Những điều tồi tệ nhất khi làm việc tại Google

Không có gì tuyệt vời hơn những con người tuyệt vời làm việc cho một công ty tuyệt vời, nhưng câu chuyện thực tế lại có thể là rất khủng khiếp. Nhiều thành viên cũ và mới của Google đã lên Quora để kể lại những câu chuyện khủng khiếp nhất về gã khổng lồ tìm kiếm.

Dưới đây là một số chia sẻ của các nhân viên và cựu nhân viên Google:

những điều tồi tệ nhất làm việc google

Tất cả mọi người đều quá giỏi, vì vậy Google thuê người giỏi để làm công việc nhàm chán

Việc tồi tệ nhất về Google, đối với nhiều người, là họ có bằng cấp quá cao so với công việc thực sự của mình. Google có tiêu chuẩn tuyển dụng rất cao do thương hiệu quá mạnh, thu nhập cao và nhiều lợi ích, cùng văn hóa làm việc rất tích cực. Do đó, họ sẽ tuyển những nhân viên sáng sủa nhất, kể cả cho những công việc thấp kém nhất“.

Có những sinh viên từ top 10 các trường đại học của Mỹ làm công việc hỗ trợ kĩ thuật cho các sản phẩm quảng cáo, hoặc xóa thủ công các nội dung bị đánh dấu trên YouTube, hoặc viết mã nguồn căn bản để… so sánh màu cho một nút bấm trên một trang web“.

Nhân viên Google “siêu” tới mức, công ty có một trò đùa nội bộ dành riêng cho sự “tuyệt vời” này

“… Tôi thường đùa là Larry & Sergey (2 nhà đồng sáng lập của Google) thường buộc du thuyền của mình lại với nhau, ngồi trên ghế, và đăng ảnh của các nhân viên Google với các tựa đề như “đã từng là quản lý tại một công ty truyền thông đa quốc gia, có bằng MBA tại Harvard và giờ đang giải quyết các vấn đề khách hàng của Orkut (mạng xã hội của Google)” và sau đó họ sẽ phá lên cười rồi hút xì-gà, uống rượu Scotch ăn mừng. Dĩ nhiên, điều này có vẻ là không đúng vì họ không hút xì gà và không uống Scotch, nhưng phần còn lại thì hoàn toàn có thể“.

những điều tồi tệ nhất làm việc google

Google không còn là một công ty khởi nghiệp nữa mà đã trở thành một tập đoàn lớn:

Google không còn môi trường khởi nghiệp vào thời điểm tôi rời đi. Vẫn là thứ tranh đấu quyền lực văn phòng thường thấy ở những nơi khác. Bạn dễ được thăng chức nếu làm việc trong ‘đúng’ dự án và thể hiện công việc của mình theo ‘đúng’ cách“.

Quá nhiều kẻ kiêu căng

Trái với suy nghĩ thông thường, tôi nghĩ rằng trình độ chung của kỹ sư Google là quá tầm thường. Nhưng lại quá kiêu căng. Mỗi người đều nghĩ rằng anh ta (Google có nhiều nhân viên nam hơn) giỏi hơn người bên cạnh. Do đó việc thảo luận về một vấn đề trở nên rất khó khăn, trừ khi bạn đang nói chuyện với bạn bè mình. Các cuộc thảo luận khách quan là rất hiếm, vì mọi người đều cố bảo vệ lãnh thổ của mình, và sẽ không quan tâm tới quan điểm của người khác trừ khi những người này là Chúa Quan Trọng“.

những điều tồi tệ nhất làm việc google

Google lớn tới mức bạn sẽ không tạo ra sự thay đổi nào

Tôi làm cho Google trong 3 năm và việc ra đi là rất khó khăn, và chỉ có một yếu tố giúp tôi đưa ra quyết định ra đi – sự thay đổi mà tôi có thể tạo ra cho công ty này gần như là không. Như nhiều câu trả lời khác đã khẳng định, Google là một bộ máy in tiền khổng lồ nhờ có AdWords (dịch vụ quảng cáo). Trừ khi bạn là một kỹ sư giỏi tới mức siêu phàm có khả năng tạo một thứ gì đó mới mẻ, bạn sẽ chỉ là một chàng trai/cô gái đóng vai trò dầu mỡ cho cỗ máy in tiền kia mà thôi”.

Không chỉ có vậy, cấp quản lý trung cấp cũng khá kém cỏi:

Tôi cho rằng quá trình cấp quản lý ở giữa suy nghĩ kém cỏi và chỉ tập trung vào các con số tới mức quên đi các yếu tố khác. Họ không muốn làm đảo lộn mọi thứ, họ không biết làm thế nào để truyền cảm hứng, và họ dựa dẫm quá nhiều vào cái tên và danh tiếng của Google để làm điều đó“.

những điều tồi tệ nhất làm việc google

Google có thể có hiểu biết về kỹ thuật, nhưng không phải về thiết kế

“Họ tập trung không đủ vào thiết kế sản phẩm và giao diện. Điều này tạo ra nhiều sản phẩm ‘thành công nửa vời’ và bị loại bỏ như Wave, Google Video, Buzz, Dodgeball, Orkut, Knol, và Friend Connect. Họ quá tập trung vào vấn đề kỹ thuật thuần túy“.

Không gian văn phòng quá nhỏ

“…nếu bạn phải làm việc tại 1 trong 4 tòa nhà chính, bạn sẽ bị nhồi nhét. Việc 3 – 4 nhân viên trong cùng một khoang không phải là là hiếm thấy, và nhiều nhà quản lý cũng phải chia sẻ một văn phòng. Trong khi có quá nhiều không gian mở để ăn, chơi game, xem TV, bàn tán về công nghệ v…v… việc tìm một không gian yên tĩnh và riêng tư để suy nghĩ lại là rất khó khăn“.

những điều tồi tệ nhất làm việc google

Phải ghi chép thì mới nhận được những thứ mình muốn

Nếu bạn sắp được Google nhận vào làm, hãy đàm phán một cách mạnh mẽ, hãy đòi hỏi nhiều, và chắc chắn là PHẢI GHI LẠI TẤT CẢ MỌI THỨ. Google đưa ra rất nhiều lời hứa không rõ ràng và ít khi thực hiện chúng“.

“Dân Google” bị sao lãng bởi những thứ tầm thường

Tại văn phòng Zurich có một phòng riêng để mọi người nghỉ ngơi, hoặc ngủ trưa. Có một bể cá rất lớn và bạn có thể tốn bao nhiêu thời gian làm việc ở đó tùy theo ý bạn, nhìn cá… làm việc của cá. Có tới hơn 100 chuỗi email yêu cầu bỏ ghế mát-xa trong căn phòng đó vì mọi người không thể ngủ được do ghế mát-xa quá ồn“.

những điều tồi tệ nhất làm việc google

Văn hóa “trẻ trâu”

Đó là vùng đất Never-never-land (nhại theo vùng đất Neverland trong bộ truyện Peter Pan) – người ta không chịu trưởng thành. Họ uống bia rượu bất kì lúc nào, nói chuyện phiếm bất kì lúc nào, chơi game và gần như không làm việc“.

Không được làm việc từ xa

Lý do tôi rời đi là do không thể làm việc từ xa, điều mà tôi đã làm thành công trong 5 – 6 năm qua“.

Bạc đãi nhân viên làm việc ngắn hạn

Với những người làm việc tạm thời cho Google, điều tồi tệ nhất là thái độ khinh rẻ đến từ những nhân viên chính thức của Google. Họ nghĩ rằng những người không thật sự làm việc cho Google là những người kém cỏi hơn về mặt tinh thần và đạo đức“.

Dương Linh
Theo VnReview