Giảm thời gian shutdown máy tính

Vợ hoặc bạn gái đang đợi bạn trước cổng cơ qua và “nháy” máy liên tục. Nguy cơ một trận “dỗi” đang lơ lửng trên đầu. Vậy mà cái máy tính shutdown 15 phút rồi vẫn chưa xong. Dưới đây, là những cách giúp bạn giải quyết được vấn đề nhức đầu trên.

Nguồn: GettyImages

Nguồn: GettyImages

Có hai lí do để shutdown máy tính: để tiết kiệm điện và khởi động lại hệ điều hành khi có sự cố. Nếu như không có bất cừ trục trặc xảy ra cũng như việc khởi động máy đúng cách thì hệ điều hành XP có thể chạy ổn định trong nhiều ngày thậm chí nhiều tuần. Do đó, thay vì tắt hệ điều hành, hãy để nó ở chế trạng thái ngừng nghỉ “sleep”.

Để máy ở chế độ Hibernate. Khi máy Hibernate toàn bộ nội dung trên máy sẽ được lưu vào ổ cứng, sau đó nguồn điện sẽ tắt đi, điều này sẽ tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với shutdown máy. Hibernate hệ máy tính và khởi động máy sau khi hibernate đòi hỏi ít thời gian hơn việc tắt và khởi động lại máy.

Trước tiên hãy đóng các chương trình đang chạy lại

Hệ điều hành phải đóng toàn bộ các chương trình đang chạy lại trước khi tự shutdown, điều này sẽ rất tốn thời gian. Dĩ nhiên, bạn có thể đóng từng chương trình lại bằng tay trước khi tăng tốc độ shutdown máy.

Nếu như đôi khi việc shutdown máy diễn ra chậm thì bạn có thể thử đóng các chương trình đang chạy lại (tất cả các trình ứng dụng và biểu tượng của hệ thống). Nếu như sau đó máy tính shutdown nhanh hơn thì có nghĩa là một trong những chương trình này chính là thủ phạm gây ra sự chậm trễ này.

Tìm những Driver có vấn đề

Việc cài đặt Driver chưa hoàn chỉnh cũng có thể là nguyên nhân khiến máy tính shutdown máy khó khăn. Do đó, hãy kiểm tra xem liệu driver các thiết bị của bạn có cần update không bằng cách kích chuột phải vào biểu tượng My Computer và chọn Properties, Hardware, Device Manager. Sau đó, tìm những mục được đánh dấu hỏi vàng hoặc dấu chấm than đỏ: dấu hỏi hiển thị lên có nghĩa là máy tính của bạn đang sử dụng một driver không đúng cho thiết bị; dấu chấm than đỏ chỉ ra rằng thiết bị không hoạt động.

Các driver của card sound, đồ hoạ, máy in là những driver cần thường xuyên cập nhật. Hãy truy cập vào trang web của người bán hoặc sản xuất để download driver mới nhất về máy tính của bạn. Sau đó kích chuột phải vào Device Manger, chọn Update Driver và tiếp đến tại bước wizard chọn “No, not this time” đối với cầu hỏi Windows Update, và chọn mục “specified location”. Khi bạn đã có thể điều hướng đến file driver, chọn nó và kích Ok để cài đặt. Khi việc update driver kết thục hãy đóng toàn bộ cửa sổ Windows đang mở lại.

Ngừng các dịch vụ đầu cuối

Dịch vụ đầu cuối trong Window XP cũng có thể gây cản trở đối với việc shutdown máy. Ngoài ra, nếu như bạn không bao giờ sử dụng remote desktop (máy tính từ xa), fast user switching (thoát khỏi user đang dùng nhanh chóng), remote assistance (hỗ trợ từ xa), Terminal Serivices (dịch vụ đầu cuối) thì bạn không nên cài đặt chúng. Để đóng các chương trình này, bạn vào mục Start, chọn Run, đánh services.msc/s và nhấn Enter.Tìm và kích đôi vào danh sách dịch vụ đầu cuối (dĩ nhiên, nếu bạn không cài đặt dịch vụ đầu cuối thì việc shutdown máy tính chậm có thể do một số nguyên nhân khác gây ra). Hãy đổi “Startup type” sang Disabled hoặc Manual và kích OK.

Không nên xoá bộ nhớ ảo (Virtual Memory)

Nếu như bạn sử dụng hệ điều hành Windows XP Pro (nhưng không phải là bản Home edition), bạn có thể tăng tốc độ shutdown máy bằng cách xác thực rằng bạng không không xoá bộ nhớ ảo bất cứ khi nào thoát hệ điều hành. Chọn Start, Run và đánh gpedit.msc và nhấn Enter. Điều hướng tới Computer ConfigurationWindows SettingSecurity SettingsLocal PoliciesSecurity Optión trong ô cửa trái. Trong ô cửa phải, cuộn đến mục Shutdown: Clear virtual memory pagefile. Nếu như mục tuỳ chọn đã được enabled, hãy kích đúp vào nó, chọn Disabled và kích OK.

Giảm thời gian chờ đợi của Windows

Bạn có thể cải thiện được tốc độ shutdown máy tính và giảm nguy cơ mất dữ liệu chưa lưa bằng cách giảm thời gian Windows chờ để ngừng một chương trình hoàn toàn. Trứơc tiên, lưu điểm khôi phục như nêu trong tuỳ chọn ba trong “No-Brainer Backups Using Windows’ Own Tools” của Scott Dunn. Sau đó, chọn Start, Run, đánh regedit, và nhấn Enter. Trong cửa sổ trái điều hướng tới: HKEY_LOCAL_MACHINE SYSTEM CurrentControlSet Control. Kích đúp vào mục WaitToKillServiceTimeout trong cửa sổ phải. Cài đặt cho nó giá trị thấp hơn so với giá trị mặc địch 2000 (hoặc 2 giây), có thể xuống mức 1000 (1 giây). Kích Ok và sau đó khởi động lại máy.