Mạng 5G và 4G khác gì nhau ?

Trong khi chưa có định nghĩa chính xác về công nghệ 5G, có thể hình dung 5G sẽ nhanh hơn 4G rất nhiều, không có vấn đề về vùng phủ sóng và sử dụng trạm vệ tinh.

Mạng 4G có thể được phổ biến rộng rãi trong vài ba năm nữa, song mạng 5G sẽ không thể xuất hiện trong khoảng 10 năm tới. Thậm chí, mạng Wimax di động và LTE mà các công ty viễn thông đang gọi là 4G vẫn chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về công nghệ 4G.

Mạng 5G khác gì 4G?

Đầu tháng 01/2012, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU – International Telecommunications Union) chứng nhận chỉ có 2 công nghệ là LTE-Advanced và WirelessMAN-Advanced (WiMAX 2) mới đạt chuẩn mạng 4G. Theo tiêu chuẩn của ITU, mạng 4G phải đạt được tốc độ 100Mbit/s khi di chuyển tốc độ cao và tốc độ 1Gbit/s đối với những thiết bị cố định.

Vì 5G xuất hiện sau 4G, nó được mong đợi còn có tốc độ nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, chưa có tài liệu nào quy định chính xác nhanh hơn bao nhiêu.

Như đã nói trên, hiện chưa có tiêu chuẩn cố định về 5G, các tổ chức có uy tín của ngành công nghiệp viễn thông cũng chưa từng đưa ra định nghĩa nào cụ thể về 5G. Tuy nhiên, theo tất cả các ý tưởng xuất hiện về công nghệ này, 5G sẽ tốt hơn 4G rất nhiều. Thay vì những trạm cơ sở trên mặt đất đang được sử dụng bởi mạng 2G, 3G và sắp tới là 4G, có thể 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations).

Về cơ bản, các trạm HAPS là những chiếc máy bay treo lơ lửng ở một vị trí cố định trong khoảng cách từ 17km-22km so với mặt đất và hoạt động như một vệ tinh. Cách này sẽ giúp đường tín hiệu được thẳng hơn và giảm tình trạng bị cản trở bởi những kiến trúc cao tầng. Ngoài ra, nhờ độ cao, trạm cơ sở có khả năng bao phủ diện tích rộng lớn; do đó làm giảm, nếu không nói là loại bỏ, những vấn đề về diện tích vùng phủ sóng. Thậm chí trên biển, nơi các trạm phát sóng trên đất liền không thể phủ sóng, cũng bắt được tín hiệu 5G.

Nếu bạn cho rằng quá sớm để nói về mạng 5G, hãy nhớ rằng cách đây một thập kỷ, mạng 4G cũng từng bị coi là một điều lạ lẫm.

Tóm lại, hiện nay chúng ta có thể hình dung những điểm khác biệt lớn giữa 4G và 5G như sau:

1. Mạng 4G có thể được phổ biến trong 2-3 năm nữa, trong khi mạng 5G phải mất khoảng 10 năm nữa mới trở thành hiện thực.

2. Mạng 5G sẽ nhanh hơn đáng kể so với 4G.

3. Mạng 5G sẽ không sử dụng trạm cơ sở trên mặt đất như 4G mà sử dụng trạm HAPS.

4. Mạng 5G sẽ không còn gặp vấn đề về vùng phủ sóng.

Ngoài các điểm nói trên, mạng 5G chắc chắn sẽ đem lại những cải tiến đáng kể phương pháp truyền dữ liệu, giúp tiết kiệm năng lượng, bổ sung thêm tính năng cho phần cứng v.v… Tuy nhiên, chúng ta phải chờ đợi thêm một thời gian nữa trước có được những thông tin cụ thể và thực tế hơn. Hiện tại, phần lớn các tính năng của 5G chỉ mang tính ý tưởng.