Ấn Độ – thị trường mới nổi về năng lượng Mặt Trời

Trong bối cảnh thị trường năng lượng Mặt Trời toàn cầu đang diễn biến ảm đạm, khi nguồn cung tăng mạnh bởi các nhà sản xuất Trung Quốc, còn nhu cầu tiêu thụ lại có xu hướng giảm, nhất là tại châu Âu do tác động của cuộc khủng hoảng nợ, thì mọi con mắt đang đổ dồn về phía Ấn Độ, một trong những thị trường mới nổi phát triển mạnh nhất thế giới.

 

Đối với Ấn Độ, quốc gia vốn phụ thuộc chủ yếu vào nguồn năng lượng hóa thạch và thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu điện, việc khai thác nguồn năng lượng thay thế là một lựa chọn đúng đắn.

Chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu nâng công suất lắp đặt năng lượng Mặt Trời của cả nước lên 20 triệu KW tới năm 2022.

Tại cuộc hội nghị đầu tư tại bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ, diễn ra hồi tháng 4/2012, các tập đoàn điện lực từ Canada, Australia, Tây Ban Nha và một số nước khác đã bày tỏ sự tán thành các chính sách hỗ trợ ngành kinh doanh năng lượng của Chính phủ Ấn Độ.

Chính quyền bang Gujarat rất giàu tham vọng trong việc trở thành khu vực sản xuất năng lượng Mặt Trời lớn nhất Ấn Độ, với mục tiêu nâng công suất lắp đặt năng lượng Mặt Trời lên 10 triệu KW vào năm 2022.

Tháng 4/2012 , Gujarat Solar Park, một trong những dự án xây dựng cánh đồng năng lượng Mặt Trời lớn nhất châu Á, đã được hoàn thành tại tỉnh Charanka , phía Bắc bang Gujarat.

Dự án này được coi là một biểu tượng cho triển vọng đầy hứa hẹn của thị trường năng lượng Mặt Trời Ấn Độ.

Bên cạnh đó, việc giá của các tấm pin năng lượng Mặt Trời sụt giảm mạnh, xuống còn khoảng 1/3 so với mức giá của ba năm trước , do nguồn cung dư thừa, cũng khiến sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất pin năng lượng Mặt Trời tại thị trường Ấn Độ càng trở nên khắc nghiệt.

Các nhà sản xuất pin Mặt Trời của Nhật Bản như Sharp Corp và Frontier KK cũng hy vọng sẽ thâm nhập vào thị trường Ấn Độ, nhưng họ khó có thể vượt qua các nhà sản xuất pin Mặt Trời giá rẻ tới từ Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan trong cuộc đua giành thị phần tại Niu Đêli.

Ngoài ra, các nhà sản xuất tấm pin năng lượng Mặt Trời của Mỹ, vốn được hưởng lợi từ biện pháp bảo hộ mậu dịch của chính phủ, cũng đang đặt tham vọng tấn công thị trường Ấn Độ.

Theo Vietnam+