Từ các sinh viên đến những nhân viên tay nghề cao khối ngành công nghệ đều được kỳ vọng có thể có được mức lương cao cũng như mong muốn có được các cơ hội phát triển nghề nghiệp thực sự.

Công nghệ là một ngành đầy hứa hẹn trong tương lai. Năm 2009, ngành công nghệ đứng thứ nhất trong số 50 ngành có mức lương cũng như tốc độ phát triển được kỳ vọng cao nhất trong vòng 10 năm tới theo đánh giá của CNNMoney.com và Payscale.com. Tháng 5 năm 2010, mức lương trung bình của các kỹ sư công nghệ là dưới 90 000 đô la Mỹ theo số liệu của Indeed.com. Trong khi mức lương trung bình trong ngành có giảm đôi chút thì vẫn còn hiện tượng thiếu nhân lực trong ngành.

Lý do của tình trạng trên có lẽ là do tính phức tạp của công việc và nhu cầu về lao động trong ngành. Công việc của một kỹ sư công nghệ chủ yếu tập trung vào việc hiểu rõ tính tương thích và đưa ra những quan điểm giả định cho ngành mà vẫn có thể thiết kế được một hệ thống hoạt động hiệu quả cao. Thêm vào đó, các kỹ sư công nghệ phải có hiểu biết sâu sắc về những công nghệ có khả năng phát triển cao nhất trong tương lai trong khi vẫn cập nhật được các trào lưu công nghệ hiện thời.

Theo CNNMoney.com, “Nhu cầu về lao động trong ngành công nghệ đang tăng cao, từ các nhà sản xuất thiết bị cho đến các hãng lớn như Xerox và BMW. Hiện tượng này đã từng xảy ra trong ngành hàng không và công nghiệp quốc phòng. Lao động trong những ngành này một thời là độc quyền rồi sau đó trở nên phổ biến hơn.

Lương của các nhân viên hàng đầu có thể đạt mức 6 con số, bên cạnh đó, còn rất nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp cho nhân viên trong ngành. Nhưng có rất nhiều nhân viên trong ngành cho biết điều họ yêu thích nhất ở công việc của mình chính là tính sáng tạo trong công việc và nhìn thấy những dự án được trở thành hiên thực”.

Samantha Brown, chủ tịch INCOSE (the International Council on Systems Engineering) cho biết “Các nhân viên trong ngành công nghệ còn khá trẻ. Điều này đưa đến những cơ hội phát triển cho những nhân viên muốn phát triển nghề nghiệp trong tương lai và tạo ra một lực lượng lao động có kỹ năng tay nghề cao để đối phó với những thách thức mới trong ngành”. ICOSE đã hợp tác với IASE (Institute for Advanced Systems Engineering) của đại học University of Central Florida để mở rộng chương trình đào tạo dành cho các sinh viên ngành công nghệ.

Một nghiên cứu nghề nghiệp vào ngày 14/5 đã cho thấy nhu cầu về lao động trong ngành tăng khá mạnh. Dưới đây là một số kết quả nghiên cứu:

Indeed.com: 159,984
SimplyHired.com: 297,966
Dice.com: 18,663
LinkedIn.com: 1,495

Waldemar Karwowski, giáo sư và trưởng khoa Hệ thống quản lý và công nghệ công nghiệp của trường đại học University of Central Florida, cho biết “các sản phẩm trong ngành công nghệ đòi hỏi phải được cải tiến thường xuyên cũng như cần các chuyên gia công nghệ cao. Chúng tôi đang đào tạo sinh viên trong chương trình IASE nhằm giúp các sinh viên này có khả năng sử dụng các công cụ và công nghệ tiên tiến nhất để có thể chuyển các ý tưởng phức tạp thành thực tế”.

(Theo Quantrimang)