MySpace và ý tưởng API

Rất có thể mạng xã hội nổi tiếng MySpace sẽ mở các giao diện lập trình ứng dụng (API – Application Program Interface) nhằm giúp cho các thành viên có thể chuyển dữ liệu của mình qua lại giữa các trang web hoặc mạng xã hội khác.

Theo Ross Levinsohn, Chủ tịch của Fox Interactive MySpace – một mạng xã hội phổ biến hàng đầu hiện nay – đang xem xét vấn đề cho phép hàng triệu thành viên của trang web có thể chuyển tải dữ liệu “hồ sơ” của họ sang các trang web hoặc mạng xã hội khác bằng cách giới thiệu các giao diện lập trình ứng dụng API.

Vào ngày hôm qua, 08/11, Levinsohn đã trả lời câu hỏi của các thành viên tại Hội nghị Web 2.0: “Đây là một ý tưởng tuyệt vời. Đó là điều mà chúng tôi đang hướng tới và chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này”.

Một động thái tương tự như thế cũng được đối thủ của MySpace là Facebook thực hiện. Facebook sẽ mở một trang web dành cho các chuyên gia phát triển và mọi người có thể chuyển dữ liệu ở Facebook hoặc xây dựng các ứng dụng mới cùng dữ liệu, hình ảnh hoặc sự kiện.

Levinsohn chính là người đã đem MySpace về với News Corp với mức giá là 580 triệu USD trong năm ngoái. Ông cũng đã có những nhận định về vụ thâu tóm YouTube gần đây của Google với số tiền là 1,65 tỷ USD. Theo Levinsohn thì News Corp đã muốn mua lại trang web chia sẻ video này trước khi Google hoàn tất bản hợp đồng với YouTube. Ngay sau đó, Fox Interactive đã có cuộc gặp với Google-YouTube nhằm xây dựng một mối quan hệ mới. Đồng thời, MySpace cũng đảm bảo một bản hợp đồng dài hạn trị giá 900 triệu USD với Google, gã khổng lồ tìm kiếm này sẽ cung cấp công nghệ tìm kiếm và quảng cáo trên MySpace.

Ông nói: “Trong thế giới web, đối tác cũng là đối thủ cạnh tranh. Bạn phải biết cách kiểm soát những điều này”.

Levinsohn cho biết kể từ khi News Corp mua lại MySpace, hãng này đã đầu tư hàng chục triệu USD vào cơ sở hạ tầng cho mạng xã hội này, cũng như việc kết hợp MySpace với các trang web khác của Fox Interactive như IGN. Và mặc dù không hề có một vụ thâu tóm nào trong vòng 5 tháng qua, nhưng Levinsohn nói rằng Fox Interactive vẫn đang tìm kiếm những công ty mới để mua lại. Ông cho biết đã gặp rất nhiều những người “mới nổi” tại Hội thảo Web 2.0 vào sáng ngày hôm qua, 08/11.

Ông nói: “Hiện nay, MySpace là một tài sản to lớn và nếu như chúng tôi không dành 100% sự quan tâm cho trang web này thì đó sẽ là một điều rủi ro”.