Dấu hiệu ổ cứng máy tính sắp hư

Đĩa cứng là một nơi lưu trữ đáng tin cậy nhưng chúng lại có tuổi thọ ngắn ngủi. Để ngăn ngừa việc mất dữ liệu khi đĩa cứng hư hỏng, bạn phải sao lưu dữ liệu dự phòng đều đặn. Tuy nhiên, nếu bạn biết khi nào một đĩa cứng sắp hỏng và lên kế hoạch thay mới thì vẫn tốt hơn là khi nào nó hư thì mới thay thế.

Công nghệ sản xuất đĩa cứng ngày càng tinh vi cho phép che giấu các dấu hiệu sắp hư của đĩa như đĩa chạy rất êm, hầu như không phát ra tiếng động mặc dù nó sắp “chết”, việc ghi và đọc đĩa bị gián đoạn cũng khó nhận biết. Tuy nhiên, vẫn có các dấu hiệu báo hiệu đĩa cứng sắp hư mà chúng ta có thể nhận ra như sau:

– Đèn diode (LED) của ổ đĩa sáng liên tục. Việc này tuy không chỉ rõ mối liên quan hoạt động của máy tính và hoạt động của ổ đĩa nhưng nếu LED trước kia sáng không liên tục và bây giờ lại sáng liên tục thì có thể báo hiệu một điều tồi tệ sắp xảy ra: Đĩa cứng sắp “tiêu tùng”.

– Đĩa mất nhiều thời gian để thực hiện một tác vụ nào đó. Một đĩa cứng mất nhiều thời gian để khởi động thì thường là hoạt động khó khăn nặng nhọc. Có thể nó hoạt động khó khăn do có quá nhiều thứ phải khởi động, nhưng cũng có thể là do nó phải thực hiện một tác vụ nào đó lặp đi lặp lại nhưng không hiệu quả.

– Đĩa không thể tìm thấy bảng dữ liệu hệ thống (file table). Nếu đĩa không thể tìm thấy Windows Master File Table (MFT), đặc biệt sau khi đã từng trục trặc không rõ lý do, đĩa chắc chắn sẽ hỏng.

– Chạy tiện ích CHKDSK báo có cung từ xấu (bad sectors). Cung từ xấu (Bad sectors) là một chỉ báo quan trọng về tuổi thọ của đĩa mà không cần tìm thêm các dấu hiệu khác nữa.. Ngày nay, mọi sự thông báo có cung từ xấu do tiện ích CHKDSK (hay các tiện ích kiểm tra đĩa tương tự) đưa ra đều có nghĩa là đĩa cứng sắp “tiêu tùng”. Nếu số cung từ xấu tăng lên đều thì nguy cơ hư đĩa cũng gia tăng lên dù là việc xảy ra chậm chạp hay không.

– Đĩa nóng quá so với bình thường. Tất cả các đĩa cứng đều sờ tay thấy âm ấm khi hoạt động nhưng nếu đĩa nóng có vẻ bất thường so với các phần khác nối vào nó thì gần như nó sắp chết. Một đĩa cứng dù đang hoạt động hay không đã từng bị làm rơi lên một bề mặt cứng, bây giờ bỗng nóng quá mức thì đều đáng ngờ.

Hiện tượng nóng quá thường là do quạt của máy bị hư nên nhiệt độ máy tăng lên. Nếu hệ thống nóng lên trong lúc bạn đang thực hiện tác vụ đọc/ghi đĩa lại gặp trục trặc trước khi vấn đề được phát hiện và sửa chữa thì tuổi thọ của đĩa cứng coi như giảm xuống theo thời gian.