Con gái có nên học Công Nghệ Thông Tin Không?

Ngành Công nghệ thông tin được đánh giá là một ngành khó, được đánh giá là ngành cần nhiều tư duy logic nhất và theo các nghiên cứu khoa học, tư duy bộ não của phái mạnh phát triển mạnh mẽ hơn ngược lại thì nữ giới lại có trí nhớ tốt nhất. Nhưng không vì lý do này mà chỉ có nam giới mới phù hợp với ngành này.

Ngành CNTT không phân biệt nam – nữ, đam mê và năng lực sẽ giúp bạn chinh phục được mọi khó khăn và đạ được thành công trong lĩnh vực này!

Vậy nữ giới có nên học Công nghệ thông tin hay không?

Câu trả lời là HOÀN TOÀN CÓ THỂ!

Ngành CNTT là ngành được đánh giá cần nhiều tư duy logic nhất và theo các nghiên cứu khoa học, tư duy bộ não của phái mạnh phát triển mạnh mẽ hơn ngược lại thì nữ giới lại có trí nhớ tốt nhất.

CNTT là ngành cần sự tư duy cao, tuy vậy việc tư duy logic cũng có thể rèn luyện được. Chỉ cần có sự đam mê, chịu khó tìm tòi nghiên cứu tài liệu mọi thứ có thể nằm trong tầm tay của bạn cho dù có khó khăn và vất vả.

Học viên Đăng Lê Minh Châu - C1905M

Lý do ngành lập trình nên cần nhiều nữ giới hơn

  • Sự đa dạng trong tính năng sản phẩm

Theo kết quả nghiên cứu với hơn 100 nhóm làm việc tại 21 công ty công nghệ, các nhóm có số lượng nam và nữ bằng nhau có nhiều khả năng thử nghiệm, sáng tạo và hoàn thành nhiệm vụ hơn.

Sự đa dạng sẽ ảnh hưởng đến xu hướng mua hàng trong tương lai. Tiếng nói của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ tạo thêm quan điểm mới và độc đáo cho các sản phẩm và dịch vụ của chúng ta.

  • Khả năng lập trình

Phụ nữ được đánh giá là viết code có tính phân tích cao và chi tiết hơn. Do đó, sự có mặt của lập trình viên nữ chắc chắn sẽ mang lại sự sáng tạo, kỹ lưỡng, kiên nhẫn và toàn tâm hơn cho một dự án phần mềm.

Thật sai lầm nếu bạn cho rằng nam giới code giỏi hơn nữ giới. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng khả năng lập trình của phụ nữ cao hơn so với đàn ông mặc dù điều này chỉ xảy ra khi họ che giấu giới tính của mình.

Nghiên cứu này tập trung vào 3 triệu pull request được gửi trên GitHub. Mặc dù có định kiến ​​đối với phụ nữ, kết quả cho thấy tỷ lệ chấp thuận các pull request do phụ nữ viết là 78,6% so với tỷ lệ chấp thuận 74,6% của nam giới. Tỉ lệ này được đánh giá dựa trên nhiều nhân tố khác nhau, chẳng hạn mức độ đáp ứng với các vấn đề đã được nhận biết, ngôn ngữ lập trình sử dụng và sự chính xác của công việc.

Học Viên Trịnh Minh Tâm - C1908M
  • Cung và cầu

Mặc dù vậy, không ít người trong chúng ta nhận ra sự bất bình đẳng giới tính vẫn xảy ra ngay cả trong lĩnh vực công nghệ. Có một sự khác biệt lớn trong mức lương giữa lập trình viên nam và nữ. Rất ít phụ nữ đảm nhiệm vị trí cao trong các công ty công nghệ.

Lĩnh vực công nghệ thông tin của chúng ta đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Sự có mặt của chị em phụ nữ trong lĩnh vực này sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề. Hãy trân trọng và đối xử tốt hơn đối với các nữ lập trình viên vì họ xứng đáng!

Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Hanoi Aptech tự hào với hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình. Là nơi đồng hành thực hành những đam mê của nhiều lập trình viên, trong đó có những nữ coder đã vượt qua chính bản thân mình và dám theo đuổi đam mê của mình!

Dưới đây là những chia sẻ của bạn Tô Thanh Phương – học viên lớp C2101LM về ngành CNTT sau khi học tại Hanoi Aptech.

“Mình nghĩ rằng lập trình rất có sức hút đối với các bạn trẻ. Lớp CNTT tại trường đại học của mình có khá đông các bạn nữ theo học. Tuy nhiên học lập trình tại Hanoi Aptech mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới so với trường đại học truyền thống. Những ngày đầu tiên đi học và thực hành ở Aptech cảm giác như đang được đi thực tập, học việc tại một công ty nào đó vậy, hoàn toàn không gò bó và “buồn ngủ” như các bài giảng lý thuyết trên trường đại học. Bạn có thể tự thiết kế một giao diện web với HTML, CSS chỉ sau vài buổi học.
Là một sinh viên kinh tế nhưng muốn tìm hiểu về công nghệ, Hanoi Aptech đã giúp mình học hỏi để có thể theo kịp xu hướng công nghệ số hóa hiện đại và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.
Cuối cùng thì: lớp học hơi “dương thịnh âm suy” một tí nên bạn sẽ được học tập giữa rất nhiều các chàng trai IT đẹp trai, độc thân tương lai.”

Học viên Hoàng Ngọc Lan - C2105LM

Ngành nào cũng sẽ có những khó khắn riêng, điều quan trọng là chúng ta phải kiên trì theo đuổi đam mê của mình và hoàn thành được mục tiêu đề ra, đạt được những thành tích khiến ai cũng ngưỡng mộ!

Đừng quên lập trình viên đầu tiên trên thế giới là một người phụ nữ – Bà Ada Lovelace hay Cher Wang – nữ CEO của tập đoàn công nghệ HTC, Mary Meeker – Một trong những chuyên gia am hiểu công nghệ nhất thung lũng Silicon, và rất nhiều người phụ nữ nổi tiếng khác trong ngành CNTT. 

Vì thế, nếu bạn nghĩ rằng nữ học công nghệ thông tin là không nên thì bỏ ngay đi nhé! Và còn rất nhiều nữ lập trình viên nổi tiếng khác với những thành tựu “hầm hố” đủ để mọi cánh mày râu thán phục. Đó chính là những tấm gương để các nữ lập trình viên mạnh mẽ và tự tin hơn trên con đường sự nghiệp!