Bí quyết phân biệt và sử dụng thẻ nhớ

Kích thước nhỏ gọn, tốc độ và dung lượng lớn giúp thẻ nhớ nhanh chóng trở thành phương tiện lưu trữ phổ biến trong điện thoại di động, camera số, PDA, máy nghe nhạc MP3… Dù có độ tin cậy cao, thẻ nhớ cũng đòi hỏi được chăm sóc đúng cách mới kéo dài tuổi thọ.

Chỉ với kích thước bằng nửa chiếc kẹo cao su thông thường, mỗi chiếc thẻ nhớ có thể chứa tới hàng trăm tấm ảnh số hoặc bài hát. Ở thời điểm hiện tại, thiết kế thuần điện tử của thẻ an toàn hơn cho dữ liệu khi di chuyển so với thiết kế cơ-điện tử của các loại ổ cứng di động.

Hai loại thẻ phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là Multimedia Card (MMC/RS-MMC) cho điện thoại di động và Secure Digital (SD) cho máy ảnh số. Một số loại đặc biệt hơn như Compact Flash (CF) cho máy ảnh số chuyên nghiệp, Memory Stick đặc chủng trong thiết bị số của Sony và xD Picture cho dòng máy ảnh số Olympus.

Trong số nói trên, thẻ SD có phần trội hơn vì xấp xỉ 70% máy ảnh số sử dụng loại này để lưu trữ. Một số mẫu điện thoại di động mới ra gần đây cũng sử dụng SD hoặc phiên bản thu gọn Mini-SD thay cho thẻ MMC. Theo anh Nguyễn Hồng Vũ, chủ cửa hàng máy ảnh số Vũ Nhật (Hà Nội), thẻ nhớ SD hiện nay đã đạt được giới hạn chuẩn tối ưu về kích thước, tốc độ và dung lượng phù hợp cho những thiết bị số cá nhân. “Nếu nhỏ hơn nữa thì sẽ bất tiện cho người sử dụng khi tháo lắp, đồng thời cũng giảm dung lượng tối đa của thẻ xuống”, anh Vũ nói.

Nhu cầu thẻ nhớ tăng lên giúp nhà cung cấp có thể sản xuất số lượng lớn, giảm giá thành sản phẩm xuống chỉ bằng nửa so với 1 năm trước đây, đồng thời rút ngắn khoảng cách về giá giữa các tùy chọn về dung lượng. Đối với các loại thẻ được tiêu thụ mạnh như SD và MMC, dung lượng 512 MB có giá bán lẻ khoảng 15-17 USD, không khác biệt mấy so với loại 256 MB (khoảng 12 USD đến 14 USD). Nhưng thẻ 1 GB được bán ít hơn vẫn ở mức 30-31 USD, cao gấp đôi so với loại 512 MB.

Phân biệt thật giả

Khi sản phẩm được tiêu dùng rộng rãi, hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng đương nhiên cũng xuất hiện. Việc phân biệt thẻ nhớ hàng “xịn” và hàng “dởm” thậm chí khó khăn đối với cả dân chuyên nghiệp. “Bằng cách nào đó, một số nhà máy sản xuất tại Trung Quốc đã nhập được cả vỏ thẻ xịn. Mẫu mã bên ngoài được in ấn tốt nên việc xác định thật giả chủ yếu chỉ dựa vào kinh nghiệm và cảm nhận của cá nhân”, anh Vũ nói.

Những kỹ thuật viên tại Phú Thái, công ty phân phối và là chủ diễn đàn chuyên về thẻ nhớ (thenho.com.vn), cho biết người dùng có thể nhìn vào điểm tiếp xúc để cảm nhận. Nếu lớp đồng tại đây sáng, mịn thì xác suất là thẻ chính hãng cao hơn. Với thẻ xịn chưa dùng lần nào, chỉ tháo lắp trong ổ thẻ 1 lần là để lại vết điểm tiếp xúc vì lớp đồng tại đây rất mềm. Những thẻ làm nhái sử dụng loại đồng cứng hơn, khó xước nên khó để lại dấu vết.

Những thương hiệu nổi tiếng khác như Sandisk, Kingston… đều có hàng bị làm nhái. Tại Việt Nam, sản phẩm Kingston duy nhất do 2 công ty FPT và CMS phân phối. Những thẻ không rõ xuất xứ đa số là hàng giả.Theo đánh giá của dân thị trường, việc phân biệt thẻ nhớ chính hãng của Transcend là dễ nhất bởi hãng này luôn in 1 dòng số serial màu xanh ở mặt sau thẻ, trùng với dãy số in trên hộp đựng. Người dùng có thể tra cứu về sản phẩm mình mua tại website www.transcendusa.com bằng dãy số này. Serial number của thẻ Transcend giả không thể tra cứu được tại website trên hoặc cho thông tin sai về sản phẩm.

– Tránh bẻ cong, làm rơi và để thẻ tiếp xúc với từ tính.
– Nên tắt máy ảnh khi tháo lắp thẻ.
– Không nên xóa trực tiếp ảnh trong thẻ trên máy tính.
– Hạn chế mang thẻ rửa ảnh trực tiếp tại cửa hàng.
– Không lạm dụng chức năng Format thẻ.

Sử dụng và bảo quản thẻ

Theo kinh nghiệm của nhiều người bán hàng, thẻ nhớ dùng cho các loại máy ảnh số thường có khả năng bị lỗi cao hơn so với các loại thiết bị khác như PDA, điện thoại hay máy nghe nhạc. Nguyên nhân vì máy ảnh số có điện thế làm việc cao, dễ gây shock điện. Đồng thời việc tháo lắp thẻ nhớ ra khỏi máy ảnh cũng thường xuyên hơn so với các thiết bị khác. Chủ cửa hàng máy ảnh Vũ Nhật cho biết, tuổi thọ của thẻ phụ thuộc nhiều vào cách dùng của khách hàng, dù đó có là sản phẩm chính hãng.

Thẻ nhớ đặc biệt nhạy cảm với những sự cố về điện nên cần tránh tiếp xúc với từ tính. Người dùng nên tắt nguồn khi tháo lắp thẻ nhớ. Khi rửa ảnh, người dùng nên chuyển ảnh trên thẻ ra đĩa CD hoặc USB thay vì mang kèm thẻ nhớ đến cửa hàng bởi nhân viên tại đây đôi khi không đủ thời gian để tắt thiết bị đọc mỗi khi tháo lắp thẻ cho khách hàng. Ngoài ra, người dùng cũng không nên lạm dụng tính năng Format (định dạng lại) thẻ. Thiết kế bên trong thẻ nhớ cho phép tháo lắp, đọc ghi khoảng 10.000 lần và trên dưới 1.000 lần Format. Việc định dạng lại thẻ nhớ chỉ nên dùng khi có quá nhiều file rác còn tồn sau thời gian dài sử dụng làm dung lượng bị giảm đi so với ban đầu. Ngoài ra, việc định dạng lại thẻ cũng chữa lỗi corrupt (sai định dạng) rất phổ biến khi sử dụng tại nhiều thiết bị khác nhau.

Đối với những máy ảnh số du lịch, tốc độ thẻ không thể hiện sự khác biệt nhiều như trong dòng máy chuyên nghiệp. Người dùng phổ thông có thể tùy ý lựa chọn thẻ phù hợp với độ phân giải máy của mình. Với máy ảnh từ “6 chấm” (6.0 megapixel) đến “7 chấm”, loại thẻ 1 GB tỏ ra thích hợp nhất. Máy ảnh trên 8.0 megapixel nên sử dụng loại thẻ có dung lượng trên 2 GB.