Router là gì?

Router là một thiết bị cho phép gửi các gói dữ liệu dọc theo mạng. Một Router được kết nối tới ít nhất là hai mạng, thông thường hai mạng đó là LAN, WAN hoặc là một LAN và mạng ISP của nó.

Router được định vị ở cổng vào, nơi mà có hai hoặc nhiều hơn các mạng kết nối và là thiết bị quyết định duy trì các luồng thông tin giữa các mạng và duy trì kết nối mạng trên internet. Khi dữ liệu được gửi đi giữa các điểm trên một mạng hoặc từ một mạng tới mạng thứ hai thì dữ liệu đó luôn luôn được thấy và gửi trực tiếp tới điểm đích bởi Router. Chúng hoàn thành nó bằng cách sử dụng các trường mào đầu (header) và các bảng định tuyến để chi ra đường tốt nhất cho việc gửi các gói dữ liệu, và chúng sử dụng các giao thức như là ICMP dể liên lạc với nhau và cấu hình định tuyến tốt nhất giữa bất kỳ hai máy trạm.

Bản thân mạng internet là một mạng toàn cầu kết nối hàng  tỉ máy tính và các mạng nhỏ hơn – vì thế bạn có thể thấy vai trò chủ yếu của một Router là cách mà chúng ta liên lạc và sử dụng máy tính.

Tại sao chúng ta buộc phải cần một Router?

Đối với hầu hết những người sử dụng tại nhà, họ có thể muốn cài đặt một mạng LAN hoặc WLAN (Mạng LAN không dây) và kết nối tất cả các máy tính lên mạng internet mà không phải trả đầy đủ một dịch vụ thuê bao băng tần rộng cho nhà cung cấp dịch vụ (ISP) của họ từ mỗi máy tính trong mạng. Trong nhiều trường hợp, một ISP sẽ cho phép bạn sử dụng một Router và kết nối nhiều máy tính tới một đường kết nối internet và trả một cước phí rât nhỏ cho mỗi máy tính thêm vào khi cùng chia sẻ kết nối đó. Đấy là khi người sử dụng tại nhà muốn tìm kiếm các Router nhỏ hơn, thường được gọi là các Router băng tần rộng nó có thể cho phép hai hoặc nhiều máy tính cùng chia sẻ một đường kết nối internet.

Trong các doanh nghiệp và các tổ chức, bạn có thể cần kết nối nhiều máy tính tới mạng internet. Nhưng cũng muốn kết nối nhiều mạng riêng với nhau – và chúng là các kiểu chức năng mà một Router được thiết kế để thực hiện.

Router cho gia đình và doanh nghiệp nhỏ.

Không phải tất cả các router được tạo ra giống nhau khi công việc của chúng sẽ là khác nhau không đáng kể từ mạng này tới mạng kia. Thêm vào đó, bạn có thể thấy được một phần của phần cứng và ngay cả khi không nhận ra nó là một Router. Cái gì định nghĩa một router mà không phải hình dáng, màu sắc, kích thước hay là hãng sản xuất nó, nhưng nó làm chức năng định tuyến các gói dữ liệu giữa các máy tính. Một Cable Modem định tuyến dữ liệu giữa máy tính của bạn với nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể được xem như là một Router. Trong cấu trúc cơ bản của nó, một router có thể đợn giản là một trong hai máy tính chạy hệ điều hành Window 98 hoặc là cao hơn kết nối với nhau sử dụng ICS (chia sẻ kết nối mạng internet). Trong ví dụ này, máy tính mà được kết nối với internet hoạt động như một router cho máy tính thứ hai cũng được kết nối internet của nó.

Tiến lên một bước từ ICS, chúng ta có một danh mục của phần cứng Router nó được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ cơ bản tương tự như là ICS, mặc dù nó có thêm  nhiều tính năng và chức năng hơn. Thường thường gọi là Router chia sẻ kết nối băng tần rộng hay là router chia sẻ kết nối internet, những router này cho phép bạn chia sẻ một kết nói internet giữa nhiều máy tính với nhau.

Các router ICS và băng tần rộng sẽ xem xét một bit khác biệt tuỳ thuộc vào hãng sản xuất hoặc nhãn hiệu, nhưng nhìn chung vỏ bọc của router là một hình khối nhỏ thiết bị phần cứng với các cổng ở mặt trước hoặc sau router, từ mỗi cổng này bạn cắm vào mỗi máy tính, tuỳ theo mỗi cổng nó cắm vào modem băng tần rộng của bạn. Những cổng kết nối này cho phép router có thể làm công việc của nó là định tuyến các gói dữ liệu giữa các máy tính trong mạng với nhau và các luồng dữ liệu vào và ra mạng internet.

Tuỳ thuộc vào loại modem và kết nối internet mà bạn có. Bạn cũng có thể chọn một router với các cổng điện thoại hoặc là máy Fax. Một Router Ethernet băng thông rộng điển hình sẽ có một Chuyển mạch Ethernet được xây dựng bên trong cho phép mở rộng. Những Router này cũng hỗ trợ NAT (Dịch địa chỉ mạng), nó cho phép tất cả máy tính của bạn chia sẻ một địa chỉ IP trên mạng internet. Các router chia sẻ kết nối mạng internet cũng cho phép cung cấp những người sử dụng với nhiều tính năng yêu cầu như là tường lửa SPI hoặc là các dịch vụ như là một dịch vụ DHCP.

Router không dây băng tần rộng trong cũng tương tự như một Router có dây, với một anten đặc biệt ở trên định, và một ít cable chạy từ các máy tính đến router khi nó được cài đặt tất cả. Tạo ra một mạng không dây thêm vào một chút quan tâm tới bảo mật không như là để tương phản với mạng có dây, nhưng các router băng tần rộng không có các mức bảo mật nhúng mở rộng. Dọc theo các tính năng tìm thấy trong router có dây, router không dây cũng cung cấp các tính năng phù hợp để bảo mật không dây như là chống truy cập WiFi  (WPA) và lọc địa chỉ MAC không dây, thêm vào đó, hầu hết các router không dây có thể cấu hình cho mức không hiển thị vì thế mạng không dây của bạn không thể bị quét bởi những khách hàng  không dây bên ngoài. Các Router không thường sẽ thêm cổng Ethernet rất tốt. Cho những gì xa lạ với WiFi và nó hoạt động như thế nào. Nó rất quan trọng để chú ý rằng lựa chọn một router không dây có thể có nghĩa là bạn cần tăng cường vốn hiểu biết về WiFi của bạn lên. Sau khi một mạng không dây được thiết lập, bạn có thể cần giành nhiều thời gian vào điều khiển và bảo vệ hơn là khi làm với một mạng LAN có dây.

Các router Có dây và không dây và kết quả cảu mạng có thể dòi hỏi tính chuyên nghiệp và nghiên cứu trên mỗi loại, nhưng ở một mức độ nào đó chúng là toàn bộ các chức năng và hình dáng bên ngoài. Cả router không dây và có dâu có độ tin cậy cao và đáp ứng bảo mật tốt ( không thêm vào các sản phẩm phụ). Tuy nhiên – và điều này chịu đựng sự lặp lại – như là chúng ta quan tâm bạn có cần để đầu tư thời gian học nhiều hơn về bảo mật không dây.

Nhìn chung, Với thiết bị có dây sẽ là rẻ hơn tất cả, nhưng thiết lập router và đi cáp đến các máy tính sẽ có một chút khó khăn hơn là thiết lập một mạng không dây. Tất nhiện, tính di động trên hệ thống có dây bị giới hạn rất nhiều trong khi mạng không dây đưa ra tính năng di động nổi bật.

Thiết bị Router có đắt hay không?

Router

Số Cổng

Tính năng

Giá thành (USD)

NetGear RP614 Cable/DSL Router

4

Caì đặt thông minh, tường lửa NAT, hỗ trợ lên đến 253 người sử dụng mạng, Khóa Website, Cáp mạng miễn phí, Giá đỡ miễn phí

4

NetGear VPN Firewall Router FR328S

8

Modem tương tự dự phong, Tường lửa chuẩn ( bảo vệ DoS và SPI), Lọc URL, đăng nhập. báo cáo, định tuyến NAT, thông qua VPN, CPU tốc độ cao cho số lượng lớn

60

Linksys broađban Router with phone Ports RT41P2-AT

4

2 cổng thoại cho đương điện thoại và máy Fax, cổng Plug and Play, Tường lửa NAT, hỗ trợ DHCP

125

Linksys EtherFast Cable/DSL – BEFSR81

8

Tường lửa NAT, hỗ trợ QOS, DHCP, cổng plug and play, Khoá URL

70

D-Link Wireless Cable/DSL Router DI-624

4

802.11x, mạng nội bộ hỗ trợ 100m không suy hao, WPA, bảo vệ truy nhập WiFi, Đa kênh truyền, Mã hóa AES, tương thích với tất cả các thiết bị 2.4GHz

73

Ngày nay bạn có thể mua một router băng tần rộng 70$ nó sẽ giúp bạn chia sẻ kết nối internet băng tần rộng với nhiều máy tính trong nhà bạn. Tuy nhiên, trước khi mua một router, bạn cần đặt mối quan tâm vào loại kết nối internet nào mà bạn có, và bao nhiêu cổng bạn sẽ cần cho các máy tính cá nhân và tát nhiên phải có sự lựa chọn giữa không dây hoặc có dây. Nó luôn luôn là một ý tưởng không tồi khi đầu tư mua một router với những cổng phụ trong tình huống bạn cần kết nối thêm các máy tính ở thời gian sau đó. Bạn cũng có thể quyết định nếu router băng tần rộng sẽ được máy tính của bạn cung cấp bảo mật hoặc là nếu bạn sẽ mua một phần cứng tường lửa cho việc bảo vệ. Nếu bạn đang suy nhĩa việc đầu tư mua một tường lửa để thêm vào router băng tần rộng, bạn có thể muốn xem một số bài viết gần đây của chúng tôi về tương lửa phần cứng và phần mềm.