Cạnh tranh khốc liệt- Nhân sự thiếu: Thực trạng làng game Việt

Có nhân sự chất lượng mới “vực” được vị thế trên thị trường, nhưng nhiều nhà phát triển game và đầu tư nội dung số hiện nay vẫn đang loay hoay với bài toán tuyển dụng.

Cạnh tranh khốc liệt- Nhân sự thiếu: Thực trạng làng game Việt-1

2014 chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường game nội địa, song song với đó là vận hội mới từ game mobile- Ảnh nguồn Internet.

“Miếng bánh” game nội địa đang bị “xé nhỏ” từng ngày

Với sự xuất hiện của hàng loạt các Nhà phát hành nước ngoài ( đa phần đến từ Trung Quốc ), 2014 chứng kiến cuộc chiến khốc liệt nhằm tranh giành “miếng bánh” thị phần. Nếu như trước đây, các tựa game được ra mắt nhỏ giọt thì nay, vào thời gian cao điểm, hàng chục tựa game được giới thiệu là chuyện trở nên quá đỗi quen thuộc với người chơi. Sức ép từ các đối thủ nước ngoài khiến nhà phát hành trong nước gần như bị động trong cuộc chạy đua ra mắt game mới.

Cạnh tranh khốc liệt- Nhân sự thiếu: Thực trạng làng game Việt-2

Sự xuất hiện của các nhà phát hành mới như Garena khiến vị thế của Vinagame không còn như trước- Ảnh nguồn Internet

Một ví dụ điển hình là trường hợp của Vinagame- “bá chủ” một thời của thị trường game online Việt. Võ Lâm Truyền Kỳ, Kiếm Thế hay Boom Online đã từng giúp Vinagame gặt hái thành công với doanh số hàng nghìn tỷ, lợi nhuận trước thuế từ 500 tới nghìn tỷ trong suốt giai đoạn từ 2010-2012. Nhưng vị thế đó cũng không đủ giúp Vinagame đứng vững, sự xuất hiện như “nấm sau mưa” của các tựa game “mì ăn liền” đi kèm hàng loạt nhà phát triển mới khiến lợi nhận của hãng tụt giảm khá mạnh trong vài năm gần đây.

Game Mobile- Vận hội mới làng game Việt

Thực sự bùng nổ cùng thành công của tựa game Flappy Bird ( tác giả Nguyễn Hà Đông ), Game Mobile Việt bước vào thời kì tăng trưởng mạnh mẽ. Trong một thời gian ngắn, hàng chục tên tuổi lớn trong nước tiến công thị trường này với hàng trăm studio lớn nhỏ. Có thể kể đến là VNG, VTC, FPT, Soha Game, CMN Online… và thậm chí cả những “ông trùm” viễn thông cũng không muốn bỏ qua sân chơi hấp dẫn này.

Cạnh tranh khốc liệt- Nhân sự thiếu: Thực trạng làng game Việt-3

Ảnh nguồn Internet

Thống kê gần đây cho thấy, thị trường di động Việt Nam hiện đang đứng thứ hai thế giới về tốc độ tăng trưởng, đạt 269% với 17 triệu thiết bị- “mảnh đất” giàu tiềm năng cho các nhà đầu tư khai phá.

Nhà phát triển game- Từ cuộc chiến thu hút người chơi tới bài toán nhân sự

Bên cạnh áp lực cạnh tranh khá lớn, nhân sự vẫn là bài toán chưa có lời giải của ngành game Việt từ nhiều năm trở lại đây. Đào tạo công nghệ- mảnh đất chính để nuôi dưỡng nguồn nhân lực game vẫn còn nhiều bất cập và hạn chế.

Cạnh tranh khốc liệt- Nhân sự thiếu: Thực trạng làng game Việt-4

Bài toán nhân sự ngành game vẫn chưa có lời giải xác đáng- Ảnh nguồn Internet

Trong bối cảnh chưa có nhiều đơn vị đào tạo chuyên nghiệp cho lĩnh vực game, đa phần các doanh nghiệp mong muốn tuyển dụng được nhân sự có nền tảng chuyên môn về công nghệ vững vàng, kỹ năng nghề nghiệp nhạy bén. Điển hình với lĩnh vực lập trình game, việc chuyển đổi từ tư duy lập trình phần mềm sang các sản phẩm game và game mobile được đánh giá là không quá khó. Tuy nhiên, ngay cả nhu cầu tuyển dụng này vẫn chưa được cung ứng đầy đủ.

Được cho là giải pháp khá hiệu quả, nhiều nhà phát hành game hiện nay đã lựa chọn hình thức tuyển dụng hoặc liên kết tuyển dụng nhân sự là lập trình viên được đào tạo từ những mô hình công nghệ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Theo ý kiến chuyên gia, đây là bước đi cần thiết để từng đơn vị phát hành game có được guồng làm việc chuyên nghiệp, đủ sức cạnh tranh với những doanh nghiệp nước ngoài.

Có thể kể đến trong số đó là Hanoi- Aptech, với bề dày gần 15 năm giảng dạy và cung cấp nhân lực IT. Là đại diện uy tín của Tập đoàn Aptech ( Ấn Độ )- một trong những mô hình đào tạo công nghệ hàng đầu Thế Giới, chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc tế ACCP do Hanoi- Aptech triển khai giúp học viên có được nền tảng chuyên môn vững chắc, tương thích linh hoạt với nhiều phân ngành làm việc . Đối với chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc tế ACCP, giáo trình biên soạn được tổng hòa từ kiến thức chuyên môn và nhu cầu của hơn 600 công ty phần mềm lớn trên toàn cầu. Các công nghệ như .NET (MicroSoft) và J2EE (Sun Microsystems), hỗ trợ Tiếng Anh công nghệ thông tin chuyên nghiệp giúp học viên Hanoi- Aptech trở thành “thương hiệu” nhân sự có uy tín cao trong cộng đồng doanh nghiệp tuyển dụng.

Cạnh tranh khốc liệt- Nhân sự thiếu: Thực trạng làng game Việt-8

Đặc biệt, hiện nay, nhằm mang tới cơ hội rộng mở hơn cho giới trẻ đam mê lĩnh vực công nghệ, Hanoi- Aptech đang dành tặng chương trình ưu đãi hết sức đặc biệt tới các Tân học viên. Theo đó, ngay khi đăng ký Khóa học Lập trình viên Chất lượng cao tại Hanoi- Aptech, các bạn sẽ nhận được:

– Mức giảm trừ 20% học phí toàn khóa.

– Nhận ngay máy tính xách tay làm công cụ học tập và trọn bộ DVD chương trình đào tạo.

Đặc biệt, chào mừng kỷ niệm 84 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2014), Trường Hanoi – Aptech sẽ dành tặng 1 cặp vé tham dự đại nhạc hội Glow tổ chức ngày 25/10/2014 tại Công viên nước Hồ Tây tới các bạn học viên nữ đến đăng ký nhập học trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/2014 đến ngày 25/10/2014.

Mọi thông tin chi tiết và đăng kí tham dự chương trình, mời xem tại Khóa Lập trình viên Quốc tế Hanoi- Aptech.

Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi – Aptech
19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – 043 5637511

Dương Linh