Google, Apple, hoặc Microsoft – Ai sẽ mua BlackBerry?

Trước tình hình kinh doanh ngày càng bi đát của BlackBerry, giám đốc thông tin (CIO) của các tập đoàn lớn và các hãng nghiên cứu đang đặt câu hỏi BlackBerry có còn giá trị gì nữa không và ai-sẽ-mua-BlackBerry?

Ngày hôm qua (12/8), hãng BlackBerry đã xác nhận rằng họ đang tính đến giải pháp bán đứt công ty. Từng là một đại gia trong ngành, BlackBerry đã thất bại và không thể giành được sự yêu thích của người dùng khi cạnh tranh với những thiết bị thân thiện dùng iOS của Apple hoặc Android của Google.

Trước tình hình này, một số giám đốc thông tin (CIO) nói rằng những công ty khiến BlackBerry rơi vào nông nỗi này có thể sẽ giang tay cứu BlackBerry. Một số khác lại nói rằng sẽ không một cuộc thâu tóm nào đến từ những công ty không thích hợp có thể cứu được BlackBerry.

google-apple-hoac-microsoft-ai-se-mua-blackberry-hanoi-aptech

 

Đầu năm nay, BlackBerry đã công bố BlackBerry 10, một hệ điều hành mới được thiết kế nhằm ngăn cản nguy cơ mất thị phần của công ty. Tuy nhiên, cho đến gần đây các thiết bị BlackBerry 10 đã không thu hút được công chúng, thậm chí cả những người dùng doanh nghiệp là đối tượng khách hàng cốt lõi của BlackBerry. Tuần trước, hãng nghiên cứu IDC nói rằng thị phần BlackBerry đã giảm còn 3% từ mức 5% của năm ngoái. Trong khi đó, Apple và Google chiếm đến 95% số lượng smartphone bán ra trong cùng kỳ.

Với những con số trên thì việc ai mua BlackBerry không còn là vấn đề nữa, Luis Tavaras, CIO của hãng Hartford Healthcare nói. Đối tượng các nhân viên sử dụng điện thoại BlackBerry đã suy giảm từ hàng ngàn xuống còn chưa đến 100, hầu hết mọi người lựa chọn các thiết bị iPhone và Android.

Tuy vậy, một số CIO vẫn không hoàn toàn cho rằng giá trị BlackBerry đã sa sút. Danh tiếng của công ty trong lĩnh vực bảo mật di động và các tính năng thân thiện với doanh nghiệp vẫn rất quan trọng, và có thể giúp một công ty như Apple, Google hay Microsoft tạo ra những hướng kinh doanh mới.

Suresh Kumar, CIO của The Bank of New York Mellon Corp., nói rằng việc thâu tóm BlackBerry có thể mang lại cho Apple hoặc Google khả năng tiếp cận các công ty dịch vụ tài chính, những hãng vẫn chọn thiết bị BlackBerry thay vì iPhone hay điện thoại Android vì có các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt cần thiết thoả mãn các quy định.

“Với một thiết bị tiêu dùng, bạn có thể có được sự kết hợp tốt nhất, nhưng sẽ không có được những gì liên quan đến sự kiểm soát, tuân thủ quy định và bảo mật cần có của một doanh nghiệp”, ông Kumar nói và cho biết ông cùng với khoảng 14.000 nhân viên BNY Mellon vẫn dùng BlackBerry để gọi điện, xử lý email và nhắn tin. Ông nói điện thoại BlackBerry vẫn rất phổ biến với những nhân viên thích dùng bàn phím để soạn email và tin nhắn.

Roger Hoilman, CIO của Incyte Corp., cũng nói rằng có thể sẽ là một quyết định chiến lược nếu Apple hay Google mua lại BlackBerry để “tận dụng công nghệ dành cho doanh nghiệp”. Ông Hoilman hiện đang dùng chiếc điện thoại BlackBerry Z10 mới, các nhân viên của ông cũng dùng máy BlackBerry 10.

“Trước khi có điện thoại BlackBerry 10, các nhân viên của tôi đã dùng iPhone”, ông nói.

Ngày nay, khoảng 300 trong số 500 nhân viên của ông dùng smartphone BlackBerry. Ông cho rằng Microsoft với phần mềm Windows Phone đang chật vật thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất phần cứng, có thể xem xét mua lại BlackBerry để tăng uy tín của hãng trong mảng doanh nghiệp di động.

Trong khi đó, Ken Grady, CIO của New England Biolabs Inc., nói rằng ông có thể hình dung BlackBerry sẽ ra sao khi ở dưới trướng Microsoft.

Điện thoại của BlackBerry, phần mềm quản lý và bảo mật, kết hợp với máy tính bảng Windows và các ứng dụng của Microsoft có thể là một sự “kết hợp hùng mạnh” cho các CIO.

Nhưng dù BlackBerry lựa chọn con đường nào, ông Grady cũng đã từ bỏ BlackBerry. Hồi năm ngoái ông đã không dùng BlackBerry Enterprise Server – phần mềm bảo mật truyền thông qua mạng lưới doanh nghiệp – sau khi số nhân viên sử dụng điện thoại BlackBery giảm xuống còn “một nhúm” từ con số hàng trăm người. Hầu hết trong số 500 nhân viên của ông đã chuyển sang iPhone và các thiết bị Android.

Mark Settle, CIO của BMC Software Inc., cũng chứng kiến sự từ bỏ BlackBerry tương tự. Ông cho biết cách đây mấy năm, các CIO đều sử dụng BlackBerry và ý tưởng thâu tóm BlackBerry có thể rất quan trọng, nhưng hiện nay xu hướng tiêu dùng hoá CNTT đã khiến mọi người đặt vấn đề ai có thể mua lại BlackBerry. Ngày nay, hầu hết trong số 6.000 nhân viên của BMC đều dùng iPhone và điện thoại Android, khoảng 1.000 người thích dùng smartphone BlackBerry vì có bàn phím.

Các nhà phân tích di động cũng có cái nhìn u ám đối với bài toán ai-sẽ-mua-BlackBerry. Avi Greengart, một nhà phân tích của Current Analysis Inc., nói rằng mảng doanh nghiệp di động lớn của IBM có thể sẽ chọn mua BlackBerry. Còn Jack Gold, một nhà phân tích của J. Gold Associates LLC lại cho rằng ZTE, Lenovo hay Huawei có thể sẽ mua BlackBerry vì giá trị nhãn hiệu.

“Chưa có con đường nào rõ ràng, nhưng nếu bạn là một CIO, tôi sẽ nói ‘đừng hoảng sợ’, ông Gold nói. “Mọi thứ vẫn chưa đến mức BlackBerry sắp sửa phá sản”.

Dương Linh
( Theo VnReview )