GITHUB – Kỹ năng không thể thiếu của Lập trình viên

Github là gì?

GitHub là hệ thống quản lý dự án phần mềm và các phiên bản code trên nền tảng web. Nó được ví như “mạng xã hội” dành cho lập trình viên, tức là GitHub đóng vai trò như dịch vụ máy chủ công cộng. Tại đây, các lập trình viên có thể tự do tìm kiếm, sử dụng, đóng góp ý tưởng, minh bạch mã nguồn và sửa lỗi của những lập trình viên khác.

Lịch sử ra đời

Github bắt đầu phát triển vào tháng 10/2007 và được chạy chính thức vào tháng 04/2008. Các phần mềm chạy Github được viết bằng Ruby on Rails và Erlang do Tom Preston-Werner, Chris Wanstrath, và PJ Hyett.

Tính đến tháng 03/2018 Github có hơn 25 triệu người sử dụng với hơn 80 triệu kho mã nguồn dự án, từ đó trở thành máy chủ chứa mã nguồn lớn trên thế giới. Dần dầm GitHub trở thành yếu tố không thể thiếu đối với cộng đồng lập trình viên trên toàn thế giới.

Những lợi ích to lớn từ Github 

1. Dễ dàng theo dõi & Quản lý source code

 

Dễ dàng theo dõi & Quản lý source code

Một project có nhiều thành viên tham gia sẽ gây cản trở trong việc chỉnh sửa và lưu trữ. Tuy nhiên đối với Github, sau mỗi lần điều chỉnh các version sẽ được lưu trữ lại để tránh tình trạng sau này phiên bản mới bị mất hoặc không lưu lại được.

Bạn dễ dàng theo dõi sự phát triển của một dự án từ thuở nó còn trứng nước cho tới khi đầy đủ hình hài, hoặc bạn có thể học hỏi kinh nghiệm giải quyết các vấn đề (issue) của những lập trình viên khác thông qua lịch sử sửa đổi mã nguồn.

Ngoài ra, nó còn có rất nhiều các tính năng thú vị khác như tự động chạy các bài test, tự động phát hiện các lỗ hổng bảo mật trong chương trình, giúp bạn viết tài liệu hướng dẫn sử dụng dễ dàng hơn.

2. “Ghi điểm” với nhà tuyển dụng

 

“Ghi điểm” với nhà tuyển dụng

Việc làm đẹp background cho CV khi tìm việc là vấn đề được đặt biệt chú trọng. Sẽ tuyệt vời hơn nếu trong CV bạn đề cập đến kỹ năng sử dụng cũng như tài khoản Github, điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

Hơn thế nữa, nếu bạn có đóng góp cho cộng đồng hoặc hỗ trợ hợp tác trong một số dự án thì hãy để project của mình vào CV. Đây là yếu tố giúp doanh nghiệp phân biệt developer thực thụ với những kẻ faker.

3. Github là một kho tài nguyên tuyệt vời

 

Github là một kho tài nguyên tuyệt vời

Github được ví nguồn tài nguyên khổng lồ mà tại đây bạn có thể tìm kiếm, theo dõi những dự án mã nguồn mở theo technology pattern hợp lý thông qua chức năng Explore.

Không những hỗ trợ code search dưới dạng project riêng biệt hoặc website mà nền tảng này còn SEO khá tốt nên người dùng có thể tìm kiếm những code string bất kỳ được chia sẻ public.

Đặc biệt, nếu bạn đang là sinh viên các trường đại học (mail .edu) thì Github hỗ trợ rất nhiều phần mềm bản quyền phục vụ việc học và miễn phí các dịch vụ Internet như (Tên miền, hosting, máy chủ ảo), các khóa học kỹ thuật hấp dẫn thông qua chương trình “GitHub Student Developer Pack”.