Hanoi- Aptech: Những điều cần để dân IT có thể học tốt tiếng Anh chuyên ngành

Hanoi- Aptech: Những điều cần để dân IT có thể học tốt tiếng Anh chuyên ngành

Cũng như hầu hết các lĩnh vực khác, giỏi ngoại ngữ (tiếng Anh) luôn là một lợi thế đối với dân IT. Một ứng viên có kiến thức chuyên môn tốt, vốn tiếng Anh thông thạo nhất định sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao trong các buổi phỏng vấn.

Tuy nhiên, hầu hết các sinh viên CNTT lại học không tốt tiếng Anh, thậm chí sợ học tiếng Anh. Điều này đã khiến nhiều bạn bỏ qua các cơ hội việc làm tốt.

Vậy, làm sao để học tốt tiếng Anh CNTT? Hôm nay hãy cùng Hanoi-Aptech chia sẻ nhé!

Người học cần có kiến thức nền cơ bản về tiếng Anh

Lý do khiến hầu hết sinh viên IT sợ học tiếng Anh là các bạn đã bị mất những kiến thức nền cơ bản từ bậc phổ thông. Do vậy, để có thể học tốt tiếng Anh chuyên ngành, trước hết bạn hãy dành thật nhiều thời gian mỗi ngày để xem lại ngữ pháp, từ vựng, các thì, luyện tập lại kỹ năng nghe-đọc-nói…Tất cả những nền tảng này sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu được thuật ngữ, cụm từ trong tài liệu chuyên ngành.

Rèn luyện kỹ năng đọc, hiểu và “nâng cấp” vốn từ vựng

Để có thể xem được tài liệu tiếng Anh, truy cập vào các website tiếng Anh thì vốn từ vựng phong phú và kỹ năng đọc – hiểu là vô cùng cần thiết đối với sinh viên CNTT. Bởi lẽ không phải lúc nào bạn cũng có thể cầm từ điển chuyên ngành trong tay và không phải lúc nào bạn cũng có thể nhờ vào sự trợ giúp của google translate, vì thế tốt nhất hãy trau dồi kỹ năng và kho từ vựng của bạn mỗi ngày. Nếu bạn xác định sẽ học tiếp chương trình liên thông với các trường đại học nước ngoài, song song với việc học chuyên ngành CNTT, sinh viên cần học thêm tại trung tâm Anh ngữ để lấy bằng TOEFL hoặc TOEIC vì đó là điều kiện để học liên thông.

Sắm ngay cho mình một cuốn từ điển chuyên ngành CNTT và một cuốn sổ tay ghi chép

Bạn nên có một cuốn Từ điển tiếng Anh chuyên ngành trên bàn, bởi lẽ đây chính là người bạn đồng hành trong quá trình trau dồi ngoại ngữ của bạn. Ngoài ra với sự phát triển của các thiết bị thông mình như hiện nay thì một chiếc iPad có cài phần mềm từ điển Lạc Việt, Từ điển Wikimedia hoặc kim từ điển cũng là một gợi ý hay.

Bạn đã bao giờ nghe đến câu nói ngày chưa: “Một nét bút chì mờ còn hơn một trí nhớ đậm”. Đó chính là lý do vì sao bạn nên có một cuốn sổ bỏ túi để ghi chép điều cần nhớ, những từ vựng mà bạn tình cờ “nhặt” được trong một tờ báo hay một tấm biển quảng cáo. Đối với bài học về tên linh kiện máy tính như cổng, khe cắm trên Mainboard, ROM, RAM… sinh viên nên áp dụng phương pháp học trực quan để dễ nhớ từ mới như vừa xem vị trí mô tả trên hình minh họa, vừa xem thực tế trên linh kiện.

hanoiaptech7

Học tiếng Anh dễ dàng như các tay đua tại Hanoi-Aptech

Dành thời gian cho việc mua sách báo, tạp chí song ngữ chuyên ngành CNTT

Đây là một công cụ rất hữu ích cho việc học tiếng Anh vì bài viết trong tạp chí, sách báo thường đề cập đến những chủ đề thiết thực gần gũi trong lĩnh vực CNTT. Người đọc sẽ dễ hiểu và nhớ ngay những từ ấn tượng, những khái niệm mới nhanh chóng. Đọc nhiều sách báo là cách trau dồi vốn từ vựng nhanh nhất. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể sử dụng từ điển hoặc Google để tra từ và lưu lại những gì mình học bằng những phần mềm lưu trữ. Có thể tạo file text hoặc excel để học từ, chia làm nhiều cột, cột cho từ, cột cho nghĩa và cột cho đường link dẫn đến nơi gặp từ này. Mỗi ngày thêm một chút, lâu dần sẽ có vốn từ tốt và kỹ năng đọc hiểu tài liệu cũng khá lên.

Khá nhiều sách chuyên ngành CNTT sau khi dịch ra tiếng Việt không còn giữ được độ chính xác cao về nội dung, ngữ nghĩa. Vì thế, đọc sách chuyên ngành bằng tiếng Anh sẽ giúp sinh viên hiểu rõ hơn nội dung của chủ đề cần tham khảo, đồng thời có thể củng cố thêm được rất nhiều từ mới.

Update phương pháp học mới

Là một người học tập và làm việc với những thiết bị công nghệ tiên tiến nhất thì đừng để bạn bị lạc hậu trước những phương pháp học tập online mới. Bạn có thể mua 1 thẻ học tiếng Anh trực truyến (với giá vô cùng rẻ), đăng kí một account, truy cập vào website đó hàng ngày để làm các bài test; hay đơn giản hơn, bạn chỉ cần like các trang mạng xã hội dành cho những người thích tiếng Anh như: Học tiếng Anh miễn phí, Học tiếng Anh qua thành ngữ…

Hoặc truy cập vào các web http://www.amazon.com; http://en.wikibooks.org http://www.w3schools.com; http://www.vovisoft.com… để tìm và download các tài liệu tự học về máy tính của mình. Rất đơn giản đúng không?

Học tiếng Anh mỗi ngày – như một thói quen

Hãy lên thời gian biểu và thời khóa biểu cụ thể cho việc học ngoại ngữ và biến nó trở thành thói quen hàng ngày của bạn. Tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, đều đòi hỏi bạn sự rèn luyện mỗi ngày. Nếu bạn không biến việc học tiếng Anh thành một công việc thường ngày thì bạn sẽ nhanh chóng quên hết những gì đã học được. Ghi ra một tờ giấy note, lên thời gian biểu hay làm bất cứ điều gì để nhắc nhở bạn cũng được, miễn là giúp bạn ghi nhớ.

Kết

Có rất nhiều cách giúp sinh viên IT học tốt tiếng Anh chuyên ngành, thậm chí có nhiều cách rất đơn giản và hoàn toàn miễn phí, nhưng quan trọng hơn cả là phải chăm chỉ, kiên trì và tích lũy từng ngày.

Hãy cùng thử nghiệm các phương pháp trên và kiểm tra xem “level” tiếng Anh nâng cao không nhé! ^^

Bổ sung thêm cho bạn thông tin, tại Hanoi-Aptech vẫn liên tục tuyển sinh các khóa học tiếng Anh chuyên ngành CNTT ePIT. Cùng đăng ký và tham gia với các tay đua lập trình ở đây nhé!

(HN tổng hợp)