Microsoft .NET 5.0 mới cho ra mắt ngôn ngữ lập trình C# 9.0

Microsoft .NET 5.0 cho ra mắt ngôn ngữ lập trình C# 9.0

NET 5.0 là phiên bản tiếp theo của nền tảng .NET Core của Microsoft và là một nỗ lực để thống nhất hệ sinh thái cho các nhà phát triển của nó.

NET 5.0 là phiên bản tiếp theo của nền tảng .NET Core của Microsoft và là một nỗ lực để thống nhất hệ sinh thái cho các nhà phát triển của nó.

Microsoft đã phát hành .NET 5.0, bản phát hành mới lớn nhất trong nền tảng phát triển .NET, cùng với các cập nhật khác, giới thiệu ngôn ngữ lập trình mới C# 9.0

.NET 5.0 là bản cập nhật đầu tiên cho nền tảng này kể từ khi Microsoft thông báo sẽ thống nhất bộ công cụ dành cho nhà phát triển của mình trên các nền tảng và các hệ điều hành. Điều này có nghĩa là, với .NET 5.0, các nhà phát triển có quyền truy cập vào một bộ duy nhất của các API, các ngôn ngữ và các công cụ để sử dụng bất kể họ đang xây dựng ứng dụng  cho máy tính để bàn, cho thiết bị di động, đám mây hay Internet of Things (IoT).

Tương tự, .NET 5.0 cho phép các nhà phát triển tự chọn các phần của nền tảng .NET mà họ cần. Ví dụ: nếu người dùng muốn nhắm mục tiêu đến thiết bị di động chứ không phải WebAssembly, họ không cần tải xuống các công cụ WebAssembly.  Tương tự với ASP.NET Core và WPF, các nhà phát triển có khả năng truy cập vào cùng  môi trường thời gian chạy,  API và ngôn ngữ với từng ứng dụng.

Microsoft cho biết hiệu suất cũng đã được cải thiện đáng kể trên .NET 5.0 và nền tảng này hiện hỗ trợ trực tiếp cho ARM64 Windows.

Trong khi đó, các tùy chọn để triển khai ứng dụng tốt hơn, cùng với việc xuất bản ứng dụng client ClickOnce, các ứng dụng single-file, giảm kích thước container image và việc bổ sung Server Core container images.

Microsoft cho biết: “Với .NET 5.0, bạn có mọi thứ bạn cần để xây dựng giao diện front-end phong phú, tương tác và các dịch vụ back-end mạnh mẽ”.

.NET 5.0 cũng giới thiệu ngôn ngữ lập trình C# 9.0 mới, cũng như F # 5.0, phiên bản ngôn ngữ mặc định mới cho .NET SDK và Visual Studio. Cả hai đều đã được tinh chỉnh để làm cho code biểu cảm và dễ viết hơn.

Ví dụ, C# 9.0 cho phép các nhà phát triển loại bỏ các đoạn code rườm rà và thay vào đó viết chương trình chính của họ ở câu lệnh cấp cao nhất.

Một tính năng mới khác là các bản ghi, Giám đốc thiết kế của C#, Mads Torgersen đã thảo luận trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với TechRepublic vào tháng 10 năm 2020. Nói một cách đơn giản, bản ghi là một loại tham chiếu cho phép toàn bộ đối tượng là bất biến và thay vào đó làm cho chúng thi hành như một giá trị.

Mặc dù các bản ghi có thể thay đổi được, nhưng chúng chủ yếu được tạo ra để hỗ trợ tốt hơn cho các mô hình dữ liệu bất biến, Torgersen nói. Trong một bài đăng trên blog thông báo về ngôn ngữ lập trình mới, anh ấy giải thích: “Bản ghi vẫn là một lớp, nhưng từ khóa bản ghi sẽ thấm nhuần nó với một vài hành vi giống như giá trị thêm vào. Nói chung, bản ghi được xác định bởi nội dung của chúng chứ không phải danh tính của chúng. Về vấn đề này, bản ghi gần với cấu trúc hơn nhiều, nhưng bản ghi vẫn là loại tham chiếu. “

Từ tháng 5 năm 2019, Microsoft đã giới thiệu .NET 5.0 là phiên bản tiếp theo của .NET Core và là bản kế thừa của .NET Core 3.x. Cả hai đều có hỗ trợ nền tảng cho Windows, macOS và Linux gần giống nhau, nghĩa là các nhà phát triển nào dùng .NET Core 3.1 cũng có thể dùng .NET 5.0 trên cùng một hệ điều hành khá dễ dàng.

“.NET 5.0 là một bản phát hành lớn khác sẽ cải thiện nhiều khía cạnh trong việc sử dụng của bạn với .NET. Chúng tôi đã kích hoạt hàng loạt các cải tiến, từ các ứng dụng single file, đến hiệu suất, tính khả dụng chuyển đổi Json để cho phép hỗ trợ ARM64”, Microsoft cho biết.

“Mặc dù hôm nay có thể là ngày đầu tiên bạn sử dụng .NET 5.0, nhưng chúng tôi đã chạy .NET 5.0 trong quá trình sản xuất tại Microsoft nhiều tháng rồi. Chúng tôi tin rằng nó đã sẵn sàng để bạn sử dụng, điều hành doanh nghiệp và tăng năng suất cho các ứng dụng của bạn.”

Theo techrepublic.com