8 lý do nên học Python NGAY VÀ LUÔN

Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, cấp cao, mạnh mẽ, được tạo ra bởi Guido van Rossum. Nó dễ dàng để tìm hiểu và nổi lên như một trong những ngôn ngữ lập trình nhập môn tốt nhất cho người lần đầu tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình. Python là ứng cử viên tiềm năng cho vị trí số 1 về mức độ phổ biến ngôn ngữ lập trình trên toàn cầu. Bởi vậy, học Python bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các cơ hội làm việc cả trong nước lẫn quốc tế với mức lương “lý tưởng”.

Dưới đây là 8 lý do trả lời cho câu hỏi tại sao chúng ta nên học Python ngay và luôn nhé!

1. Cơ hội việc làm với mức lương lý tưởng 

Hiện nay có rất nhiều việc làm trong ngành IT đòi hỏi ngôn ngữ lập trình Python. Bằng chứng là nhu cầu sử dụng Python ngày càng tăng trong những năm gần đây (xem biểu đồ dưới). 

Python là ngôn ngữ lập trình tăng trưởng mạnh nhất trong 5 năm qua. Theo số liệu của PYPL, Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên toàn thế giới (chiếm 27,85%). 

Thị trường việc làm cho ngôn ngữ Python rất sôi động. Bởi rất nhiều công ty lớn phát triển dựa trên Python như Google, Amazon, Netflix… Mức lương tham khảo cho các công việc lập trình bằng Python theo số liệu của Indeed:

 • Kỹ sư phát triển phần mềm entry-level: $52,491
 • Kỹ sư kiểm thử: $61,459
 • Kỹ sư Python Junior: $80,994
 • Kỹ sư Python Senior: $117,822
 • Kỹ sư machine learning: $141.029

Như vậy, với khoảng 2-3 năm kinh nghiệm làm việc với Python, bạn có thể hoàn toàn chinh phục mức lương $80k (tương đương hơn 160 triệu VNĐ).

2. Ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ học

Python đơn giản, dễ học

 

Python đơn giản, dễ học

Python có cú pháp rất đơn giản, rõ ràng. Nó dễ đọc và viết hơn rất nhiều khi so sánh với những ngôn ngữ lập trình khác như C++, Java, C#. Python làm cho việc lập trình trở nên thú vị, cho phép bạn tập trung vào những giải pháp chứ không phải cú pháp. Các ưu điểm:

 • Miễn phí & mã nguồn mở
 • High-level
 • Thông dịch
 • Cộng đồng lớn

Vì vậy, do sự đơn giản của code mà ngôn ngữ này phù hợp cho người mới bắt đầu.

3. Chạy ở nhiều nền tảng và dễ mở rộng

Các chương trình Python có thể di chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác và chạy nó mà không có bất kỳ thay đổi nào. Python được hỗ trợ bởi hầu hết các nền tảng hiện nay trong ngành công nghiệp hiện nay dao động từ Windows sang Linux đến Macintosh, Solaris, Play station, và nhiều nền tảng khác.

Tính năng mở rộng của Python cho phép tích hợp Java cũng như các thành phần của .NET. Bạn cũng có thể gọi thư viện C và C ++ để sử dụng.

4. Khoa học dữ liệu

Data Science là lý do lớn nhất để Python đứng đầu. Data Science là một công việc thú vị cùng với mức lương cao. Trong nhiều năm qua, hầu hết mọi người đều sử dụng ngôn ngữ MATLAB cho nghiên cứu khoa học, nhưng tất cả bắt đầu thay đổi với sự ra đời của Python với các thư viện như ‘Numpy’ và ‘Pandas’. Bây giờ chúng ta hãy xem sâu hơn và biết chi tiết về ba Thư viện Data Science sau đây.

Python Libraries Every Data science

 

Python Libraries Every Data science

 • Pandas: Pandas là một thư viện phần mềm được viết cho ngôn ngữ lập trình Python để thao tác và phân tích dữ liệu. Đặc biệt, nó cung cấp các cấu trúc dữ liệu và hành động để thao tác các bảng số và chuỗi thời gian.
 • NumPy: NumPy là một thư viện cho ngôn ngữ lập trình Python, thêm hỗ trợ cho các mảng lớn và đa chiều và ma trận, cùng với một bộ sưu tập lớn các hàm toán học cấp cao để hoạt động trên các mảng này.
 • Matplotlib: Matplotlib là một thư viện vẽ sơ đồ 2D của Python, nó cung cấp chức năng vẽ biểu đồ phân tán, đồ thị đường gấp khúc, đồ thị thanh, biểu đồ, biểu đồ hình tròn, v.v… Cũng có thể vẽ biểu đồ ba chiều (three-dimensional graph). Thêm nữa, có thể thêm các hiệu ứng vào đồ thị.

5. Phát triển Web

Python web development framework

 

Python web development framework

Python có một loạt các framework cho việc phát triển các trang web. Các framework phổ biến là Django, Flask, Pylons, … Vì những framework được viết bằng Python, code sẽ chạy nhanh hơn rất nhiều và ổn định.

 • Django: Django là một framework phát triển Web cấp cao, khuyến khích dùng để phát triển nhanh chóng và thiết kế sạch sẽ, thiết thực.
 • Flask: Flask là một framework phát triển web được xây dựng nhỏ, nhẹ, đơn giản nhưng rất dễ mở rộng. Flask được coi là Pythonic hơn Django vì web thiết kế bằng Flask sẻ có code rõ ràng hơn.

6. Trí tuệ nhân tạo

7 Best AI Frameworks and Tools

 

7 Best AI Frameworks and Tools

AI là một chủ đề nóng của ngành CNTT. Từ đây chúng ta có thể cho một cỗ máy bắt chước bộ não con người, nó có khả năng suy nghĩ, phân tích và đưa ra quyết định.

Có nhiều thư viện hỗ trợ rất tốt như:

 • Sklearn cho các thuật toán Machine Learning cơ bản
 • Tensorflow, pytorch, keras, theano… cho các thuật toán Deep Learning

7. Scripting & Automation

Nhiều người chỉ biết rằng Python là một ngôn ngữ lập trình, nhưng Python cũng có thể được sử dụng như ngôn ngữ Scripting. Trong Scripting:

 • Code được viết dưới dạng Scripting và được chạy
 • Máy đọc và dịch code
 • Lỗi được kiểm tra trong quá trình chạy

Sau khi code được kiểm tra, nó có thể được sử dụng nhiều lần. Vì vậy, chúng ta có thể tự động hóa các nhiệm vụ nhất định trong một chương trình.

8. Python có sự hỗ trợ từ cộng đồng người dùng

Là một mã nguồn mở, lập trình viên đương nhiên được sử dụng Python miễn phí hoặc có thể sửa đổi hoặc tạo ra các ứng dụng mở rộng. Mặt khác, Python đang dần trở nên phổ biến trong giới lập trình. Nhờ vậy, các thư viện, framework và công cụ của Python thường được cập nhật và thích ứng theo thời gian. 

Python có sự hỗ trợ từ cộng đồng người dùng

 

Python có sự hỗ trợ từ cộng đồng người dùng

Lập trình viên Python có thể dễ dàng kết nối với cộng đồng người dùng Python để chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm cũng như chia sẻ niềm đam mê. Đó không phải là cộng đồng tự phát và tồn tại theo thời gian ngắn. Python có một trang cộng đồng trên trang web chính thức của tổ chức phần mềm này. 

Với tiềm năng đầy hứa hẹn của Python và các lý do kể trên, nó hoàn toàn xứng đáng là một ngôn ngữ lập trình mà các kỹ sư phần mềm nên học. Hãy bắt đầu với Python ngay hôm nay! 

Nếu bạn đang muốn trở thành 1 Data Scientist thì đừng bỏ qua khóa học CHUYÊN VIÊN KHOA HỌC DỮ LIỆU tại Aptech: https://aptech.vn/acn-pro

 

Chương trình đào tạo CHUYÊN VIÊN KHOA HỌC DỮ LIỆU