Những Hacker nổi tiếng nhất mọi thời đại

“ Hacker ”- tên gọi chung đầy ám ảnh của làng công nghệ với hàng loạt vụ tấn công mạng lớn nhỏ, gây tổn thất lớn trên toàn Thế Giới. Tuy nhiên, không thể phủ nhận, phía sau mặt tối mà những thành viên “không được chào đón” này mang lại, họ chính là những người có đóng góp không nhỏ, giúp thúc đẩy sự phát triển lớn mạnh của CNTT ngày nay.

Hãy cùng Hanoi- Aptech tìm hiểu những Hacker nổi tiếng nhất mọi thời đại với “dấu tích” lịch sử cùng công nghệ Thế Giới.

Robert Tappan Morris

Những Hacker nổi tiếng nhất mọi thời đại-3

Năm 1988, một sinh viên tốt nghiệp từ hai đại học danh tiếng- Đại học Cornell và Đại học Harvard đã quyết định kiểm thử “độ lớn” của mạng Internet. Để thực hiện dự án của mình, ông đã tạo ra một dạng virus với tên gọi Morris. Virus Morris đã lây nhiễm ra hơn 6.000 máy chủ Unix, tạo ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống mạng internet toàn cầu và gây ra tổn thất hàng triệu đô la. Cuối cùng ông bị bắt sau đó đã bị tòa kết án 3 năm tù, phải nộp phạt và phải phục vụ cộng đồng trong một khoảng thời gian sau đó. Chiếc đĩa chứa đựng virus Morris nổi tiếng hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học Boston. Hiện nay, Morris đang là một giáo sư tại viện Công nghệ Massachusetts.

Michael Calce

Những Hacker nổi tiếng nhất mọi thời đại-4

Mới chỉ 15 tuổi, Michael Calce đã có thể gây ra tình trạng ngừng hoạt động tạm thời của các website khổng lồ như: Yahoo, Amazon và eBay. Michael Calce thường sử dụng nick name MafiaBoy trên mạng và phá sập các website thương mại lớn bằng kỹ thuật DDOS (kỹ thuật tấn công từ chối dịch vụ). Tuy nhiên, Michael Calce lúc đó vẫn chỉ là một cậu nhóc mới lớn khi khoe khoang thành tích của mình rộng rãi trên các diễn đàn công nghệ lớn. Cuối cùng Michael bị bắt, phạt giam lỏng và phải nộp một khoản tiền lớn bồi thường các tổn thất do mình gây ra.

David L. Smith

Những Hacker nổi tiếng nhất mọi thời đại-5

David L. Smith là tác giả của virus nổi tiếng Melissa. Hình thức phát tán đầu tiên của virus này là phân phối qua hệ thống thư điện tử. Melissa là virus đầu tiên thành công khi sử dụng email để lây nhiễm và phát triển các biến thể. Các chuyên gia ước tính rằng Melissa đã gây ra thiệt hại khoảng 80 triệu đô la từ người dùng. Smith sau đó nhanh chóng bị bắt và kết án tù.

Sven Jaschan

Những Hacker nổi tiếng nhất mọi thời đại-6

Năm 2004, Netsky và Sasser là hai loại virus chính đã gây chao đảo hệ thống mạng máy tính trên toàn thế giới. Nó lây lan một cách nhanh chóng, chỉ một thời gian ngắn, virus đã chiếm đến 70 phần trăm của tất cả các phần mềm độc hại lây lan trên Internet tại thời điểm đó. Thật ngạc nhiên, thủ phạm chỉ là một cậu thiếu niên có tên là Sven Jaschan. Do chưa đủ tuổi, nên Sven Jaschan chỉ phải lĩnh một án treo trong vòng ba năm. Với khả năng thiên tài của mình, mặc dù đang lĩnh án treo, Sven vẫn ngay lập tức nhận được công việc trong một công ty bảo mật với nhiệm vụ viết các đoạn mã để tìm và diệt các loại virus máy tính.

Adrian Lamo

Những Hacker nổi tiếng nhất mọi thời đại-7

Adrian Lamo là một hacker nổi tiếng, anh có thể thực hiện công việc của mình từ bất cứ nơi nào như: các quán cà phê Internet, thư viện hoặc quán cà phê công cộng. Với Adrian Lamo, hack chỉ là một niềm vui, anh thường xuyên đột nhập vào các hệ thống máy tính sau đó thoát ra và thông báo lỗ hổng cho chủ sở hữu. Adrian Lamo thậm chí đã từng truy cập vào cơ sở dữ liệu của tờ New York Times và thêm tên của mình dưới danh nghĩa một chuyên gia, anh cũng là người đã rò rỉ các tài liệu của chính phủ cho Wikileaks. Adrian Lamo bị bắt vào năm 2003.

The Masters của Deception

Những Hacker nổi tiếng nhất mọi thời đại-8

Vào những năm 1980, một vài hacker đã liên kết với nhau để tạo thành nhóm Legion of Doom. Mục đích ban đầu của nhóm này là truy cập và phá vỡ vào mạng của các tập đoàn lớn. Một thời gian sau, một số thành viên tách ra và lập thành một nhóm mới với tên gọi Masters of Deception, hoặc MoD có trụ sở tại New York. Nạn nhân lớn nhất của MoD là hãng điện thoại nổi tiếng AT&T. Đến năm 1992, MoD bị tan vỡ do các thành viên bị bắt hoặc bị kết án treo.

Stephen Wozniak

Những Hacker nổi tiếng nhất mọi thời đại-9

Stephen Wozniak, người đồng sáng lập của Apple đã từng là một hacker nổi tiếng. Trong thời gian học tại Đại học California, Berkeley, ông đã hack thành công vào mạng điện thoại để thực hiện các cuộc gọi đường dài miễn phí. Ông thậm chí còn sử dụng hệ thống của mình để gọi các nhà lãnh đạo thế giới như Đức Giáo Hoàng. Không lâu sau đó, ông kết hợp cùng Steve Jobs và tạo ra hãng máy tính Apple.

 Loyd Blankenship

Những Hacker nổi tiếng nhất mọi thời đại-10

Loyd Blankenship là thành viên của Legion of Doom vào những năm 1980. Ông có bí danh The Mentor và chính là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Tuyên ngôn hacker”. Cuốn sách này được Loyd Blankenship viết sau khi bị bắt vào năm 1986, nội dung chính của cuốn sách tuyên bố- “Hacker chỉ hack để thỏa mãn sự tò mò của họ”.

Kevin Mitnick

Những Hacker nổi tiếng nhất mọi thời đại-1

Kevin Mitnick không thích bị gọi là hacker, ông thường tự nhận mình là một kỹ sư xã hội. Kevin đã từng tiến hành hàng loạt vụ đột nhập vào các hệ thống của các tập đoàn CNTT lớn như Nokia, Fujitsu và Motorola. Ông bị bắt vào năm 1995 và bị kết án 5 năm tù. Hiện nay, Kevin Mitnick đang điều hành một  công ty tư vấn bảo mật máy tính do chính ông thành lập.

Kevin Poulsen

Những Hacker nổi tiếng nhất mọi thời đại-2

Phi vụ đầu tiên của Kevin Poulsen là tấn công mạng điện thoại của một đài phát thanh trong một cuộc thi. Điều đó giúp ông trở thành người thứ 102 được gọi và giành được giải thưởng là một chiếc Porsche. Với “tài năng” của mình, ông tiếp tục đột nhập vào cơ sở dữ liệu của cục điều tra liên bang Mỹ một cách dễ dàng thời gian sau đó. Hiện nay Kevin Poulsen đang là một biên tập viên cao cấp cho Wired News.

Dương Linh
Theo therichest