10 cách tốt nhất để bảo vệ thông tin cá nhân trực tuyến

Sự phát triển nhanh chóng của Internet kéo theo các mạng xã hội như Facebook hay Twitter trở nên phổ biến hơn bao giờ hết đã tạo thành một “mỏ vàng” để khai thác thông tin cá nhân của tội phạm mạng

10 cách tốt nhất để bảo vệ thông tin cá nhân trực tuyến

Ngay cả khi người dùng đã tuỳ chỉnh các cài đặt riêng tư cẩn thận nhưng vẫn có thể bị hacker tấn công – đặc biệt là nếu bạn cho phép các ứng dụng mạng xã hội truy cập vào thông tin cá nhân của mình. Một khi hacker đã thu được những thông tin như vị trí, ngày sinh và các mối quan hệ gia đình của bạn qua các mạng xã hội, chúng có thể sử dụng các thông tin này để truy cập vào các tài khoản ngân hàng cũng như các tài khoản lưu trữ trên mạng của bạn.

Dưới đây là 10 cách tốt nhất để bảo vệ bạn do ông Stephen Ebbett – giám đốc toàn cầu của Protect Your Bubble cung cấp nhằm giúp phòng tránh khỏi nguy cơ bị tấn công và đánh cắp tài khoản trên mạng.

1.Loại bỏ các thông tin cá nhân quan trọng lên mạng xã hội

Các thông tin như số điện thoại, địa chỉ, tuổi và trường học của con cái có thể mở đường cho hacker thu thập thêm nhiều thông tin nhạy cảm khác. Trên Facebook, bạn nên “unfriend” tất cả những người bạn không biết, giảm số lượng các thông tin được hiển thị trong mục About Me và hạn chế nhấn nút “Like”.

10 cách tốt nhất để bảo vệ thông tin cá nhân trực tuyến

2. Kiểm tra lại các cài đặt quyền riêng tư

Bạn nên thay đổi tùy chọn quyền riêng tư cho toàn bộ tài khoản của mình về “Bạn bè” (“Friends”) nhằm bảo vệ trang cá nhân của mình. Đôi khi, Facebook có thể sẽ thay đổi hàng loạt các cài đặt và có thể sẽ thay đổi “ngầm” các cài đặt mà bạn đã sửa.

3. Bảo vệ mật khẩu và tăng cường độ khó của mật khẩu

Quá nhiều người sử dụng các mật khẩu dễ nhớ như 123456 hoặc ngày sinh. Mật khẩu càng dễ nhớ thì càng dễ bị bẻ. Bạn nên lựa chọn các mật khẩu phức tạp (kết hợp chữ cái, chữ số và ký tự đặc biệt).

4. Sử dụng nhiều mật khẩu

Sử dụng nhiều mật khẩu sẽ hạn chế hacker có thể truy cập vào tất cả các dữ liệu cá nhân của bạn sau khi đánh cắp thành công mật khẩu.

5. Kiểm tra cài đặt bảo mật của điện thoại

Chuyển cài đặt vị trí GPS của bạn để “tắt” cũng có thể giữ nơi ở của gia đình bạn riêng tư hơn.

10-cach-tot-nhat-de-bao-ve-thong-tin-ca-nhan-truc-tuyen3

6. Cẩn thận với email lừa đảo (phishing)

Các loại email lừa đảo càng ngày càng tinh vi hơn. Hãy nhớ tuyệt đối không trả lời các email yêu cầu cung cấp mật khẩu và tên người dùng.

7. Giữ cho mạng Wi-Fi của mình luôn an toàn

Hãy đặt mật khẩu cho mạng Wi-Fi của mình, nhờ đó hacker sẽ không thể sử dụng mạng của bạn để thực hiện các hành vi xấu.

8. Hãy kiểm tra xem trình duyệt có đang sử dụng giao thức https hay không

Trước khi cung cấp thông tin chi trả vào bất cứ trang web nào, hãy kiểm tra xem trình duyệt của bạn có đang hiển thị địa chỉ bắt đầu bằng https, (thay cho http không có chữ ‘s’ ở cuối) hay không. Nếu trang web này không sử dụng https, đừng sử dụng trang web này.

9. Lưu ý sao kê ngân hàng mỗi tháng

Hãy lưu ý đọc lại sao kê mỗi tháng để xem có khoản tiền nào được chuyển tới những người nhận “lạ” hay không. Nếu có, có thể bạn đã bị tấn công.

10. Lưu ý cả những trường hợp khả nghi khi không ở trên mạng

Hãy cảnh giác với bất cứ điều gì đáng ngờ trong thư, giống như thẻ tín dụng trước bạn đã không được áp dụng cho và cung cấp thông tin thẻ khác.

Dương Linh
theo Telegraph