Bật mí những điều thú vị về CEO Steve Jobs

Steve Jobs là một trong những người quyền lực nhất thế giới công nghệ. Những sản phẩm do ông giới thiệu luôn tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bạn đã biết được gì về con người này? Hãy cùng khám phá những thông tin về CEO quyền lực của Apple.

1. Các mốc thời gian đáng nhớ:

– 1973: Jobs bỏ học sau khi chỉ theo học tại trường Reed College 1 học kỳ. 1 năm su, Jobs gia nhập hãng máy tính Atari.

– Năm 1974, Jobs cùng với người bạn học chung tại Reed College (sau này cũng là nhân viên đầu tiên của Apple), Daniel Kottke đã du lịch đến Ấn Độ để tìm hiểu và nghiên cứu về Phật Giáo.

– Năm 1976, Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne cùng thành lập Apple. Tuy nhiên, sau đó, Jobs đã rời bỏ Apple vào năm 1985.

– 1985: sau khi rời bỏ Apple, Jobs thành lập hãng máy tính NeXt Computer.


Steve Jobs trong những ngày làm việc cho NeXt

– 1986: Steve Jobs mua lại hãng đồ họa máy tính Pixar từ Lucasfilm với giá 10 triệu USD.

– 1996: NeXt Computer được Apple mua lại với giá 429 triệu USD, cùng với đó, Jobs trở lại vị trí lãnh đạo tại công ty do mình sáng lập.

– 2006: Jobs bán lại Pixar cho hãng phim Walt Disney với giá 7.4 tỷ USD. Sau thương vụ này, Jobs trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất tại Disney và có một chân trong vị trí lãnh đạo.

2. Jobs bị mắc chứng khó đọc. Một vài người nổi tiếng khác cũng mắc chứng bệnh này có thể kể đến Graham Bell (người phát minh ra điện thoại), Albert Einstein (nhà vật lý học thiên tài) và Henry Ford (người thành lập hãng ô tô Ford danh tiếng).

3. Steve Jobs lần đầu tiên thiết kế máy tính vào năm 12 tuổi.

4. Sau khi bỏ học tại Reed, Jobs tham gia lớp học viết chữ và bị mê hoặc bởi những font chữ và phong cách viết chữ đẹp. Chính điều này đã giúp Jobs xây dựng bộ font chữ đẹp mắt cho hệ điều hành Macintosh (sau này đã được Windows copy lại).

5. Jobs là một người… rất kém vệ sinh. Trong thời gian làm việc tại Atari, Jobs đã phải chuyển qua làm ca đêm vì vệ sinh cá nhân kém và… bốc mùi kinh khủng.

6. Steve Jobs mua bộ com-lê đầu tiên vào năm 22 tuổi, trong dịp ông giới thiệu Apple II tại hội chợ công nghệ West Coast Computer Faire, năm 1977.


Steve Jobs vào năm 1979, 2 năm sau khi ông giới thiệu phiên bản đầu tiên của Apple II.

7. Mặc dù là một tỷ phú, nhưng Steve Jobs có phong cách ăn mặc rất giản dị và năng động. Phong cách ăn mặc thường ngày của Jobs bao gồm: áo len hiệu St Croix, quần jean xanh hiệu Levi (được biết ông sở hữu hơn 100 chiếc quần) và đôi giày thể thao hiệu New Balance, cỡ 14.

Phong cách thời trang quen thuộc của Jobs

8. Năm 2008, tạp chí Bloomberg đã cho đăng lời… cáo phó của Steve Jobs và thông báo rằng Jobs đã chết. Thông tin này đã nhanh chóng lan truyền đi khắp thế giới và gây không ít sự chấn động.

Tuy nhiên, thông tin này sau đó đã được chính Jobs phủ nhận băng sự xuất hiện của mình.

9. Jobs và vợ là những người ăn chay. Sở dĩ hãng Apple mang tên này là vì Jobs rất thích ăn táo.


Steve Jobs là người rất thích ăn táo

10. Steve Jobs đã “gạ gẫm” John Sculley (khi còn là chủ tịch của Pepsi) rời bỏ hãng Pepsi để đầu quân cho Apple. Jobs đã nói: “Anh muốn bán thứ thức uống có đường này suốt đời mình, hay anh muốn thay đổi thế giới?”.


John Sculley (bên phải), đã rời bỏ chức vụ tại PepsiCo để đầu quân cho Apple sau khi đã được Jobs “gạ gẫm”.

John Sculley đã làm CEO cho Apple trong khoảng thời gian 10 năm, từ 1983 đến 1993.

11. Jobs đứng vị trí 136 trong danh sách những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbest bình chọn năm 2010, với tài sản ước tính 5,5 tỉ USD.

12. Ngoài vẻ năng động vốn thấy, Jobs là một người thích đùa. Trong buổi giới thiệu iPhone lần đầu tiên tại MacWord năm 2007, Steve Jobs đã sử dụng chiếc điện thoại iPhone để gọi đến Startbucks và đặt hàng 4000 tách cà phê.

13. Lương chính thức của Jobs với vai trò CEO của Apple chỉ là 1 USD/năm. Tuy nhiên, thu nhập hàng năm từ Disney là 48 triệu USD.

(Theo Dantri)