Vẫn dùng phần mềm cũ trên Windows Vista

Windows Vista từ khi ra đời đã thu hút sự quan tâm và yêu mến của không ít người sử dụng. Tuy nhiên vẫn có một số nguời sử dụng máy tính chưa muốn nâng cấp lên Vista bởi một lẽ rằng: các phần mềm hoạt động tốt ở các hệ điều hành trước đó chưa chắc đã được chạy tốt trên Vista. Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết rắc rối đó.

Một vấn đề quan tâm của người sử dụng máy tính là các phần mềm yêu thích của họ liệu có thể hoạt động bình thường khi máy tính nâng cấp lên Vista hay không. Thật may mắn, Windows Vista sử dụng một chức năng gọi là Compatibility Mode, mà theo đó, những phần mềm thuộc các hệ điều hành cũ trước đây như Windows 95, 98, Me, NT, 2000 hay XP vẫn có thể chạy bình thường trên Vista. Có 2 cách để thực hiện chức năng này:

Cách 1:
Nếu như một phần mềm nào đó không thể cài đặt, không thể chạy hoặc hoạt động không chính xác, bạn hãy click chuột phải lên file exe của chương trình đó (file exe để setup hoặc file exe để kích hoạt chương trình), chọn Properties và chọn tab Compatibility. Tại đây, chọn đúng hệ điều hành mà chương trình họat động tốt nhất (trong trường hợp này là Windows XP) Bây giờ, phần mềm của bạn đã có thể hoạt động bình thường trên Vista giống như hoạt động trên Windows XP mà không gặp một trở ngại nào.


Cách 2
:
Windows Vista đuợc thiết kế với chức năng hỗ trợ ngược các phần mềm cũ. Cũng sử dụng chức năng Compatibility như trên, bạn hoàn toàn có thể chạy được mọi phần mềm trên nó. Sau đây là cách để thiết lập tính tương thích của chương trình theo từng bước:
– Đầu tiên click Start và chọn Control Panel.
– Tại cửa sổ của Control Panel, chọn Program
– Bên dưới Program and Features, click vào dòng Use an older program with this version of Windows
– Cửa sổ của chức năng Program Compatibility (điều chỉnh tính tương thích của chương trình), một thông báo sẽ xuất hiện để cảnh báo bạn không nên sử dụng chức năng này cho những chương trình đã bị nhiễm virus trước đó, hoặc để sao lưu hay phục hồi chương trình.
– Tiếp đó, bạn bấm Next, và bạn chọn nơi chứa các chương trình cũ rồi tiếp tục nhấn Next.
– Click vào chương trình mà bạn muốn sử dụng chức năng tương thích với hệ điều hành mới và tiếp tục nhấn Next. – Bây giờ, hãy chọn đến hệ điều hành mà chương trình sử dụng ổn định nhất. Bạn có thể chọn toàn bộ các phiên bản của Windows, từ các hệ điều hành cũ như Windows 95 đến các hệ điều hành sau này như Windows XP, Windows Server… Sau khi chọn lựa đúng hệ điều hành tương thích, bạn nhấn Next.

– Check vào hộp thoại nếu xuất hiện thông báo một lỗi nào đó. Nếu không có thông báo lỗi nào thì tiếp tục nhấn Next.
– Nếu chương trình yêu cầu đặc quyền của administrator (đối với các máy có nhiều user) thì check vào hộp thoại : “Run this program as an administrator” và tiếp tục nhấn Next.
– Bạn có thể kiểm tra tính năng tương thích của chương trình sau khi thiết lập bằng cách tiếp tục nhấn Next ở bước tiếp theo.
– Khi xuất hiện hộp thoại thông báo liên quan đến chức năng của người sử dụng xuất hiện, click vào nút Continue.
– Chương trình sẽ chạy để kiểm tra xem đã tương thích với hệ điều hành mới chưa. Nếu tương thích, bạn nhấn Yes để thoát khỏi chương trình kiểm tra, và tiếp tục nhấn Next.
– Click nút kích hoạt chương trình từ thanh toolbar, nếu bạn muốn gửi thông báo về tính tương thích của chương trình đến Microsoft, hãy chọn Yes. Nếu không hãy chọn No và tiếp tục nhấn Next.
– Quá trình thiết lập đến đây là kết thúc. Để thoát khỏi quá trình thiết lập nhấn Finish.
Bây giờ, mọi việc đã kết thúc và bạn có thể làm tương tự đối với các phần khác bằng 1 trong 2 cách trên. Như vậy, bạn hoàn toàn yên tâm nâng cấp máy lên hệ điều hành Vista mà không lo những phần mềm của mình gặp rắc rối khi sử dụng.