộc của Cai là ở bên máy tính xách tay, làm việc với các dự án ngay cả khi đang di chuyển và nhanh chóng đưa ra cách giải quyết cho những vấn đề mà đồng nghiệp gặp phải trong thời gian ngắn.

Cai Jingxian là một người kín đáo nhưng rất nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp.

Ba năm sau khi gia nhập công ty, Cai được mời tham gia một “dự án bí mật” do Jack Ma khởi xướng. Cùng với hai lập trình viên khác, anh đã xây dựng phiên bản beta của Taobao chỉ trong vòng một tháng. Giờ đây, nó đã trở thành trang web thương mại điện tử được truy cập nhiều thứ 10 trên thế giới.

Trong gần năm năm kể từ khi tạo ra Taobao, Cai là người hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả các chức năng của công cụ tìm kiếm trên trang web này. Bên cạnh đó, anh vẫn đảm nhiệm một số công việc khác tại Alibaba.

Chỉ trong vòng hai năm, Taobao đã trở thành người đi đầu tại Trung Quốc đại lục với thị phần tăng từ 8% lên 59% trong giai đoạn từ năm 2003 đến 2005. Ngoài ra, một thành tích đáng tự hào khác của Taobao là đánh bại eBay Trung Quốc khi nền tảng này bị giảm thị phần từ 79% xuống còn 36%.

Năm 2014, Cai được chỉ định là đối tác của Alibaba. Hiện ở tuổi 44, khối tài sản trị giá 383 triệu USD của anh chủ yếu đến từ số cổ phiếu Alibaba mà anh nhận được trong suốt 20 năm qua.

Xingdian, giám đốc công nghệ hiện tại của Alibaba kể lại: “Cai là một người kì lạ, luôn ngồi một góc để giải quyết vấn đề khó khăn của người khác. Anh ấy ngồi trước máy tính ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác, bảy năm liên tục bận rộn với Taobao và những dự án khác của Alibaba”.

Nguồn: VNExpress