Cơ hội và Thách thức của ngành Công nghệ thông tin

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng công nghệ số ngày càng phát triển,  hứa hẹn là sự bùng nổ của ngành công nghệ thông tin. 

Công nghệ thông tin ngày càng được dụng rộng rãi trên mọi lình vực, trong đó có cả an ninh quốc gia. Chính vì vậy, mang đến cơ hội việc làm rất lớn cho các sinh việc ngành Công nghệ thông tin. Điều này cũng lý giải cho tỷ lệ tuyển sinh các ngành CNTT  tại các trường đại học những năm gần đây tăng đột biến. Vậy học ngành Công nghệ, sinh viên có những cơ hội gì và phải đối mặt với những thách thứ nào?

Cơ hội phát triển vượt bậc với ngành CNTT

Thiếu hụt nguồn nhân lực

Trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam không ngừng tăng cao.

Dựa trên báo cáo thị trường IT năm 2020 của TopDev và tốc độ tăng trưởng số lượng lập trình viên tại Việt Nam, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực CNTT. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam (tính đến Q1/2021) là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần.
Công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Cũng từ đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tập trung đào tạo ngành Công nghệ thông tin thông qua Dự thảo Định hướng phát triển ngành Thông tin và Truyền thông đến năm 2021.

Theo dự thảo Chiến lược quốc gia về công ty công nghệ số Việt Nam, đến năm 2025, Việt Nam dự kiến có 70.000 công ty công nghệ số với 1,2 triệu nhân lực làm việc trong lĩnh vực này. Đến năm 2030, Việt Nam đặt mục tiêu có 100.000 công ty công nghệ số; 1,5 triệu công nhân kỹ thuật số.

Mức lương hấp dẫn

Luôn thiếu nhân lực ở mức báo động, bởi vậy nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ thông tin được mọi doanh nghiệp, tổ chức cực kỳ săn đón. Các ông chủ sẵn sàng “hào phóng” trả một khoản tiền lương kếch xù để mời được những kỹ sư giỏi về với mình.

Giờ đây, việc sinh viên ngành CNTT vừa ra trường đã được trả mức lương tính bằng tiền đô đã không còn xa lạ nữa. Mức thu nhập trung bình cho những bạn mới ra trường là khoảng 80-120 triệu đồng/năm. Đối với những cử nhân có khả năng ngoại ngữ thì dao động 130-150 triệu đồng/năm. Đó là chưa kể chế độ thưởng hay các khoản phí hoàn thành tốt dự án. Ngoài việc làm cố định tại công ty, dân IT còn có cơ hội kiếm thêm thu nhập bằng việc nhận thêm dự án bên ngoài hay từ việc tham gia đào tạo

Thách thức tiềm ẩn

Hiện nay trong số hơn 55.000 sinh viên ngành CNTT tốt nghiệp mỗi năm, nhưng chỉ có khoảng 16.500 sinh viên (30%) là đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, số còn lại cần phải học và đào tạo thêm mới có thể làm việc. Vậy còn lại 70% – Con số đáng báo động, nằm trong khoảng trống cần đào tạo lại. Từ đó dẫn tới một mâu thuẫn lớn: Nhu cầu nhân lực còn thiếu nhiều, mà cung có chất lượng thì lại không đủ!
 
 
Ngoài kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng mềm đã trở thành một tiêu chí quan trọng trong quá trình nhà nhân sự nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên IT. Thông qua cuộc khảo sát của chúng tôi, 3 kỹ năng mềm quan trọng hàng đầu dành cho lập trình viên bao gồm: Khả năng thích ứng, tư duy phát triển và kỹ năng hợp tác làm việc nhóm. Có thể nói, ngành CNTT với tốc độ thay đổi nhanh chóng cũng như sự gián đoạn của Covid-19 đã tạo ra áp lực lên khả năng thích ứng của mỗi lập trình viên và đòi hỏi họ phải có tư duy phát triển phù hợp để bảo vệ họ khỏi sự đào thải của các xu hướng & công nghệ mới.
Năng lực giao tiếp & hợp tác tốt giữa các thành viên trong Tech team và với các bộ phận liên quan đóng vai trò then chốt trong quá trình vận hành kinh doanh và phát triển sản phẩm hiệu quả.
Để đảm bảo có một công việc đúng chuyên ngành với mức lương cao, các bạn sinh viên ngành CNTT cần phải nỗ lực tự rèn luyện hoặc tham gia các khóa học bổ trợ.
 
Các khóa học lập trình tại Trường đào tạo lập trình Quốc Tế Hanoi Aptech với mục tiêu “KỸ LÝ THUYẾT – VỮNG THỰC HÀNH”, kết hợp thực tập tại các doanh nghiệp đối tác sẽ mang tới cho các bạn cơ hội việc làm rộng mở và nguồn thu nhập hấp dẫn.

Lý do bạn nên học lập trình tại Hanoi Aptech:

  • Lộ trình đào tạo chuẩn Quốc Tế, cập nhật công nghệ các nhà tuyển dụng yêu cầu. Đào tạo thực chiến, sau 6 tháng giới thiệu đi thực tập. Cam kết có việc làm ngay sau khóa học, lương khởi điểm từ 10 triệu.
  • Cấp bằng Lập trình Quốc Tế có giá trị trên 40 Quốc Gia. Liên thông đại học trong nước hoặc lấy bằng cử nhân Quốc Tế tại Anh, Ireland, Australia, Malaysia,…
  • 20 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình và các chuyên ngành CNTT
  • 17 năm liên tiếp đạt danh hiệu Đơn vị đào tạo Số 1 về CNTT tại Việt Nam
  • Đơn vị đào tạo xuất sắc của VINASA (Hiệp hội phần mềm Việt Nam 2007)
  • Đơn vị đào tạo CNTT tín nhiệm nhất trong năm 2007 (Báo Echip bình chọn)
  • Có giảng viên đạt giải nhất và 3 trong 10 giảng viên có số điểm cao nhất kỳ thi viết về CNTT dành cho giảng viên toàn hệ thống Aptech….