Chọn nghề lập trình viên là bạn đang thử thách tinh thần thép của bản thân vì nghề này đòi hỏi bạn phải chịu được áp lực và luôn nhạy bén với công nghệ.

Nghề lập trình viên là một nghề rất nhiều áp lực nhưng lại luôn tạo cho bạn nhiều cơ hội. Hình dung về một lập trình viên là một người thợ chăm chỉ với công việc “coding” (người cần mẫn gõ những đoạn mã trên máy tính), họ có thể là người viết ra các phần mềm hoặc họ là người chỉnh sửa hay phát triển dựa trên các công cụ lập trình.

mh1-hna-141026

Cần mẫn bên chiếc máy tính là hình ảnh đặc trưng của các lập trình viên (ảnh nguồn internet)

Xét về mặt nào đó thì nghề lập trình là một nghề khá buồn tẻ nếu không muốn nói là nhàm chán, buồn tẻ  khi mà những lập trình viên cứ ngày ngày đến văn phòng và gõ những dòng code, có cảm giác nghề này không có chút sáng tạo nào mà chỉ thuần túy là kỹ thuật.

Nhưng nếu xét từ thực tế tại Việt Nam thì nghề lập trình đòi hỏi sự sáng tạo, sự đánh giá, phân tích đối với các dự án, phải biết nhạy bén với thị trường để đưa ra những giải pháp để tiếp cận công nghệ nhằm tạo hiệu quả tốt nhất.

Vậy nên nếu bạn có ý định học nghề và theo nghề lập trình thì hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần đủ khả năng để chịu những áp lực mà công việc này mang lại. Sẽ có rất nhiều các áp lực đến với bạn và bạn phải hoàn thành như; thời gian hoàn thành dự án, các giải pháp, giải quyết các yêu cầu phát sinh từ khách hàng, cập nhật các công nghệ thay đổi trong quá trình thực hiện dự án v.v… Bạn cần chuẩn bị tâm lý tích cực khi sống chung với những áp lực đó.

Ngoài ra bạn còn phải làm quen với cảm giác chán nản, bực bội khi mà cứ phải ngồi nhìn màn hình máy tính, tìm kiếm mà không thể có được ý tưởng gì giúp ích cho công việc.

Khó khăn và áp lực là vậy nhưng nếu bạn có được sự nhạy bén với nghề và biết tận dụng những khoảng tự do, bạn sẽ thấy công việc nhẹ nhàng và cảm xúc hơn, những dòng code sẽ không còn vô cảm mà bạn sẽ cảm nhận nó như một bản nhạc với đầy đủ những nốt trầm bổng.

mh2-141026

Những dãy số sẽ trở nên thú vị nếu bạn tự cân bằng được cảm xúc (ảnh nguồn internet)

Theo mô hình chung thì tất cả các dự án sẽ có trưởng nhóm phụ trách, và trưởng nhóm sẽ căn cứ vào khả năng của từng người trong nhóm để phân công các phần công việc thuộc dự án cùng dự kiến về thời gian hoàn thành. Còn bạn nếu là lập trình viên của nhóm bạn sẽ phải chủ động tìm giải pháp tối ưu nhất để hoàn thành công việc mà không tự tạo áp lực cho mình.

Do đặc thù công việc nên có nhiều công ty họ không bắt buộc các lập trình viên phải thường xuyên đến công ty mà 1 tuần có khi bạn chỉ cần đến 3,4 buổi để thảo luận cùng nhóm miễn là bạn vẫn hoàn thành phần việc của bạn. Như vậy, nếu biết cân bằng và sắp xếp khoa học công việc, lập trình viên có thể bỏ qua được những áp lực nặng nề.

Nếu bạn nghĩ một lập trình viên chỉ quanh quẩn với chiếc máy tính thì hoàn toàn không hẳn nhé, có rất nhiều các lập trình viên chọn cho mình hướng đi là làm kinh doanh phần mềm tại các công ty.

Dương Thành Trung – Cựu học viên của Hanoi- Aptech: Từ khi tốt nghiệp Trung chỉ có một khoảng thời gian ngắn làm lập trình còn lại Trung đều làm về mảng kinh doanh tại các công ty phần mềm và giữ chức vụ rất tốt như trưởng nhóm hay giám đốc kinh doanh. Hiện tại Trung đang là giám đốc một nhánh kinh doanh của Công ty cổ phần phần mềm quốc tế (Vietsoftware  International). Trung chỉ là một trong rất nhiều các lập trình viên đã thành công khi quyết tâm theo đuổi nghề này.

Ngoài ra các lập trình viên cũng có thể chọn cho mình con đường làm việc tại các nước như Mỹ hay Nhật…theo các dự án của các công ty tại Việt Nam hoặc cũng có thể là làm trực tiếp với các công ty nước ngoài. Học viên Hanoi- Aptech cũng đã có không ít những lập trình viên hiện đang làm theo các dự án như vậy.

Đặc thù công việc của Lập trình viên là như vậy nên tại Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi – Aptech, một mô hình đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp được chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn đào tạo Ấn Độ, chúng tôi không chỉ đào tạo tri thức mà đào tạo các bạn kỹ năng để các bạn làm nghề, chịu được áp lực cao và đáp ứng được yêu cầu từ nhà tuyển dụng.

mh3-hna-141026

Học viên Hanoi- Aptech học và tìm tài liệu tại thư viện 

Trường Hanoi- Aptech áp dụng phương thức tuyển sinh thường xuyên vì vậy bạn có thể đăng ký khóa học lập trình viên rất thuận lợi với các khung giờ học linh hoạt. Bạn có thể chọn cho mình lớp học tập trung cả tuần hoặc 4 buổi/ 1 tuần tùy theo nhu cầu.

Hãy để Hanoi- Aptech chắp cánh để bạn chinh phục nghề lập trình viên!

Truy cập website www.aptech.vn hoặc gọi đến tổng đài 043 5637511 để tìm hiểu thông tin và đăng ký học ngay hôm nay. Chúc các bạn thành công!

 Nga My