Cơ bản về Wireless Networking

Mạng không dây (Wireless Networking) đang là giải pháp mới cho các mô hình mạng văn phòng, gia đình, hay những địa điểm rộng lớn mà mạng Ethernet không thể hoạt động được. Lắp đặt một mạng không dây cơ bản đơn giản hơn mạng Ethernet (Wired Network), bạn cũng có thể nhập thêm nhiều PC hoặc các thiết bị khác vào mạng một cách dễ dàng. Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cơ bản về các thiết bị và những hiểu biết chung về thiết bị trong một mạng không dây.

Một mạng không dây tại gia đình.

Các thiết bị hỗ trợ mạng không dây sử dụng chuẩn 802.11g (54MBbps) thì đắt hơn một chút so với các thiết bị sử dụng chuẩn 802.11b (11Mbps) nhưng chúng có khả năng hoạt động hơn gấp gần 5 lần. Ngược lại, các thiết bị 802.11a thậm chí còn đắt hơn so với thiết bị sử dụng chuẩn 802.11g nhưng hoạt động yếu kém, phạm vị hoạt động không cao vì vậy không nên sử dụng cho mạng không dây của bạn. Lựa chọn các thiết bị sử dụng cho mạng không dây cũng là một vấn đề quan trọng trong phạm vị tài chính của bạn. Bạn có thể sử dụng các thiết bị kết hợp nhiều chức năng như Linksys WCG200 Wireless-G Cable Gateway (vừa là cable modem và router).

Do đó, trong bài viết này, chúng tôi hướng dẫn các bạn chuẩn bị các thiết lập mạng dựa trên chuẩn 802.11g và các thiết bị hỗ trợ nó, vì 802.11g đang được xem là chuẩn cho mạng không dây do kết quả hoạt động, giá cả cũng như phạm vi hoạt động, và tính tương thích của nó. Hơn nữa, hầu hết các thiết bị mạng không dây hiện nay đứng đầu vẫn là Linksys nên trong bài viết sẽ đơn cử các thiết bị của Linksys tương ứng.

Wireless Router:

Wireless router kết nối đến Internet và cho phép những PC và các thiết bị khác trong mạng liên lạc với nhau. Chúng tôi xin đề cử Linksys WRT54GS Wireless-G Broadband Router. Nó có khả năng hoạt động rất xuất sắc và với SpeedBooster (*) giúp tăng khả năng hoạt động hơn cả các thiết bị 802.11g.

Wireless Adapter:

Trong các hệ thống PC với model mới hiện nay, việc tích hợp thêm wireless adapter là rất phổ biến, nhất là trong laptop gần như là một thiết bị bắt buộc phải có nên trước hết bạn hãy xem kỹ lại thành phần linh kiện của mình xem đã có hay chưa.

Để bổ sung wireless adapter cho Desktop PC của bạn, hãy tham khảo Linksys WMP54GS Wireless-G PCI Adapter hỗ trợ SpeedBooster với ăn-ten có thể tháo rời để có thể di chuyển hay thay thế khi cần thiết.

Nếu laptop của bạn cần wireless adapter thì có thể sử dụng Linksys WPC54GS Wireless-G Notebook Adapter. Hoặc laptop đã có adapter hỗ trợ chuẩn 802.11b, thì tùy theo khả năng tài chính, bạn có thể thay thế với WPC54GS để có thể cải thiện thêm tốc độ hoạt động trong mạng không dây.

Một tùy chọn khác là bạn sử dụng một Wireless adapter gắn ngoài với giao tiếp USB như Linksys WUSB54G Wireless-G USB Network Adapter.

Access Point:

Vấn đề kế tiếp cần chú ý là nếu bạn có một mạng không dây với phạm vi rộng, bạn nên bổ sung thêm nhiều Access Point để tăng khả năng hoạt động của mạng. Access Point cũng như một router nhưng không hỗ trợ chức năng firewall, nó được sử dụng khi bạn đã có một router với firewall và để tăng cường khả năng truyền tín hiệu khi mạng không dây có phạm vi rộng và được ngăn cách bởi nhiều vật cản như tường.

Wireless Print Server:

Đối với một hot spot hoặc home network, không thể thiếu một wireless print server Chúng sẽ mang lại sự thuận tiện trong việc in ấn dù wireless printer có ở bất kỳ vị trí nào. Printer không cần phải kết nối vào một PC nào cả, và người dùng trong mạng cũng không phải thông qua ai khác để sử dụng in ấn.

Đơn cử cho Wireless Print Server của Linksys là Linksys WPS54GU2 Wireless-G PrintServer hỗ trợ cả 2 chuẩn là parallel và USB 2.0. Bạn có thể cắm cả 2 printer nếu bạn có đến 2 printer.

Hòa hợp Wireless và Wired (Ethernet):

Có thể vì lý do nào đó mà bạn muốn kết hợp cả hai mạng không dây (wireless) và Ethernet (wired) với nhau thì yêu cầu đầu tiên là bạn có thể cung cấp được tín hiệu mạng cho cả hai thiết bị không dây và Ethernet. Đơn giản với Linksys WRT54GS Wireless-G Broadband Router mà chúng tôi đã giới thiệu ở phần trên, nó có thể đảm trách cả hai nhiệm vụ.

Trường hợp bạn đã có một router cho mạng Ethernet của mình và muốn bổ sung thêm nhiều thiết bị không dây vào mạng, không cần thiết phải thay thế với một wireless router mới mà chỉ cần sử dụng một Access Point như Linksys WAP54G Wireless-G Access Point.

Đối với trường hợp bạn cần cài đặt một home network cho hai vùng khác nhau thì wireless network là giải pháp cho bạn. Tuy nhiên, vì một lý do như thiết bị, tài chính… mà buộc lòng bạn sử dụng Ethernet cho cả 2 vùng này thì không nhất thiết phải kết nối chúng với cable dài loằng ngoằng. Giải pháp là dùng một Wireless Ethernet Bridge. Wireless Ethernet Bridge cho phép các thiết bị Ethernet kết nối vào mạng không dây. Bạn có thể tham khảo Linksys WET54G Wireless-G Ethernet Bridge. Nó hỗ trợ bất kỳ thiết bị Ethernet nào kết nối vào mạng không dây dù thiết bị Ethernet đó có thể là một thiết bị đơn hoặc một router kết nối đến nhiều thiết bị khác.

Có thể thiết lập cho hai access point tạo một wireless bridge, nhưng có nhiều giới hạn về khả năng hoạt động nên việc sử dụng một wireless bridge chuẩn như WET54G, sẽ giúp cho wireless router hay access point của bạn hoạt động bình thường, kết nối đến nhiều thiết bị không dây cùng một lúc. Wireless bridge sẽ liên kết các nhóm thiết bị Ethernet (wired devices) trong một mạng không dây.

Cuối cùng, bạn cũng nên chú ý những điều sau đối với việc lựa chọn thiết bị:

• Chuẩn 802.11a không tương thích với 802.11b và 802.11g, nó chỉ tương thích với chính nó, là 802.11a . Ngược lại, chuẩn 802.11b và 802.11g tương thích với nhau, nhưng bạn nên sử dụng các thiết bị hỗ trợ 802.11g để sử dụng được hết khả năng của nó.

• Access point không có firewall nên bạn không nên dùng access point để kết nối giữa mạng không dây và Internet vì các lý do bảo mật.

(*) SpeedBooster là công nghệ của Linksys và chỉ có ở các thiết bị của hãng này, giúp cải thiện tốc độ lên đến 35% nếu các wireless adapter và wireless gateway cùng sử dụng SpeedBooster.