Một số lưu ý khi tháo lắp và cài đặt ổ CD ROM

Việc tháo lắp các bộ phận bên trong CPU của máy tính thực ra không khó khăn gì, tuy nhiên đối với một số người dùng không chuyên thường có tâm lý e ngại khi “đụng” tay chân vào những thiết bị tinh vi “vi tính” đó.

Bài viết này hướng dẫn cách tháo lắp và cài đặt một bộ phận ổ CD Rom máy tính, bộ phận này thường hay được tháo lắp và nâng cấp nhất với các loại ổ CD, Rewrite CD, DVD, Rewrite DVD bạn tháo lắp từ máy nọ sang máy kia, cho bạn bè mượn một cách dễ dàng hơn.

Thao tác đầu tiên bao giờ cũng là rút điện nguồn và lật ngửa Case (vỏ máy tính) lên. Nếu là cài đặt ổ đĩa CD ROM và nó không được đặt trên thanh ngang thì bạn cần phải tháo bỏ cả hai bên cạnh của Case. ổ CD được lắp với hai con ốc vít mỗi bên nếu bạn không tiết kiệm, bằng không thì cái ổ CD sẽ có thể rung lên rất mạnh nếu chúng không được bảo vệ hợp lý. Chúng ta tháo tất cả các ổ cắm vào bộ nối ở phía sau của ổ CD (xem hình chụp để quan sát cách kết nối) và tháo bốn con ốc xoắn.

Thưc tế cho thấy ổ CD hay ổ burn CD (Rewrite CD, ghi CD) đều giống y hệt về hình dạng so với ổ DVD hay ổ burn DVD, bạn không thể chỉ ra được sự khác nhau giữa chúng ngoại trừ cái nhãn ở mặt ngoài ổ. Các ổ này đều được tháo bỏ hay lắp đặt từ phía mặt trước của Case, vì cái khay đĩa CD được sử dụng từ phía trước. Nếu có hơn 1 khoang được sử dụng, thì cũng không vấn đề gì khi bạn đặt ổ đĩa vào, những khoang phía dưới tiện hơn vì có trọng tâm thấp hơn và cần độ dài dây cáp ngắn hơn. Đừng quên tháo dây nguồn, IDE hay cáp âm thanh khỏi mặt sau của ổ CD. Đôi khi, dây nguồn lắp tương đối chặt, tay bạn gái thường không dễ để tháo chút nào.

Cả ổ CD và DVD, và những bộ phận ghi tương đương (Burner), đều là những ổ IDE song song. Có cả những ổ SCSI đắt tiền hơn thích hợp cho những ứng dụng đặc biệt, thông thường là kiểu mảng, nhưng chúng ta không đề cập tới chúng ở đây. Những ổ IDE song song được trang bị cầu nối nhảy cóc Master/Slave (Jumper) cho phép người điều khiển IDE định chỉ được 2 ổ riêng biệt trên một kênh đơn lẻ. ổ đĩa mô tả ba bộ jump: Master, Slave, và Cable – Cáp chọn (dây cáp dùng để chọn). Cách dễ dàng nhất để chắc chắn một ổ burn đĩa CD vừa mới được lắp đặt sẽ được định chỉ thích hợp là đặt nó cạnh cái ổ CD cũ để chắc rằng cặp jump được chọn là giống nhau. 

Ổ burn CD tiếp đó được cài đặt vào case, và được bảo vệ với 4 ôc vít. Nếu bạn làm việc này với cái Case đứng thẳng thì phải chắc chắn rằng cái ổ CD thực sự được đỡ từ phía dưới khi bạn đẩy nó vào trong vì đối với mốt số case siêu rẻ, chúng có bộ khung mở và vì thế mà cái ổ có thể bị rơi khỏi tay bạn và làm hỏng cả Main.Vì mặt ngoài của ổ ghi CD sẽ mở ở phía trước của Case, nên hãy chắc chắn rằng nó ngang bằng với mặt tiền của case trước khi bạn vặn chặt 4 con ốc xoắn vào.

Bây giờ chúng tôi sẽ chỉ dẫn cho bạn cách kết nối ổ burn CD, và hãy lưu ý rằng nó giống hệt với cách kết nối ổ CD ROM, DVD ROM hay ổ ghi DVD. Cái dây nối đầu tiên bạn cần nối khi lắp đặt một ổ CD (vì ở phía dưới cùng và khó lấy nhất) đó là dây truyền âm khi chơi nhạc, cái dây này gắn với card âm thanh. Nếu bạn bỏ qua bước này thì mọi thứ vẫn hoạt động bình thường, bao gồm cả tiếng trong các trò chơi, nhưng bạn sẽ không thể nghe nhạc từ đĩa CD được.

Sợi cáp 40 dây có thể vừa khít với bộ nối của ổ burn CD, hoặc là bạn cũng có thể phải ấn nó vào cho vừa. Cái dây màu đỏ ở bên cạnh của sợi cáp sẽ chạy tới “Pin 1” của bộ nối, và nếu ổ không có nhãn hiệu thì cái dây đỏ đó sẽ cắm cạnh cái khe cắm nguồn.

Nếu ổ burn CD bạn vừa lắp vào vẫn không được máy tính nhận thiết bị thì cần xem lại các dây cắm xem đã chặt chưa và driver (phần mềm điều khiển thiết bị) xem có bị xung đột gì với các thiết bị khác không. Chúc các bạn thao tác được dễ dàng hơn sau khi đọc bài viết của tôi.