Với nhiều ngành nghề khác thì đầu năm có thể là thời điểm không quá bận rộn, nhưng với Tạ Trung Nghĩa – cựu học viên Hanoi-Aptech thì không phải vậy. Anh chàng này đang khởi động mùa mới với khá nhiều kế hoạch công việc. Cùng gặp gỡ và trò chuyện với Trung Nghĩa trong những phút “nghỉ giữa hiệp” buổi trưa nhé J

PV:  Xin chào người quen cũ, trông bạn bận rộn quá ^^

TTN: (Cười) Đầu năm mà, bận rộn thế cho cả năm bận rộn và có khí thế.

PV: Cũng khá lâu rồi mới gặp lại bạn kể từ ngày bạn ra trường. Nói một chút về công việc hiện tại của bạn được không?

TTN: Khi mới ra trường, công ty đầu tiên mình làm việc là IFISolution, một công ty tin học rất mạnh về mảng viễn thông và hàng không, và hiện tại mình đang làm việc cho VietSoftware international với vị trí Senior Java Developer.

PV: Vậy Bạn có hài lòng với công việc hiện tại không? Môi trường làm việc ở đó ra sao?

TTN: Công việc hiện tại khá tốt và tại thời điểm này mình hài lòng với công việc đang làm. Môi trường làm việc rất năng động và đòi hỏi khả năng học hỏi tích lũy. Đó chính là điều làm mình thích thú.

PV: Lại quay ngược lại thời gian một chút khi bạn quyết định theo học ngành lập trình. Có mối “cơ duyên” nào khiến bạn có quyết định như vậy?

TTN: Vì mình đam mê CNTT và trong đó có lập trình. Tuy nhiên sự đam mê đó được hình thành từ những dòng code đầu tiên, tự tay mình viết và trong đầu mình hiểu. Lập trình chỉ là nấc thang đầu tiên và cơ bản nhất đối với một người chọn CNTT làm “nghiệp” mà thôi. Mình muốn đi lên từ nấc thang ấy và mình chọn học ở Hanoi-Aptech.

Trong một loạt lý do cho việc mình chọn Hanoi-Aptech làm nơi học, có những lý do có thể lý giải và những cái khó lý giải.

Nếu ai đó tìm thông tin về các trung tâm Aptech ở Hà Nội trên trang chủ, các website  thì sẽ biết Hanoi-Aptech là một trung tâm giàu thành tích và truyền thống lâu năm của hệ thống. Không những vậy, đội ngũ giáo viên với trình độ trải rộng từ kỹ sư lâu năm, giảng viên đại học tới nghiên cứu sinh tiến sỹ càng làm tăng mức độ tin cậy về chất lượng giảng dạy.

Trên là những lý do khá là dễ hiểu và không đặc biệt, còn lý do mình cho là cũng khá quan trọng đó là lý do khó lý giải…Trong một lần mình với ông bạn đi uống bia say về, đường còn không nhớ, nhưng tối về ngủ mê lại mang máng cái biển hiệu quảng cáo của Aptech dọc mặt đường Nguyễn Chí Thanh ngày đó. Nó giống như là “giọt nước cuối cùng” làm tràn ly nước. Và thế là mình quyết định cắp sách đi học 😀

PV: Quả là một mối “lương duyên” không đụng hàng! Đôi khi có những sự tình cờ lại khiến mình gặp gỡ với một ai đó, hay đưa ra một quyết định nào đó (^^). Và khi đã học rồi thì bạn thấy quyết định của mình có đúng không?

TTN: Trước khi học Hanoi-Aptech, mình có theo học một trường khác, tuy nhiên khoa mình học liên quan đến điện tử và viễn thông nhiều hơn, công nghệ thông tin cũng có được đề cập trong hệ thống giáo trình nhưng chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa”.

Đối với người khác thì mình không biết ra sao, nhưng riêng với bản thân mình 2 năm rưỡi học ở Hanoi-aptech là một trong những khoảng thời gian ngắn nhưng rất đẹp. Ở đây ngoài việc được học tập các bộ giáo trình có quy củ khoa học bậc nhất, mình còn được sự chỉ bảo rất tận tình của các thầy cô trong trường, Thầy Trung, Thầy Bình, Thầy Lam, Thầy Lân…các thầy đều rất tận tình, tuy nhiên cô Thủy và cô Châu lại là 2 người mình thích học nhất. Bí mật đó !!! (Bí mật đã bị bật mí).

Còn về vấn đề phương pháp dạy học thì mỗi thầy cô đều có một cách riêng để giúp học viên tiến bộ từ nghiêm khắc cho đến chi li từng chi tiết một. Đó chính điều thú vị và tránh được cách giảng dạy truyền thống, bởi đơn giản, các thầy cô không chỉ là giáo viên mà còn là kỹ sư, team lead, đến từ nhiều vị trí khác nhau.

Ngành công nghệ thông tin nói chung và nghề lập trình nói riêng đều liên quan rất nhiều đến thực tiễn, hiểu được điều này, việc cân bằng học và hành đã được định hướng rất rõ trong nội dung môn học và hệ thống tiết học. Chính điều này là một lợi thế với các học viên theo học chương trình đào tạo Aptech.

hanoiaptech

 Hình ảnh anh chàng lập trình Tạ Trung Nghĩa với những phút giây không gắn với công việc

PV: Vậy với lợi thế như vậy, khi ra trường bạn có gặp khó khăn trong vấn đề xin việc không?

TTN: À, rất nhiều sinh viên aptech như mình đi xin được việc làm ngay sau khi học hết năm thứ nhất hệ HDSE. Chính bởi vậy sau khi tốt nghiệp ngoài kiến thức được bổ sung mình còn có kinh nghiệm làm việc do vậy mình không gặp nhiều trở ngại khi xin việc ở công ty mới. Về kiến thức chuyên môn thì mình đều được đánh giá là ổn,  tuy nhiên kỹ năng mềm không phải một sớm một chiều có thể cải thiện, đó chính là điểm yếu mình gặp phải.

PV: Những kiến thức được học ở Hanoi-Aptech có giúp ích được cho bạn trong công việc hiện tại không?

TTN: 100% hữu dụng, với những dự án mình tham gia trải rộng từ .Net đến Java, từ các ứng dụng web cho đến các phần mềm máy trạm, mình cảm thấy kiến thức aptech cung cấp là hành trang khá tốt cho việc phát triển lâu dài.

Với hệ thống kỹ năng cứng thì với việc hiểu được 70% đến 80% lý thuyết + thực hành (hiểu chứ không phải học thuộc đi thi) trong các cuốn giáo trình các bạn đã tương đương với kỹ sư phần mềm 1 đến 2 năm kinh nghiệm được đào tạo bàn bản.

PV: Một câu hỏi hơi tế nhị chút nhé, mức thu nhập như hiện nay khiến bạn cảm thấy hài lòng không?

TTN: Thực ra đối với lương nhân viên, khi ký kết điều khoản hợp đồng, đó là một trong những thông tin không được tiết lộ thậm chí cho cả đồng nghiệp, chính bởi vậy mình sẽ không công khai. Tuy nhiên với mức lương hiện tại, gấp vài lần mức lương khởi điểm, đủ sống, mình vẫn có thể đủ nuôi một gia đình với một cô vợ đẹp chân dài tương đối và những đứa nhỏ ăn cực khỏe (khi mình có gia đình)  😀

PV: Dường như với quyết định theo học ngành lập trình thì lộ trình nghề nghiệp của bạn rất ổn đúng không? Cũng có khá nhiều bạn trẻ đam mê CNTT, thích lập trình nhưng lại vẫn đang băn khoăn cho quyết định theo học nghề, bởi một lẽ là đại đa số đi theo con đường Đại học. Bạn thấy sao?

TTN: Bản thân mình thì thấy như thế này, học gì cũng tốt nhưng môi trường học phải phù hợp với nguyện vọng và định hướng tương lai của bản thân, đó là thứ bạn nên xác định rõ. Xã hội hiện tại coi trọng người có thực lực, người làm được việc, kiếm được tiền…Bởi vậy kể cả trường nghề hay đại học, người kém sẽ tự bị đào thải, kẻ giỏi thì vẫn có tương lai.

Miễn là bạn có đam mê và sự kiên trì theo đuổi cái mình lựa chon, bạn có thể thành công với nó, từ bất kỳ nơi đâu, với bất kỳ xuất phát điểm nào. Và mình, chưa bao giờ hối tiếc vì học lập trình.

PV: Và thật tuyệt khi được làm những điều mình thích đúng không, như bạn hiện nay chẳng hạn 😀 Trong năm con Rắn Quý Tỵ này, bạn đã có dự định mới nào cho công việc chưa, chia sẻ một chút được không?

TTN: Mình có nhiều dự định lắm, nhưng mình xin phép giữ nó làm của riêng sợ nói trước bước không qua ấy mà 😀

PV: Ông bố trẻ có vẻ thích giữ bí mật thật đấy. Sau ít phút nói chuyện với bạn thì mình xin một lần nữa nhấn mạnh rằng: Không phải dân “ai-ti” nào cũng khô khan, Tạ Trung Nghĩa – một anh chàng IT chính hiệu, rất hài hước và nói chuyện thật là có duyên ^^. Rất cảm ơn bạn về buổi trò chuyện này.

Còn bây giờ thay mặt cho Trường Hanoi – Aptech, chúc bạn và gia đình một năm mới nhiều sức khỏe, niềm vui và thành công hơn nữa.

Và đây là phần dành cho “fan” hâm mộ 😀

Profile’Trung Nghia:  + Full name: Tạ Trung Nghĩa

                                    + B-day: 14/11 (năm sinh không tiết lộ giống các ca sĩ đẹp zai hết thời)

                                    + Sở thích: Chơi guitar, đọc truyện kiếm hiệp