Siêu ý tưởng cho… blog

Viết blog (nhật ký điện tử) giờ không còn chuyện lạ đối với người VN. Nhà nhà viết blog, người người viết blog, bố viết blog cho con gái yêu, con viết blog để bày tỏ tâm sự với mẹ, bạn bè cùng chia sẻ một ngày trôi qua của mình…

Nhưng Việt blog – còn là “mái nhà” của một thế hệ trẻ cần được sẻ chia: công việc, học tập, tình yêu, đến vấn đề lớn lao mang tính thời sự của đất nước như chạy trường, vụ xăng có axeton, tham nhũng…. Giới trẻ không hề thờ ơ với mỗi vấn đề của đất nước, họ có cái nhìn khác, cách thể hiện khác: trẻ, hài hước, thâm thúy và cũng rất… sành điệu. Phải chăng cộng đồng ảo đang lật tung thế giới thật?


Dưới đây là tiểu phẩm được trích dẫn từ blog của một 8X tên Brown©Bear về những vấn đề thời sự nổi cộm xảy ra gần đây.


Có một anh kỹ sư vì bức xúc với mấy bác Khoan cắt bê tông cứ bôi bẩn lên các bức tường, làm xấu đi mỹ quan của thành phố nên lập hẳn một website miễn phí cho các bác ấy tha hồ mà khoan cắt trên mạng. Tuổi Trẻ online còn mở hẳn một trang dành cho nghi thức Chào cờ vào mỗi sáng thứ 2 đầu tuần vì có nhiều ý kiến lo ngại sự xuống cấp của các giá trị tinh thần trong giới trẻ.


Gấu tôi rất mừng vì cuối cùng cũng có những con người đầy nhiệt huyết và trách nhiệm đứng lên làm những việc mà đáng lẽ ra phải làm từ lâu rồi. Sáng nay vừa tham gia nghi thức chào cờ on-lai (online) xong, trong lòng thấy vui vẻ nên Gấu tôi lân la đến nhà Thỏ Trắng, vừa để thăm hỏi thằng em, vừa để nhắc nhở nó với thằng Sói Xám không viết bậy lên mấy gốc cây trong rừng nữa. Vừa thấy mặt Gấu tôi, thằng Thỏ Trắng đã gào lên:


– Ối ông anh, quý hoá quá. Sáng tinh mơ đã sang thăm thằng em àh ?


– Tao sang thăm chú mày xem lúc này làm ăn ra sao, tiện thể nhắc chú mày đừng viết quảng cáo lên mấy gốc cây nữa, lên http://www.khoancatbetong.net/ mà đăng.


– Oài, cái này em biết rồi. Em cũng đã bàn với anh Sói Xám là kể từ hôm nay sẽ đăng lên trên trang oép (web) đấy.


– Hai chú mày có tinh thần như thế là tốt, anh cũng rất mừng trước thái độ “cấp tiến” của 2 chú mày.


Thỏ ngồi đang nhâm nhi vài mẩu cà rốt, bỗng nó Ah lên một tiếng như trong quảng cáo kẹo “thông mũi mát họng”


– Bác Gấu, em có cái ý định này muốn trình bày với bác.


“Ngạc nhiên chưa ?”, con Thỏ Trắng vốn nhanh nhảu đoảng, làm chẳng bao giờ biết suy nghĩ, nay lại có ý tưởng gì chăng ?


– Bác thấy đấy, tất cả bây giờ người ta đều on-lai (online) cả, em thấy cái này tiện lắm. Tình hình là con vợ em nó hay đi chùa, mỗi lần đi tốn kém thời gian quá bác ơi. Sao ta không lập một cái oép-sai (website) có tên là vê kép,vê kép,vê kép, chấm sư cụ on-lai chấm com (http://www.sucuonline.com/) nhỉ. Lúc đấy con vợ em nó chỉ cần bật cái oép-sai (website) lên là thấy được hình sư cụ đang giảng kinh rồi. Còn tiền cúng dường thì cứ bấm vào cái nút pay-pôn (paypal) là xong.


Gấu tối há hốc miệng trước ý tưởng xuất chúng của nó. Thỏ Khoang – thằng con trai cả của Thỏ Trắng và Sói Vện – con trai út của Sói Xám bước vào.


– Thế các cháu có ý tưởng gì mới, nói với bác xem nào ?


Thỏ Khoang và Sói Vện đua nhau trả lời:


– Daaaa aạa thưa bác, chúng con sẽ mở một phô-rum (forum) đễ hỗ trợ phụ huynh “chạy trường” ạ. Trên đấy sẽ đăng các hướng dẫn chi tiết, người liên hệ để phụ huynh thuận tiện hơn, giảm bớt “chi phí chạy trường”. Chứ chúng con thấy tốn gần cả trăm triệu mà chỉ đổi được một chỗ ngồi trong lớp thì phí quá ạ.


– Daạa ạa, chúng con sẽ lập một oép-sai cho phép các quan lớn tạo các bờ-lốp (blog) của mình ạ. Ví dụ như ngày x tháng y năm z nhận của cơ quan này bao nhiêu, cho em út bao nhiêu. Mọi người sẽ vào còm-men (comment) để sau này có bị sờ gáy thì các ông ấy vẫn có thể dùng làm chứng cứ mà … chạy án cho mình ạ.


– Daạa ạa. Chúng con sẽ lập một oép-sai vê kép,vê kép,vê kép chấm không có a-xe-tôn chấm com (http://www.khongcoaceton.com/), trong đấy liệt kê tất cả các địa điểm bán xăng không có a-xê-tôn để bà con mình không phải bị hư xe nữa.


– Daạa .ạa. oép sai chống tham nhũng


– Daạa .ạa. oép sai chống …


– Dạ.aa


Gấu tôi lăn kềnh xuống đất vì phải liên tục nghe những ý tưởng quá tạo bạo của lớp trẻ – xúc động vì không ngờ cái sự on-lai lại có thể đem lại nhiều lợi ích đến thế, nhất là vấn đề chống tiêu cực….