Sau update thì Facebook search sẽ tìm kiếm như thế nào?

Ngày 8/12/2014 facebook chính thức cập nhật Facebook Search, và đợt cập nhật này được các chuyên gia Marketing hàng đầu trên facebook đánh giá là một bước tiến lớn có thể làm thay đổi thị trường Marketing trong những năm qua. Vậy sau khi update facebook search thì khả năng search trên facebook sẽ thay đổi như thế nào.

Thực tế thì Facebook mới chỉ update chức năng Search cho những ai hoạt động trên địa chỉ ip của nước Mỹ và sẽ update tiếp tục tại nhiều quốc gia khác trong thời gian sắp tới. Nhưng hiện nay các bạn vẫn có thể dùng thử chức năng này bằng cách copy đường link dưới đây dán vào trình duyệt và thay phần /từ-khóa/ bằng từ khóa nào đó mà bạn muốn tìm kiếm.

https://www.facebook.com/search/str/từ-khóa/keywords_top

Một cách khác khó hơn một chút cho người dùng bình thường nhưng không quá khó mới dân công nghệ đó là các bạn có thể cài thêm add-on chuyển đổi ip trên các trình duyệt web và sau đó thực hiện đổi dải ip sang dải ip của nước mỹ. như vậy các bạn cũng sẽ có thể dùng chức năng này trên thanh search của facebook như bạn vẫn thường tìm kiếm những groups hay bạn bè trước kia.

 

facebook search

 

Chức năng Search mới của Facebook sẽ tìm kiếm được những gì?

Tất cả những gì bạn đã từng post, những gì bạn bè và những người bạn đang theo dõi đã từng đăng trên facebook, những fanpage bạn đã like, những groups bạn tham gia . Bao gồm cả status, ảnh, video, các liên kết được chia sẻ trên facebook. bằng cách nhập từ khóa (keyword)cần tìm và nó sẽ trả về những kết quả chính xác và nhanh nhất.

Có hai lưu ý nhỏ khi Search:

–          Thứ nhất đó là bạn chỉ search được những người nào họ không chặn facebook của bạn.

–          Thứ hai đó là khi search với một từ khóa nào đó thì chế độ chia sẻ của bài post bạn đang tìm kiếm sẽ ảnh hưởng tới kết quả trả về của bạn. Nếu bài viết được một người bạn của bạn post lên facebook được thiết lập ở chế độ bạn bè có thể xem hoặc công khai cho tất cả mọi người thì lúc đó bạn có thể xem được.  nhưng nếu bài post đó họ để chế độ chỉ mình họ có thể xem thì chắc chắn bạn không bao giờ có thể search thấy nó trên công cụ search của facebook. Đây là một trong những nguyên tắc bảo mật cho cộng đồng của Facebook.

lap trinh

 

Vậy cách xếp hạng bài viết được trả về được tính như thế nào?

 Như tôi được biết thì kết quả tìm kiếm được trả về dựa trên từ khóa bạn tìm kiếm có xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong status đó không, có thể là xuất hiện trong đường link được chia sẻ, trong title của fanpage, trong nội dung, hay trong mối quan hệ giữa bạn với người viết bài post đó. Có thể là mỗi quan hệ giữa bạn với  fanpage hay groups đã up bài đó. Mối quan hệ ở đây được hiểu đơn giản hơn đó là sự tương tác giữa bạn và fanpage hay groups có chứa bài.

Tất cả vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm và update của Facebook nên chúng ta sẽ cùng theo dõi để xem tiếp theo Facebook sẽ cập nhật thêm cho chúng ta những tính năng thú vị gì. Và các bạn đã có ai tìm hiểu về chức năng mới này chưa? Nếu có gì thú vì cùng chia sẻ cho chúng tôi biết nữa nhé.

 

Tài Doanh