Chọn ngành học đón đầu xu thế 4.0: Chọn sao cho đúng?

Vào mỗi mùa tuyển sinh, đa số thí sinh có chung băn khoăn: Học gì để ra trường dễ tìm việc? Học ngành nào để có việc làm tốt, lương cao… Song những người trong cuộc liệu có đủ tỉnh táo để đưa ra quyết định về chọn ngành học và tương lai cho bản thân mình?

Chạy theo ngành “hot”: Đừng để sai một ly đi vạn dặm

Vào mỗi mùa tuyển sinh, câu chuyện về việc chọn ngành, chọn trường luôn là mối bận tâm của hầu hết các thí sinh, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phải chịu sự tác động mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. 

Không ít bạn trẻ hiện vẫn chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc chọn lựa ngành nghề, bị bủa vây bởi quá nhiều thông tin trên mạng xã hội, phụ thuộc thông tin vào “tư vấn viên Google”, nghe bạn bè rủ rê, “nước đến chân” nên chọn bừa, theo thị hiếu chọn ngành dễ xin việc làm, lương cao… nên dễ sinh tâm lý chán nản khi vào học, bỏ học nửa chừng gây lãng phí thời gian và tiền bạc.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, những lĩnh vực đang có sức hút lớn, thu hút số lượng đông đảo thí sinh đăng ký xét tuyển và nhập học bao gồm: Máy tính và Công nghệ thông tin, Kinh doanh và quản lý, Công nghệ kỹ thuật.

PGS.TS Phạm Văn Bổng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho rằng, hiện nay, những ngành nghề liên quan đến “công nghệ 4.0” nổi lên, như Công nghệ thông tin, Tự động hóa, Điện tử… Nhưng không phải nổi lên giống như một “trào lưu mới, mốt mới”, mà là từ nhu cầu thực tế đang cần.

Đây là những ngành đáp ứng xu thế của xã hội theo hướng phát triển thời chuyển đổi số, song các thí sinh không nên ngộ nhận các ngành đó đều phù hợp với mọi cá nhân, có thể nhẹ nhàng với người này nhưng sẽ nặng nhọc với người khác, là sở trường của người này nhưng cũng có thể là sở đoản của người kia. 

Việc chạy theo ngành hot đem lại nhiều rủi ro, bởi ngành được coi là hot hôm nay nhưng có thể sẽ hết hot trong 3-5 năm tới do xu hướng việc làm luôn biến đổi theo từng giai đoạn và theo nhu cầu xã hội. Đặc biệt là sự khuynh đảo của ứng dụng ChatGPT thời gian gần đây được các chuyên gia dự đoán sẽ là mối đe dọa với nhiều ngành nghề trong tương lai. 

Do đó thí sinh phải xác định rõ được năng lực sở thích, khả năng, cá tính của mình… để chọn ngành nghề phù hợp nhất, theo bạn suốt cuộc đời!

Phải tự định hướng cho bản thân

Chọn nghề không đơn thuần là đưa ra quyết định ở một thời điểm, mà nó là cả quá trình dài nghiên cứu, nghiền ngẫm về ngành mình sẽ chọn, sẽ học và sẽ gắn bó trong tương lai. Phải tự trả lời câu hỏi: Mình thích gì? Năng lực mình tới đâu? Chọn ngành đó sẽ có khó khăn hay thuận lợi gì?

PGS.TS Phạm Văn Bổng khuyên thí sinh đừng vội chọn trường. Trước hết, các em hãy xem mình đam mê, yêu thích với ngành nghề nào. Việc này cần cân nhắc rất kỹ, cả quá trình thay vì đến ngày đăng ký mới suy nghĩ, băn khoăn.

Bước thứ hai, các em hãy nghĩ đến năng lực bản thân của mình có đủ khả năng để theo đuổi đam mê, đáp ứng được những yêu cầu của ngành này hay không. Nếu chỉ yêu thích nhưng năng lực mình có hạn thì thí sinh cũng không nên theo đuổi ngành đó.

Thứ ba, ngoài đam mê, năng lực, thí sinh còn phải xem xét tới điều kiện gia đình và điều kiện vị trí địa lý, xem có phù hợp không. Bản thân các em muốn học, nhưng gia đình không đủ điều kiện để đáp ứng thì cũng không thể theo đuổi đến cùng.

Thứ tư, các em cũng nên nghe tư vấn từ người thân và những người có chuyên môn trong lĩnh vực đó. Bởi nhiều khi em thích ngành này chỉ là “cảm tính”, vì chạy theo số đông, nên cần thêm sự phân tích từ mọi người xung quanh.

“Sau khi đã xác định được ngành nghề phù hợp theo 4 bước trên, lúc này các em mới tiến đến việc chọn trường trong các trường có đào tạo ngành đó. Nhiều thí sinh bây giờ đua nhau chọn trường trước rồi mới chọn ngành sau, tôi cho rằng điều này có thể dẫn đến sai lầm” – PGS.TS Phạm Văn Bổng khuyên thí sinh.

Steve Jobs có một câu nói rất nổi tiếng: “Cách duy nhất để bạn đạt được đến thành công tột độ là yêu thích những gì bạn làm”. Bởi sở thích và niềm đam mê chính là sợi dây gắn kết giúp con người theo đuổi ước mơ tới cùng và dễ dàng chạm tới đỉnh thành công. 

Theo đuổi đam mê đến cùng

Câu chuyện của bạn Nguyễn Hữu Luân, cựu SV ngành Công nghệ thông tin – ĐH Nguyễn Tất Thành chính là một minh chứng cho sự quyết tâm theo đuổi đam mê và sở thích: 

“Cả nhà đều muốn tôi thi vào ngành kế toán kiểm toán hay quản trị kinh doanh để sau này có thể về phụ giúp bố mẹ quản lý công ty gia đình nhưng tôi không thích và nhất quyết đăng ký vào ngành Công nghệ thông tin. Sau khi ra trường, tôi cùng bạn thành lập công ty thiết kế website, thời điểm này trùng với dịch COVID-19 bùng phát, gặp rất nhiều khó khăn nhưng đến giữa năm 2022 thì ổn định. 

Từ 7, 8 nhân sự lúc đầu giờ đã lên đến hơn 20 người, khả năng là sẽ tăng lên nữa vì đơn hàng đang rất nhiều và chúng tôi cũng đã gửi JD về trường để liên kết tổ chức các đợt tuyển dụng nhân sự IT về làm việc. Tôi nghĩ đây là tin vui và cũng là cơ hội việc làm cho SV công nghệ thông tin Trường ĐH Nguyễn Tất Thành”.

ĐẬP TAN NỖI LO THI CỬ, 2K5 CHỌN HỌC LẬP TRÌNH SỚM TẠI APTECH-HANOI

Đồng hành cùng mùa tuyển sinh 2023, Aptech-Hanoi tổ chức chương trình học bổng “CHIẾN BINH IT” giá trị mỗi suất lên đến 25 triệu đồng dành tặng các bạn học sinh lớp 12 có đam mê với ngành Công nghệ thông tin.

Với mong muốn tạo động lực và chinh phục ngành lập trình cho các bạn học đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, học bổng Chinh Phục IT 2023 của Aptech-Hanoi mang đến nhằm giảm áp lực tài chính, giảm áp lực thi cử đặc biệt là trong giai đoạn nước rút đang phải băn khoăn chọn việc ngành nghề.

  1.  Tuyển sinh chuyên ngành: Lập trình viên Quốc tế
  2. Chỉ tiêu tuyển sinh đợt 1: 350 học viên
  3. Thời gian đào tạo: 18 tháng – chia làm 4 học kỳ
  4. Phương thức tuyển sinh:
  • Tuyển thẳng
  • Tuyển thẳng kết hợp xét tổng điểm trung bình lớp 12 để nhận học bổng theo mức điểm tương ứng

Quy chế áp dụng học bổng

  • Điểm trung bình lớp 12 đạt trên 8.5: Học bổng 25.000.000 VNĐ giảm thẳng vào học phí (50 suất)
  • Điểm trung bình lớp 12 đạt từ 7.5 – 8.5: Học bổng 20.000.000 VNĐ giảm thẳng vào học phí (100 suất)
  • Điểm trung bình lớp 12 dưới 7.5: Hổng bổng 10.000.000 VNĐ giảm thẳng vào học phí (100 suất)
  • 15 suất học bổng trị giá 15.000.000 VND áp dụng cho các đối tượng khác (ưu tiên đối tượng sinh viên và suất ngũ)

Xem chi tiết thông báo tuyển sinh tại đây: https://aptech.vn/tin-tuc-su-kien/tuyen-sinh-nganh-lap-trinh-vien-quoc-te-2023.html

Aptech với hơn 23 năm kinh nghiệm đào tạo CNTT, sẽ là bệ phóng vững chắc giúp các bạn tự tin đón đầu ngành CNTT với việc làm đúng ngành nghề, doanh nghiệp uy tín!

HANOI APTECH – ĐƠN VỊ SỐ 1 VỀ ĐÀO TẠO CNTT TẠI VIỆT NAM

📍Địa chỉ: Tầng 1, Tòa C5, Đại học Thủy Lợi, 175 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

📍Hotline: 0382 020 858

📍Website: https://aptech.vn

📍Email: info@aptech.vn