Học lập trình bắt đầu chỉ từ đam mê là chưa đủ, muốn đi đường dài cần có chiến lược!

Những năm gần đây, lập trình luôn là nghề có nhu cầu nhân lực lớn, mức lương cao, công việc đa dạng và thách thức, tiếp xúc với nhiều xu hướng công nghệ mới… Đây cũng là lý do ngày càng có nhiều bạn trẻ thích ngành lập trình, nhưng đa số lại hoang mang không biết nên bắt đầu học từ đâu.

Nếu chỉ có đam mê liệu có thành công được hay không? Vậy những yếu tố cần có để theo nghề lập trình? Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Học lập trình phải bắt đầu từ đam mê

Đã không còn cái thời lập trình chỉ dành cho những thiên tài như Bill Gates hay Mark Zuckerberg. Giờ đây với sự trợ giúp của Internet, bất kể ai cũng có thể tự học lập trình. Tuy nhiên, để theo đuổi lập trình như một nghề là điều hoàn toàn không dễ dàng. Hãy xác định rằng bạn phải thực sự nỗ lực và đánh đổi nhiều thứ để theo đuổi điều bạn muốn.

Con đường trở thành lập trình viên không chỉ dài, mà còn gian nan vô cùng: là phải “tiêu thụ” khối lượng kiến thức cơ sở khổng lồ về cấu trúc dữ liệu, thuật toán, cơ sở dữ liệu, Access, …Đòi hỏi bạn phải đầu tư không dưới 4 năm ở các trường Đại học với thái độ học tập cực kỳ nghiêm túc. Đó là còn chưa kể đến bạn phải cần ít nhất từng đó thời gian để tích lũy được kinh nghiệm và thử thách bản thân qua các dự án thực tế.

Thường xuyên phải đối mặt với mệt mỏi, căng thẳng và áp lực, làm thêm giờ chạy đua với thời gian để đảm bảo tiến độ dự án, hay thức trắng đêm để fix bug. Đôi khi “đứa con thai nghén” của bạn đã được ra đời nhưng đáp lại những ngày “vật lộn” của bạn lại chỉ là những cái lắc đầu từ phía khách hàng. Và còn vô vàn khó khăn khác mà lập trình viên phải đối mặt.

Do đó, học lập trình không xuất phát từ đam mê thực sự rất khó để thành công, khó có đủ động lực để vượt qua những khó khăn bước đầu ấy.

Nhưng đam mê thôi là chưa đủ

Tôi từng nói rằng: Hãy yêu những gì bạn làm và làm những gì bạn yêu. Nhưng tôi chưa bao giờ nói chừng đó là đủ để mang lại thành công – Steve Jobs-

Theo đuổi giấc mơ, thoả mãn đam mê là cánh cửa dẫn tới thành công, điều này là thứ chúng ta vẫn được nghe rất nhiều, thế nhưng trong thế giới lập trình, chỉ có đam mê thôi vẫn là chưa đủ.

Để đi xa trong ngành lập trình cần hội tụ đủ các yếu tố: Đam mê – Kinh nghiệm – Tư duy độc  lập – Khả năng tự học – Tiếng Anh – Kỹ năng mềm – Nguyễn Văn Tâm – CEO INTEK

  • Tiếng Anh

Các ngôn ngữ lập trình, platform, framework, các công cụ hỗ trợ, các diễn đàn trao đổi hiện nay đều dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Rõ ràng lập trình viên không thể chỉ giao tiếp giới hạn trong cộng đồng lập trình viên Việt Nam, trong khi ngoài kia cộng động lập trình viên thế giới bao la rộng lớn vô cùng.

Thêm vào đó, “ Xu hướng trong thời gian tới sẽ ngày càng có nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia muốn đầu tư vào thị trường công nghiệp phần mềm tại Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội việc làm với những đãi ngộ hấp dẫn, lương cao môi trường tốt dành cho lập trình viên thì tiếng Anh chính là cầu nối giúp các lập trình viên tiếp cận những cơ hội đó” – anh Tâm cho biết thêm

  • Kỹ năng mềm

Theo một báo cáo mới đây, được thực hiện bởi West Monroe Partners, thiếu kỹ năng mềm là nguyên nhân cản trở nhiều lập trình viên có kinh nghiệm thăng tiến trên con đường sự nghiệp.

Là một lập trình viên chắc chắn phải có kỹ năng lập trình những kỹ năng mềm mới thực sự là yếu tố giúp các nhà quản lý quyết định liệu bạn có phù hợp với công ty hay không!

Kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, giao tiếp, quản lý thời gian là những kỹ năng mềm cần được “ưu tiên hàng đầu” đối với mọi lập trình viên.

  • Tư duy độc lập

Trong lĩnh vực CNTT, sự sáng tạo trong giải pháp vô cùng quan trọng. Bạn phải không ngừng tư duy để tìm ra cho mình một hướng đi mới, không theo một lối mòn cũ, phải sáng tạo để đưa ra các dòng code mới khác biệt hoàn toàn nhằm tạo một sản phẩm mới có khả năng tối ưu hóa vấn đề. Bạn phải có tư duy độc lập, bạn mới có thể tư duy khác người, sáng tạo và khác biệt.

  • Khả năng tự học

Trong bối cảnh ngành CNTT đang phát triển rất nhanh và thay đổi hàng giờ, thậm chí bạn cũng không kịp có thời gian để trở nên tinh thông dù chỉ một công nghệ hoặc framework xác định nào đó — bởi vì mọi thứ thay đổi quá nhanh! Nếu bạn thực sự muốn có một kỹ năng giúp bạn luôn thuận lợi trong nghề lập trình, thì hãy học cách làm thế nào không bị phụ thuộc vào bất cứ môi trường nào vẫn có thể chủ động nâng cao kiến thức mới, tìm hiểu các công nghệ mới; từ đó bạn có thể tự giải quyết các vấn đề 1 cách sáng tạo và đổi mới.

  • Kinh nghiệm thực tiễn qua nhiều dự án

Những kiến thức học được trên giảng đường hay qua sách vở, chỉ mang tính chất lý thuyết nền tảng và đôi khi xa vời thực tế. Chỉ có trải qua các dự án thực tế thì lập trình viên mới học hỏi nhiều và nhanh những kinh nghiệm từ các lập trình viên đi trước, rèn luyện khả năng viết code, sáng tạo, tư duy giải quyết vấn đề. Cập nhật những công nghệ mới, trải nghiệm công cụ lập trình mới giúp cho công việc học lập trình của bạn tốt hơn. Bạn thậm chí có thể tự mình tạo ra các dự án của riêng mình.

Càng tham gia vào nhiều dự án khả năng xin được việc sau khi ra trường của bạn càng cao, đây là một lợi thế giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Đầu tư nghiêm túc, chiến lược thông minh thành công sẽ tìm đến

Lập trình là một nghề có thu nhập hấp dẫn, cơ hội nghề nghiệp rộng mở nhưng cũng đi kèm với những thách thức, chính vì vậy để làm tốt bạn cần phải có đam mê và sự nghiêm túc với nghề. Xây dựng cho mình một chiến lược thông minh, phù hợp với chỉnh bản thân và dùng tất cả nỗ lực để thực hiện nó.

Trường đào tạo Lập trình viên Quốc Tế Hanoi Aptech, thành lập từ năm 2001 với bề dày hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình và các lĩnh vực CNTT đã đào tạo hơn 90.000 lập trình viên cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Với khóa học Lập trình viên Quốc Tế ADSE sẽ là một lựa chọn đúng đắn cho các bạn trẻ đam mê lập trình. Khóa học diễn ra trong 2 năm – 4 học kỳ, trang bị đầy đủ kiến thức và công nghệ mới nhất đang được các nhà tuyển dụng yêu cầu, đào tạo lập trình từ con số 0 đến chuyên gia.

Những lợi ích khi tham gia khóa học:

  • Lộ trình đào tạo chuẩn Quốc Tế, cập nhật công nghệ các nhà tuyển dụng yêu cầu. 
  • Đào tạo thực chiến, sau 6 tháng giới thiệu đi thực tập. Cam kết có việc làm ngay sau khóa học, lương khởi điểm từ 10 triệu.
  • Cấp bằng Lập trình Quốc Tế có giá trị trên 40 Quốc Gia. Liên thông đại học trong nước hoặc lấy bằng cử nhân Quốc Tế tại Anh, Ireland, Australia, Malaysia,…
  • Tham gia miễn phí khóa học Tiếng anh chuyên ngành CNTT.
  • Thực hiện 5 đồ án thực tế cùng các chuyên gia.

Thông tin chi tiết khóa học, xem tại: https://aptech.vn/lap-trinh-vien-quoc-te-adse