IT pro cần những gì?

Không có may mắn vào được trường đại học mà mình mơ ước, bạn đang chọn một lối đi mới, đó là trở thành dân IT chuyên nghiệp. Vậy  bạn sẽ phải cần những gì? Góc Lập trình viên sẽ tư vấn cho bạn nhé.
Việt Nam đang có một nguồn nhân lực IT hùng hậu, tuy nhiên không phải tất cả trong số đó đều hội tụ đủ những kĩ năng cần thiết. Trong buổi hội thảo về nhân lực phần mềm do công ty Vinasa tổ chức vào cuối tháng 8 vừa qua, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNTT ở Việt Nam đã đưa ra một số lời khuyên cho lực lượng IT để có thể đáp ứng đủ yêu cầu của nhà tuyển dụng trong thời kì hội nhập quốc tế.
Kĩ năng thứ nhất: Trình độ tiếng Anh “pro”

Hanoi-Aptech

Trong những năm gần đây, hàng loạt các tập đoàn CNTT lớn trên thế giới đã đầu tư vào Việt Nam. Mục tiêu mà họ nhắm đến chính là nguồn nhân công có trình độ cao, giá rẻ của nước ta. Mức lương được coi là rẻ đối với họ (khoảng vài trăm USD một tháng), lại là một khoản tiền “khổng lồ” đối với người dân Việt Nam chúng ta đấy các bạn ạ. Và đương nhiên muốn có một vị trí trong các tập đoàn ấy, điều đầu tiên mà bạn cần đó chính là tiếng Anh tốt. Tiếng Anh vừa giúp bạn giao tiếp với “sếp”, “đồng nghiệp” dễ dàng, lại còn phục vụ một cách cực kì đắc lực trong chuyên môn của bạn.
Kĩ năng thứ hai: Tìm được một môi trường đào tạo có chất lượng

Hanoi-Aptech

Đây cũng là một kĩ năng cực kì quan trọng.
Trước khi trở thành một IT chuyên nghiệp, bạn cần phải được đào tạo một cách bài bản. Muốn vậy bạn hãy tự tìm cho mình một trung tâm đào tạo uy tín, có chất lượng. Trung tâm ấy phải có đầy đủ các yếu tố như trang thiết bị vật chất hiện đại, nội dung giảng dạy chất lượng, và đặc biệt là không ngừng nâng cao “kĩ năng giảng dạy” của giảng viên. Bởi lẽ, trong thời đại số, mọi thứ đều liên tục thay đổi, nếu giảng viên không update thường xuyên những công nghệ, kĩ năng mới để truyền thụ cho học viên, cả học viên và giảng viên sẽ trở thành những người đi sau thời đại.
Kĩ năng thứ ba: Nguyên tắc làm việc trung thực, chuyên nghiệp, kỉ luật, tỉ mỉ, chính xác trong giờ giấc cũng như công việc

Hanoi-Aptech

Trong thời đại ngày nay, dù là làm việc cho một công ty nước ngoài hay một doanh nghiệp CNTT Việt Nam thì nguyên tắc làm việc trung thực, chuyên nghiệp, kỉ luật cũng là một yếu tố không thể thiếu. Chuyên nghiệp, kỉ luật trong giờ giấc, trung thực trong nội dung công việc mà mình được giao, trong sự phối hợp với toàn bộ hệ thống làm việc.  Với những dân IT chuyên nghiệp, việc tỉ mỉ chính xác lại càng cần thiết, bởi chỉ một sơ suất nhỏ của mình, IT ấy có thể gây thiệt hại hàng triệu USD cho công ty và huỷ hoại sự nghiệp của mình.
Kĩ năng thứ tư: Tự tin là cần thiết nhưng đừng thái quá. Dám chấp nhận cả những điều mà mình thấy vô lí.

Hanoi-Aptech

Theo ông Lê Quang Lương giám đốc công ty Luvina: “Tự tin là một điểm mạnh của nguồn nhân lực IT Việt Nam, tuy nhiên các bạn trẻ ngày nay đôi khi tự tin một thái quá vào bản thân vào tài năng của mình.” “Là một IT chuyên nghiệp các bạn phải dám chấp nhận cả những điều mà mình thấy vô lí.”
Nhiều IT ngày nay “ảo tưởng” về khả năng của mình, sẵn sàng bật lại những quyết định của sếp khi quyết định ấy “sai” hoặc “bị cho là sai”. Nếu  là một IT chuyên nghiệp, bạn không nên làm như vậy, bạn phải biết chấp nhận quyết định của sếp, và khi bắt tay vào thực hiện thì phải thực sự nghiêm túc, không nên dùng kĩ năng của mình bẻ trái lại quyết định của sếp, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Kĩ năng thứ năm: Hãy biết xác định vị trí của mình

Hanoi-Aptech

Vẫn theo ông Lê Quang Lương: “Nhiều IT trẻ tuổi ngày nay thường trình bày “nguyện vọng” được làm leader, giám đốc, trưởng phòng…sau một vài năm công tác tại các công ty. Đây là một điều hầu như không xuất hiện ở IT nước ngoài. Ví dụ như ở những tập đoàn lớn như IBM, có những nhân viên đến 40 – 50 tuổi vẫn chấp nhận làm ở những ví trí chuyên trách bình thường của một công nghệ nào đó, chứ không như ở Việt Nam, một người mới khoảng 30 tuổi đã làm trưởng, phó phòng, giám đốc…chắc chắn những công ty ấy sẽ không thể tồn tại được lâu.”
Kĩ năng thứ sáu: CV xin việc ngắn gọn, trọng tâm, hãy trình bày cái bạn “giỏi” chứ đừng trình bày cái bạn biết, bạn nghe thấy.

Hanoi-Aptech

Theo các nhà quản lí, chuyên gia có mặt tại buổi hội thảo: trong CV xin việc của dân IT trẻ Việt Nam hiện nay, họ đều trình bày rằng có hàng trăm kĩ năng khác nhau về công nghệ, kĩ năng nào cũng có vài năm kinh nghiệm. Các nhà quản lí không quan tâm về điều đó, bởi rất nhiều những kĩ năng được trình bày trong CV của các bạn trẻ đều là những kĩ năng họ nghe thấy hoặc đọc được ở đâu đó chứ không phải họ thực sự đã làm. Các nhà quản lí sẽ tìm ra một kĩ năng về công nghệ cần trọng tâm nhất rồi đưa cho bạn để bạn thể hiện “tài năng” của mình. Nếu bạn đáp ứng được, bạn sẽ là người được trọng dụng.
Những kĩ năng cho một IT pro được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản lí CNTT ở Việt Nam đưa ra là cực kì cần thiết với các bạn phải không nào? Để được trang bị các kĩ năng ấy một cách đầy đủ, và chuyên nghiệp bạn hãy đến với Hanoi Aptech, trung tâm đào tạo CNTT hàng đầu Việt Nam. Đến với Aptech, bạn sẽ thực sự cảm nhận được sự khác biệt về phong cách chuyên nghiệp trong môi trường giảng dạy, học tập. Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh được update liên tục, phù hợp với yêu cầu của các tập đoàn lớn như Microsoft, IBM… Sau khi tốt nghiệp, với chứng chỉ quốc tế, cơ hội được tuyển dụng ngay lập tức tại các dự án, công ty về CNTT