4 Kỹ năng quan trọng mọi Lập trình viên cần có

Thời đại công nghệ đang ngày càng phát triển với tốc độ thay đổi nhanh chóng và liên tục. Điều này đồng nghĩa với việc những yêu cầu đối với mỗi lập trình viên ngày cao và gắt gao hơn. Nếu bạn không chấp nhận thay đổi, không có khả năng thích ứng sẽ dẫn đến nguy cơ bị tụt hầu và đào thải.

Dưới đây, là 4 kỹ năng mà các bạn lập trình viên dù mới hay có kinh nghiệm cũng cần phải có, giúp bạn nắm bắt cơ hội để phát triển sự nghiệp IT của mình!

Kỹ năng 1: Giải quyết vấn đề

Mỗi phần mềm được thiết kế nhằm giải quyết một vấn đề nào đó của người dùng, chính vì vậy là người tạo ra phần mềm bạn cần phải có kỹ năng giải quyết vấn đề.

Rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin thường than phiền về buổi phỏng vấn với tính chất khó. Bởi các nhà tuyển dụng thường xuyên đưa ra những tình huống và hỏi họ về cách giải quyết vấn đề.

Kỹ năng 2: Tự học

Ở bất kỳ một lĩnh vực nào, kỹ năng tự học luôn là yếu tố quan trọng. Để tìm hiểu hay tự học một vấn đề gì mới, bạn không thể cứ lao đầu vào học học rồi, bạn cần có kỹ năng tự học sao cho hợp lý, đem lại hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn không tự học và chủ động cập nhập các kiến thức thì sẽ không thể nào tồn tại được trong ngành CNTT – Một ngành sự thay đổi có thể tính theo từng giây, từng phút.

Cách duy nhất đẻ phát triển kỹ năng này là bạn cần sử dụng nó hàng ngày để trở thành một thói quen, rồi thành một phản xạ. Bạn nên chủ động tự học các ngôn ngữ lập trình mới, các công nghệ mới, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ dùng chúng. Nhưng điều đó sẽ giúp bạn chuẩn bị một nền tảng vững chắc trước khi làm những công việc lớn hơn và chắc chắn nó sẽ giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp .

Kỹ năng 3: Kỹ năng đặt tên

Tên dòng code thể hiện trình độ người lập trình

Một người lập trình phần mềm giỏi là người có khả năng đặt tên tốt, dễ hiểu cho các khái niệm và dữ liệu trong đoạn code bạn tạo. Nếu bạn không hiểu hết về nó, không thể giải thích đầy đủ về mã code đấy thì trong một thời điểm mã code đó sẽ biến mất. 

Làm sao để bạn cải thiện được kỹ năng này?

Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng này là bạn cần tự thực hành đặt nhiều mã code khác nhau với các tính năng khác nhau, thường xuyên đổi tên những khái niệm, cấu trúc trong các mã code. Đương nhiên là việc đặt này sẽ không ảnh hưởng gì tới sự logic code.

Thật khó để biết được mã của bạn là đúng hay hiệu quả tới đâu nhưng nếu một lập trình viên khác đọc nó và có thể hiểu nó thì xem như bạn đã thành công. Và hãy cùng các lập trình viên khác cùng thảo luận về nó và nhận góp ý từ họ để tiếp tục thay đổi.


Kỹ năng 4: Mối quan hệ tốt với mọi người

Trong một bộ phận kỹ thuật, tất cả những nhân viên it phần mềm đều phải kết hợp với nhau. Mỗi người đảm nhận một nhiệm vụ riêng, nhưng đó chỉ là những mắt xích nhỏ trong cả hệ thống lớn.

Họ làm từng vấn đề nhỏ, giải quyết đâu vào đấy rồi kết hợp cùng nhau để đưa từng phần vào thể thống nhất. Những lập trình viên nên tích cực tham gia vào những hội nhóm, cộng đồng phát triển phần mềm để có thể dễ dàng bàn bạc, trao đổi những thông tin, kiến thức cần thiết.

Ngoài 4 kỹ năng quan trong trên đây, đối với một lập trình viên, bạn cũng cần bổ sung thêm các kỹ năng: làm việc nhóm, thiết kế,… và học các kiên nhẫn, làm việc một mình trong thời gian dài.