Ấn Độ điều tra ứng dụng WeChat của Trung Quốc vì lo ngại an ninh

Ứng dụng tin nhắn WeChat của Trung Quốc đang bị Cục tình báo của Ấn Độ đưa vào tầm ngắm điều tra vì những lo ngại về vấn đề an ninh và gián điệp liên quan đến ứng dụng này.

Theo đó, Cục tình báo Ấn Độ đã đưa ra cảnh báo với Cơ quan An ninh Quốc gia tại nước này về những lo ngại có liên quan đến vấn đề an ninh thông tin trên ứng dụng tin nhắn WeChat, sản phẩm của hãng công nghệ TenCent, Trung Quốc.
Nguồn tin từ Chính phủ Ấn Độ cho biết vấn đề này hiện đang được điều tra bởi Bộ Nội vụ cùng với Cục Viễn thông Ấn Độ trước khi đưa ra quyết định có ban hành lệnh cấm ứng dụng WeChat tại Ấn Độ hay không.
Các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc một lần nữa gây lo ngại về các vấn đề an ninh và bảo mật
Các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc một lần nữa gây lo ngại về các vấn đề an ninh và bảo mật
Trước WeChat, nhiều ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí qua Internet khác như WhatsApp và BlackBerry Messenger đã bị đưa vào tầm ngắm của cơ quan tình báo Ấn Độ vì những lo ngại về các vấn đề an ninh và bảo mật. Tuy nhiên sau đó ứng dụng BlackBerry Messenger đã giải quyết được khúc mắc bằng cách BlackBerry cho phép đặt các máy chủ tại Mumbai để chịu sự giám sát của cơ quan tình báo tại nước này.
Tuy nhiên, trong trường hợp của WeChat thì khác. Các cơ quan tình báo đưa ra mối lo ngại lớn hơn bởi lẽ đây là một sản phẩm có xuất xứ từ công ty của Trung Quốc. Đây cũng không phải là lần đầu tiên một hãng viễn thông và công nghệ Trung Quốc gây ra các mối lo ngại về an toàn thông tin tại Ấn Độ.
Trước đó, Cục Viễn thông Ấn Độ đã tiến hành điều tra và đưa ra dự luận cấm các nhà cung cấp viễn thông của Trung Quốc, bao gồm Huawei và ZTE, hoạt động tại Ấn Độ vì những mối quan ngại tương tự như trường hợp ở trên.
Cơ quan an ninh Ấn Độ lo ngại rằng các công ty Trung Quốc có thể sử dụng các dịch vụ và trang thiết bị của mình để xâm nhập trái phép vào mạng lưới truyền thông của Ấn Độ.
“Mỗi khi một công ty truyền thông Trung Quốc đặc chân vào Ấn Độ, luôn có những tranh cãi đi kèm theo nó”, một quan chức tại Cục Viễn thông Ấn Độ cho biết. “Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn quá sớm để có thể khẳng định WeChat có bị cấm tại Ấn Độ hay không”.
Về phần mình, các công ty Trung Quốc vẫn kiên quyết phủ nhận các cáo buộc và lo ngại từ phía cơ quan an ninh của Ấn Độ, đồng thời khẳng định tuân thủ mọi quy định về luật pháp tại Ấn Độ.
Trước đó, ứng dụng WeChat cũng đã bị người dùng tại Việt Nam “tẩy chay” vì âm thầm đưa “đường lưỡi bò” phi pháp vào trong hình ảnh bản đồ phiên bản tiếng Trung Quốc của WeChat. Thậm chí nhiều người dùng tại nước ta lo ngại rằng WeChat sẽ bí mật và âm thầm lấy thông tin của người dùng.
 
Theo TheHindu