Đề phòng bẫy lừa tìm việc trên mạng

Bạn đang khát việc nên khi nhà tuyển dụng liên lạc, bạn nhanh chóng làm theo yêu cầu mà chẳng mảy may nghi ngờ gì. Hãy cẩn thận – có thể bạn đang là con mồi cho những bẫy lừa được giăng đầy rẫy trên mạng.

Chiêu lừa thường thấy

Thông thường các công ty lừa thường lấy mác công ty quốc tế cần nhân viên đại diện hoặc điều phối tại địa phương. Với lý do chưa có mặt tại nước sở tại hoặc đang tìm cách thâm nhập thị trường, các công ty dễ dàng thuyết phục người tìm việc nhẹ dạ làm theo các yêu cầu của mình.

1. Tiền thế chân

Sau khi được phỏng vấn qua điện thoại hoặc email, bạn được tin mình trúng tuyển vào vị trí Đại diện kinh doanh. Công ty hứa hẹn mức lương cực kỳ hấp dẫn và yêu cầu bạn thế chân một món tiền kha khá để bảo đảm cho số hàng hóa cao cấp nhập khẩu do bạn quản lý và phân phối.  Bạn nhanh chóng chuyển tiền và tiền của bạn một đi không bao giờ trở lại.

2. Giám đốc tài chính chuyển tiền

Bạn trúng tuyển vị trí giám đốc tài chính và công việc đầu tiên của bạn là chuyển tiền cho đối tác. Công ty nọ chuyển tiền vào tài khoản của bạn và bạn có nhiệm vụ chuyển tiền cho một công ty khác,  dĩ nhiên bạn có thể hưởng vài phần trăm hoa hồng. Bạn hí hửng tiến hành mà không biết rằng món tiền ấy thường là tiền bất chính do chiếm đoạt hoặc ăn cắp.

Đôi khi công ty lừa chỉ đơn giản muốn lấy thông tin về tài khoản ngân hàng của bạn và thực hiện các thủ thuật nhằm chiếm đọat tiền của bạn.

3. Tái xuất hàng hóa

Sau khi được nhận vào làm nhân viên forwarding (kho vận) cho một công ty quốc tế, bạn được giao nhiệm vụ nhận lô hàng, đóng gói lại và chuyển tiếp đến một địa điểm khác ở trong nước hoặc quốc tế. Thông thường những lô hàng này đều là hàng ăn cắp.

4. Làm việc tại nhà

Bạn nhận được một dự án biên dịch/ lập trình/ thiết kế và có thể thoải mái làm việc tại nhà. Để có được công việc này, bạn phải đăng ký thành viên và đóng đủ thứ phí: phí tham gia, phí đào tạo, phí bảo đảm… Công việc không thấy đâu và tiền đã đóng cũng không được trả lại. Dĩ nhiên không phải công việc freelance (tự do) nào cũng là bẫy lừa, nhưng bạn cần lưu ý.

Dấu hiệu “đèn đỏ” của các công ty lừa trên mạng

 Công ty yêu cầu bạn khai báo thông tin về tài khoản ngân hàng, hộ chiếu

 Công ty đẳng cấp quốc tế nhưng có địa chỉ email là yahoo, hotmail…

 Có nhiều lỗi chính tả và ngữ pháp trong mẫu quảng cáo tìm việc

 Các vòng phỏng vấn phức tạp chỉ thực hiện trên email hoặc điện thoại mà không hề gặp ứng viên trực tiếp
 Công việc không được mô tả kỹ lưỡng mà chỉ sơ sài qua loa ngay cả khi bạn hỏi

 Vị trí thật “oách”, tiền lương ngất ngưỡng, nhưng công việc quá đơn giản


Làm gì để đề phòng
 Cẩn thận với các phương thức kiến tiền quá dễ dàng

 Chỉ tìm việc trên các trang web có uy tín

 Tìm hiểu thật kỹ về công ty tuyển dụng

 Không tiết lộ các thông tin nhạy cảm về tài khoản ngân hàng, hộ chiếu…

 Không tham gia các công việc xuyên biên giới như chuyển tiền, tái xuất hàng hóa,…

 Kiểm tra với các tổ chức nghề nghiệp, hiệp hội nếu thấy nghi ngờ

(Theo Dantri)