Tự tạo trang thông tin cá nhân

Blog là gì? Trên Internet hiện có những dịch vụ nào cho phép tạo các blog miễn phí? Có thể đưa thông tin gì trên dịch vụ này? (Nguyen Huy Thai – Cà Mau).

Blog, gọi đầy đủ là weblog, là một dạng trang web cá nhân được đơn giản đến mức tối đa cho phép người sở hữu những nó không nhất thiết phải có kiến thức chuyên sâu về tin học vẫn có thể tự tạo những trang thông tin cá nhân một cách dễ dàng. Với weblog, bạn có thể gửi thông tin, album ảnh cá nhân của mình lên mạng Internet, chia sẻ những thông tin này đến người xem, đồng thời nhận những thông tin phản hồi, những ý kiến bình luận,… từ họ. Internet hiện có rất nhiều các blog được thiết lập sẵn với  vô số chủ đề khác nhau từ chuyện xe hơi, thể thao đến việc nấu ăn, sức khỏe,… để mọi người cùng thảo luận.

Hiện có khá nhiều dịch vụ cho phép bạn tự tạo một blog miễn phí chỉ với vài thao tác nhấp chuột. Trong đó, nổi bật nhất là dịch vụ Blogspot của Google (www.blogger.com); MSN Spaces của Microsoft (spaces.msn.com) và Yahoo! 3600 (360.yahoo.com). Để tạo một blog, bạn chỉ việc truy cập vào địa chỉ trên và đăng ký cho mình một tài khoản miễn phí sau đó thực hiện vài thao tác theo hướng dẫn là có thể sở hữu một blog trên Internet (với MSN Spaces và Yahoo! 3600, bạn có thể sử dụng ngay tài khoản Hotmail hoặc Yahoo! Mail để sử dụng dịch vụ blog). Vấn đề còn lại là việc cập nhật thông tin cho blog của mình, đây là phần giá trị thực sự tạo nên sức sống của một blog. Riêng tại Việt Nam, bạn có thể tham gia thử nghiệm dịch vụ blog tiếng Việt miễn phí tại địa chỉ: http://www.thegioiblog.com.